Mở cửa giữa đại dịch

Mở cửa giữa đại dịchẢnh minh họa/INT

Nhiều nước khác cũng bắt đầu mở cửa từng bước giữa lúc Covid-19 vẫn lây lan trong cộng đồng. Tất cả là nhờ đạt mục tiêu tiêm chủng và xác định không thể loại bỏ hoàn toàn virus.

Hiện, Israel mỗi ngày vẫn ghi nhận trên dưới 10 nghìn ca nhiễm mới, mức cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, Bộ Du lịch nước này thông báo du khách quốc tế đã tiêm đủ vắc-xin và có xét nghiệm âm tính sẽ được chào đón tới thăm Israel theo đúng kế hoạch. Lý do chính để đất nước Do Thái không thay đổi kế hoạch mở cửa du lịch dù tình hình lây lan virus vẫn phức tạp là nhờ vắc-xin.

Israel đang là nước đi đầu trong chiến dịch tiêm chủng khi gần như đã tiêm vắc-xin cho đại đa số người dân từ tháng 5 vừa qua. Nước này cũng đang có tỷ lệ tiêm mũi 3 tăng cường cao nhất thế giới và cho hiệu quả chống biến chủng Delta rất tốt, đủ để chính phủ quyết định mở cửa với khách quốc tế và khôi phục ngành du lịch sau hơn một năm đình trệ.

Tương tự như vậy, tỷ lệ tiêm vắc-xin cũng đang được lấy làm tiêu chuẩn để quyết định thời điểm tái mở cửa tại nhiều nước khác. Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm 5/9 khẳng định, Covid-19 không thể bị xóa bỏ hoàn toàn và nước này sẽ cho phép người dân đi lại tự do khi nào 70% dân số từ 16 tuổi trở lên được tiêm ngừa Covid-19 đầy đủ.

Theo tốc độ tiêm hiện nay, dự kiến đến đầu tháng 11 tới Australia sẽ đạt mục tiêu 70% dân số tiêm vắc-xin. Như vậy, người dân nước này sẽ có cơ hội được đón kỳ nghỉ Lễ Giáng sinh và năm mới trong tình trạng bình thường mới, thay vì bị hạn chế như hiện nay.

Australia cũng thông báo sẽ mở cửa trở lại biên giới vốn bị đóng từ tháng 3/2020 ngay khi tỷ lệ người được tiêm chủng đạt trên 80% dân số.

Tại khu vực Đông Nam Á vốn đang bị biến chủng Delta hoành hành nặng nề, nhưng một số nước như Singapore, Thái Lan cũng đã bắt đầu cho mở cửa trở lại dựa trên tỷ lệ tiêm vắc-xin.

Singapore hiện dẫn đầu khu vực về tiêm phòng và đang cho triển khai chiến lược “sống chung an toàn với Covid”. Còn Thái Lan đã cho các nhà hàng, quán cà phê, hiệu cắt tóc… mở lại từ ngày 1/9 và chỉ phục vụ những người đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc có xét nghiệm âm tính với virus.

Việc mở cửa từng bước của Thái Lan diễn ra trong bối cảnh số ca nhiễm mới vẫn còn rất cao tại nước này, với gần 14 nghìn ca ghi nhận riêng trong ngày 6/9. Việc vẫn mở cửa dù mức độ lây nhiễm virus trong cộng đồng còn lớn cũng đang diễn ra tại châu Âu và Bắc Mỹ, những khu vực đang có tỷ lệ tiêm vắc-xin cao nhất thế giới hiện nay.

Biến chủng Delta và các biến chủng khác có tốc độ lây lan cực nhanh đã làm thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận của thế giới đối với Covid-19. Hầu hết các nước hiện đều từ bỏ theo đuổi chiến lược “sạch bóng Covid” vì điều này là bất khả thi.

Trong khi đó, nguồn lực lại có hạn và các nước không thể duy trì giãn cách xã hội kéo dài. Việc mở cửa trở lại gần như đang có một công thức chung là triển khai khi tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin đạt trên 70% dân số.

theo nguoiduatin.vn

Back to top button