MobiFone là nhà mạng thứ hai được thử nghiệm mạng 5G

MobiFone đã đệ đơn lên Bộ TT&TT để xin thử nghiệm 5G vào Quý II/2019 tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh để đánh giá về công nghệ và thị trường trước khi triển khai chính thức.

Được biết, MobiFone đặt vấn đề xin cấp phép thử nghiệm 5G lên Bộ TT&TT khá sớm từ cuối tháng 9/2018. Sau đó, MobiFone đã nộp hồ sơ lên Bộ TT&TT xin phép thử nghiệm 5G. Hiện nhà mạng này đang làm việc với các nhà cung cấp thiết bị để chuẩn bị cho việc thử nghiệm này.

Dự kiến đầu quý II/2019, thiết bị 5G sẽ về Việt Nam và sau đó lắp đặt thử nghiệm.

Cuộc sống số - MobiFone là nhà mạng thứ hai được thử nghiệm mạng 5G
MobiFone sẽ là nhà mạng thứ hai tại Việt Nam thử nghiệm mạng 5G.

Sẽ có khoảng 20 trạm thu phát sóng 5G trên băng tần 3.5 – 3.8 GHz, 26Ghz được thiết lập tại hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, MobiFone cũng nghiên cứu phát triển các sản phẩm, hệ sinh thái cho 5G để có thể khai thác hiệu quả các tính năng ưu việt của công nghệ mạng 5G.

Ông Nguyễn Đăng Nguyên – Tổng Giám đốc MobiFone cho biết “Công nghệ 5G có ưu điểm về độ trễ thấp, có tốc độ data vượt trội so với 4G. Vì vậy, việc thử nghiệm này là bước quan trọng để MobiFone đánh giá về công nghệ và thị trường trước khi triển khai cung cấp dịch vụ chính thức.”

Theo công bố của Bộ TT&TT, năm 2019 các nhà mạng di động sẽ thử nghiệm 5G và sẽ chính thức cấp phép 5G và thương mại hóa vào năm 2020. Tương tự như thời điểm triển khai 4G, khi 5G xuất hiện, cả 4G và 5G sẽ chạy song song với nhau trong một thời gian.

Trước đó, ngày 23/1 Bộ TT&TT đã cấp phép thử nghiệm 5G cho Viettel. Giấy phép thử nghiệm 5G của Viettel có thời hạn 1 năm kể từ ngày cấp phép. Địa điểm thử nghiệm là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button