Mồng 3 Tết, thẩn thơ ngắm loài hoa chỉ nở duy nhất vào đầu Xuân trên chót vót Bà Nà

Loài hoa đào chuông được xem là biểu tượng độc đáo của TP Đà Nẵng và chỉ nở duy nhất một lần vào đúng dịp xuân về trên chót vót đỉnh Bà Nà.

Ngày 7/2, tức Mồng Tết 3 Kỷ Hợi, trung tâm TP Đà Nẵng hửng nắng rất đẹp. Tuy nhiên, cũng ở địa phương này, vượt độ cao hơn 1.400m – đỉnh Bà Nà ngày đầu xuân, tiết trời se se, lác đác mưa xuân đẹp vô cùng. Trong cái dìu dịu hương xuân ấy, du khách ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của loài hoa đào chuông.

Trước đây, hoa đào chuông thường được tìm thấy rải rác quanh khu du lịch với số lượng ít. Sau đó, người ta bắt đầu nhân giống lên khoảng gần 500 cây. Đào chuông thuộc giống cây rừng nên có sức sống mãnh liệt mà không đòi hỏi sự chăm bón cầu kì của con người. Loài hoa đặc biệt này duy nhất chỉ nở một lần vào đúng dịp xuân về trên đỉnh núi Bà Nà.

Vẻ đẹp của đào chuông khiến du khách ngẩn ngơ.

Ở chót vót đỉnh Bà Nà, hoa đào chuông được xem là biểu tượng độc đáo của TP Đà Nẵng. Loài hoa có hình dáng giống cái chuông và căng mọng tựa quả đào chín này duy nhất chỉ nở một lần vào đúng dịp xuân về. Hiện ở Việt Nam, hoa đào chuông còn có ở Bạch Mã, Hà Giang. Tuy nhiên, Bà Nà là nơi phù hợp nhất nên đào chuông nơi đây sắc hồng rõ rệt hơn và cây cũng sinh trưởng tốt hơn.
Tại đỉnh Núi Chúa Bà Nà, sắc xuân tràn ngập với bạt ngàn hoa khoe sắc. Tuy nhiên, đào chuông, loài hoa hình chiếc chuông nhỏ khiến nhiều du khách không khỏi tò mò, mê mẩn ngắm nhìn. Đào chuông nở cũng là lúc báo hiệu mùa xuân đang về.

Theo ban Quản lý khu du lịch Bà Nà, đào chuông thuộc giống cây rừng nên có sức sống mãnh liệt mà không đòi hỏi sự chăm bón cầu kì của con người. Hoa đào chuông xuất hiện ở Bà Nà từ khá lâu và ở trên đỉnh cao thuộc khu vực Núi Chúa, ngay từ khi hình thành khu du lịch thì người ta đã lấy hoa đào chuông làm biểu tượng. Ban đầu, hoa đào chuông thường được tìm thấy rải rác với số lượng ít. Hiện nay, cả Bà Nà có khoảng 500 cây, tập trung nhiều nhất ở khu tâm linh.

Vẻ đẹp độc lạ cùng hương thơm nhẹ nhàng, thanh khiết, loài hoa này cũng là tâm điểm thu hút chim muông, đặc biệt là chim hút mật và ong bướm. Không chỉ du khách ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của loài hoa này mà nhiều nhiếp ảnh gia cũng lặn lội lên núi để mong chớp được khoảnh khắc đẹp cùng hoa đào chuông.

Ngoài loài hoa đào chuông, trên đỉnh Bà Nà cũng xuất hiện một số loài hoa khác rất đẹp. Những bông hoa khoe sắc trong sương sớm, tinh khôi.

Anh Hải Minh, một nhiếp ảnh gia tại TP Đà Nẵng cho hay, hoa đã đẹp nhưng bắt được khoảnh khắc chim hút mật bên hoa đào chuông thì quá tuyệt vời. Và không phải ai cũng làm được điều này. Đó là đẳng cấp của những tay chơi ảnh mỗi khi lên đến đỉnh Bà Nà dịp xuân này.

 Nhâm Thân – Hải Minh

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button