Một bệnh nhân nguy kịch vì tự truyền dịch tại nhà

Người mệt mỏi, bệnh nhân không tìm đến bệnh viện để được khám chữa, mà đã mua nước về và nhờ người truyền dịch dẫn đến sốc phản vệ.

Ngày 28/9, đại diện bệnh viện Việt Nam Thụy Điển (TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và xử trí cho 1 trường hợp người bệnh bị sốc phản vệ do truyền dịch tại nhà.

Sức khỏe - Một bệnh nhân nguy kịch vì tự truyền dịch tại nhà
Hiện tại sức khỏe của bà B. đang dần hồi phục.

Trước đó, vào ngày 27/9, thấy trong người mệt mỏi, bà Vũ Thị B. (SN 1962, trú tại thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) đã ra hiệu thuốc mua 1 chai dịch và nhờ người truyền hộ.

Được khoảng 10 phút, bà B. thấy trong người khó chịu, mệt mỏi, buồn nôn, rét run. Gia đình vội vàng rút kim truyền và đưa bà nhập viện.

Các bác sĩ bệnh viện cho biết, người bệnh nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ độ III, tiên lượng nặng. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu cho người bệnh: Xử trí sốc phản vệ, thở oxy, truyền dịch cho người bệnh. Hiện tại, sau 2 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh ổn định và sinh hoạt bình thường.

Theo thông tin từ gia đình, bà B. vốn thể trạng hay ốm yếu, thấy vài người mách truyền dịch, truyền nước sẽ nhanh khỏe, bà đã mua và truyền nước tại nhà. Lần này thấy trong người mệt mỏi, bà cũng mua dịch về nhà truyền.

Bà có chia sẻ: “Thấy họ bảo truyền cái chai dịch màu vàng, là nước hoa quả gì đó sẽ khỏe nhanh, tôi cũng thử mua và truyền”.

Bác sĩ bệnh viện khuyến cáo: Truyền dịch là biện pháp cấp cứu trong nhiều trường hợp, tuy nhiên kỹ thuật tiêm truyền phải do nhân viên y tế đã qua đào tạo thực hiện. Loại dịch truyền, tốc độ truyền như thế nào phải do bác sĩ chỉ định tuỳ từng trường hợp và cần được tiến hành tại các cơ sở y tế khi có đầy đủ phương tiện cấp cứu đề phòng sốc phản vệ.

Việc tiêm, truyền tại nhà là vô cùng nguy hiểm, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Tai biến nặng nhất có thể tử vong do sốc phản vệ, không thì cũng nhiễm trùng máu quá tải dịch gây phù phổi, suy hô hấp, suy tim. Vì vậy, người dân tuyệt đối không được tự ý tiêm, truyền dịch tại nhà để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button