Một đứa bé 3 phụ huynh vừa mới chào đời

Bé trai 3kg được sinh ra từ trứng và tinh trùng của 2 người mẹ, 1 người cha vừa mới chào đời khỏe mạnh ở Barcelona.

Theo VietnamNet, người phụ nữ giấu tên 32 tuổi, đến từ Hy Lạp đã có bốn lần thực hiện thụ tinh ống nghiệm (IVF) nhưng đều thất bại. Nguyên nhân là do ti thể trong trứng của cô kém khỏe mạnh. Cô bắt đầu tìm tòi và biết đến phương pháp mới của các bác sĩ Tây Ban Nha. Đó là kỹ thuật Maternal Spindle Transfer (MST – tạm dịch: chuyển trục chính của người mẹ).

Phương pháp này cho phép một người có trứng kém khỏe mạnh vẫn có thể có đứa con chứa 99% gen của mình, chứ không phải của người phụ nữ khác.

Tại Barcelona, các bác sĩ đã cấy DNA từ trứng của cô vào trứng của người mang thai hộ, sau đó cho thụ tinh với tinh trùng như quy trình bình thường.

Sức khỏe - Một đứa bé 3 phụ huynh vừa mới chào đời

Kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm hiện đại cho phép 1 đứa bé có 2 bà mẹ và 1 ông bố sinh học.

Và hai ngày trước, người phụ nữ mang thai hộ đã hạ sinh một bé trai nặng gần 3kg. Trưởng nhóm thử nghiệm, ​đã giải thích cách thức hoạt động của quy trình này: trứng chưa thụ tinh của người mẹ được lấy nhân ra, nhân này có chứa hầu hết tất cả các thông tin di truyền quan trọng của một đứa trẻ (trừ thông tin liên quan đến ti thể). Sau đó đưa vào trong trứng chưa thụ tinh của một phụ nữ khỏe mạnh hiến tặng, trong đó các ADN nhân đã bị loại. Cuối cùng cho trứng của người hiến thụ tinh với tinh trùng của người bố, kết quả một phôi thai khỏe mạnh ra đời.

Nói ngắn gọn hơn, kỹ thuật này giống như việc xử lý, trao đổi hai lòng đỏ trứng nhưng thông tin di truyền trong trứng người mẹ “chính chủ” được giữ lại hầu như toàn bộ. Và ông cho biết nhờ kỹ thuật này, 99% gen của em bé đến từ mẹ và cha của nó, và chỉ 1% từ bên thứ ba.

Trước đó, theo báo Kiến Thức, em bé đầu tiên thụ tinh ống nghiệm mang gene của 2 người mẹ và 1 bố chào đời vào năm 2016 tại Anh.

Đây là trường hợp đầu tiên áp dụng liệu pháp thay thế ti thể, thừa hưởng gene từ một người cha và hai người mẹ.

Kỹ thuật sinh sản mới này được trường đại học Newcastle, Anh tiên phong phát triển nhằm mục đích cho phép các cặp vợ chồng mắc phải các bệnh di truyền khủng khiếp có cơ hội sinh con khoẻ mạnh, bằng cách sử dụng trứng của một người phụ nữ khoẻ mạnh hiến tặng.

Thông tin trên báo Thanh Niên cho hay, hồi những năm 2015, những người ủng hộ nói rằng, nghiên cứu mới này sẽ tạo hy vọng cho nhiều trường hợp sảy thai của các cặp vợ chồng. Nhưng những nhà phê bình thì cho rằng kỹ thuật sinh sản mới này vi phạm các vấn đề đạo đức.

Song nhờ việc Chính phủ Anh hậu thuẫn cho kỹ thuật trộn lẫn trứng của 2 phụ nữ trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm nên sau đó, luật pháp Anh chấp thuận việc sử dụng công nghệ này vào năm 2015.

H.Y (tổng hơp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button