“Một nách hai con”, HLV Park sẽ cáng đáng như thế nào?

Với việc đồng ý dẫn dắt cả hai cấp độ ĐTQG để tham dự SEA Games lẫn vòng loại World Cup 2020, chắc chắn vị chiến lược gia người Hàn Quốc sẽ gặp rất nhiều khó khăn, áp lực. Vậy liệu “một nách hai con” như vậy, HLV Park sẽ phải cáng đáng như thế nào?

Việc nhận lời dẫn dẵt cả hai cấp độ ĐTQG Việt Nam để tham dự hai giải đấu gần như là diễn ra cùng lúc là SEA Games là một quyết định khá mạo hiểm của vị chiến lược gia người Hàn Quốc Park Hang-seo. Vì sao lại nói vậy? Đơn giản là hai cấp độ đội tuyển sẽ có những cầu thủ khác nhau, phương pháp tập luyện khác nhau nên khối lượng công việc của ông sẽ là lớn hơn, nặng nề hơn rất nhiều.

Đáng lẽ ra, HLV Park Hang-seo muốn chuyên tâm dẫn dắt, chuẩn bị những gì tốt nhất cho ĐTQG trước khi tham dự vòng loại World Cup 2020 và giới thiệu vị trợ lý, cánh tay đắc lực của mình là ông Lee Young Jin lên nắm U23 để thi đấu SEA Games 30. Đó không phải là ông Park chối bỏ trách nhiệm mà do hai giải đấu diễn ra quá gần nhau nên nếu một mình nắm cả hai đội thì sẽ khó có thể toàn tâm, toàn ý được.

Thể thao - 'Một nách hai con', HLV Park sẽ cáng đáng như thế nào?

HLV Park Hang-seo sẽ vất vả hơn khi phải cùng lúc dẫn dắt cả hai đội tuyển.

Tuy nhiên, khi biết được khao khát lần đầu tiên giành vàng tại SEA Games của người dân Việt Nam thì vị chiến lược gia người Hàn Quốc đã quyết định mạo hiểm là dẫn dắt cả hai đội tuyển.

Bên cạnh đó, theo như sự thống nhất giữa vị chiến lược gia người Hàn Quốc và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) thì hai đội tuyển sẽ có thời gian tập trung cùng thời điểm để ông có thể quán xuyến được hết và gần nhất, cả hai sẽ cùng tập trung luyện tập vào tháng 6 tới đây.

Cả ĐTQG và U23 sẽ tập trung cùng lúc tại Hà Nội nên chúng ta có thể hình dung được sự vất vả đang chờ đón vị HLV 60 tuổi này là nhiều như thế nào. Ông sẽ phải chuẩn bị hai giáo án khác nhau cho hai đội tuyển cũng như những phương án tập luyện khác nhau.

Vì cả hai đội tuyển cùng tập trung tại trung tâm bóng đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam nên chúng ta có thể hình dung ra một viễn cảnh khá “hài hước, vui nhộn” khi HLV Park Hang-seo sẽ phải di chuyển liên tục giữa các sân bởi hai đội không thể cùng tập một lúc trên một sân được. NHM bóng đá Việt Nam ai cũng biết, ông Park là một người cực kỳ nghiêm túc cũng như khắt khe đến từng chi tiết nhỏ nhất trong việc chỉ đạo các học trò trên sân tập vậy nên ông sẽ phải liên tục để mắt đến các cầu thủ của cả hai đội.

Thử hình dung xem, trong khi HLV Park Hang-seo đang chỉ đạo ĐTQG thì các cầu thủ U22 tập sai, ngay lập tức vị chiến lược gia người Hàn Quốc sẽ phải tức đốc chạy sang để chỉ đạo. Tình huống này chắc chắn sẽ xảy ra và lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian cả hai cấp độ ĐTQG cùng sinh hoạt, luyện tập.

Đương nhiên, vì HLV Park Hang-seo đã giúp cho bóng đá Việt Nam có những thành công ngoài mong đợi nên NHM mới đặt rất nhiều kỳ vọng vào việc ông sẽ giúp chúng ta lần đầu tiên giành HCV SEA Games hay giành quyền vào chơi ở VCK World Cup.

Thể thao - 'Một nách hai con', HLV Park sẽ cáng đáng như thế nào? (Hình 2).

NHM bóng đá Việt Nam đang đặt kỳ vọng rất lớn vào vị chiến lược gia người Hàn Quốc tại SEA Games 30 và vòng loại World Cup 2022.

Ai cũng biết phải cùng lúc nắm hai đội tuyển như vậy thì áp lực cũng như trách nhiệm của ông sẽ nặng nề hơn rất nhiều. NHM nước nhà hiện nay cũng khá lo lắng bởi nếu phải nắm cùng lúc hai trọng trách như vậy thì liệu ông có làm được? Có rất nhiều người không đồng tình với quan điểm HLV Park Hang-seo sẽ cùng dẫn dắt ĐTQG và U22 bởi như vậy ông sẽ bị quá tải, sức ông thì có hạn và áp lực của ông là quá lớn.

Tuy nhiên, chúng ta đã mong chờ chức vô địch SEA Games quá lâu rồi nên bây giờ HLV Park Hang-seo không dẫn dắt U22 thì liệu người dân Việt Nam có đạt được ước nguyện? Nhiệm vụ thì nhọc nhằn, mục tiêu thì chồng chất mà thầy Park lại chỉ có một liệu chúng ta có đòi hỏi quá đáng không?

Chắc chắn rằng khối lượng công việc và bài vở hàng ngày sẽ tăng lên gấp nhiều lần khi phải nắm cả hai đội tuyển nhưng HLV Park Hang-seo chỉ phải lo chuyên môn thôi chứ không phải trực tiếp làm tất cả mọi việc bởi, như vậy ông thực sự sẽ không thể nào cáng đáng nổi.

Những công việc về hậu cần như băng ghi hình các đối thủ hay mọi vấn đề liên quan đến công việc đã có dàn trợ lý đông đảo hỗ trợ đắc lực. Vì vậy NHM bóng đá Việt Nam không cần phải quá lo lắng bởi ông và các cộng sự đã vạch ra một kế hoạch rất rõ ràng và cụ thể cho từng cấp độ đội tuyển.

Ban huấn luyện sẽ chia thành hai ê kíp riêng biệt để thực hiện và HLV Park là người chịu trách nhiệm cao nhất. Ê kíp đầu tiên sẽ do ông Lee Young Jin làm trợ lý 1, ê kíp thứ hai sẽ bổ sung một trợ lý người Hàn khác để cùng ông dám sát, chỉ đạo. Các thông số kỹ thuật hay chiến thuật sẽ được các trợ lý ghi chép rõ ràng, cẩn thận rồi chuyển cho HLV Park Hang-seo kiểm tra trước khi ông đưa ra những quyết định cuối cùng.

Ở đợt tập trung vào tháng 6 tới đây, những gương mặt tốt nhất của U22 và ĐTQG sẽ được triệu tập để tập trung tập luyện cho hai mục tiêu cực kỳ quan trọng của bóng đá Việt Nam trong năm 2019 là vô địch SEA Games 30 và vòng loại World Cup 2022.

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button