Một người phụ nữ bị máy xay thịt nghiền nát tay: Các bác sĩ đưa ra khuyến cáo

Mới đây, một trường hợp bị máy xay thịt nghiền nát tay đã được các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật cấp cứu giữ gần nguyên vẹn bàn tay cho người bệnh.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, trường hợp hy hữu này là của bệnh nhân là N.T.T.N (46 tuổi) trú tại phường Hồng Hà, TP.Hạ Long. Theo gia đình cho biết, bệnh nhân dùng thìa cho thịt vào máy xay, do lực ấn mạnh khiến chiếc thìa trượt ra và cuốn theo cả bàn tay phải của bà N. vào máy.

Bệnh nhân lập tức được đưa vào viện trong tình trạng tỉnh, đau nhiều, bàn tay phải mắc kẹt trong cối xay thịt. Kíp trực nhanh chóng sơ cứu ban đầu và hội chẩn nhanh các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình quyết định chuyển mổ cấp cứu ngay lập tức để xử trí tổn thương, cứu bàn tay càng nhanh càng tốt, hạn chế thấp nhất nguy cơ hoại tử không thể phục hồi.

Sức khỏe - Một người phụ nữ bị máy xay thịt nghiền nát tay: Các bác sĩ đưa ra khuyến cáo
Bàn tay bệnh nhân được giữ gần nguyên vẹn sau khi bị máy xay thịt nghiền nát. Ảnh: BVCC.

Kíp mổ do bác sĩ Lương Toàn Thắng – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình làm kíp trưởng cùng các bác sĩ trong khoa đã cẩn thận gỡ bỏ máy xay thịt ra khỏi bàn tay bệnh nhân. Kiểm tra đánh giá tổn thương cho thấy bàn tay phải bị dập nát phức tạp, chảy nhiều máu, các ngón 1, 2, 3 đứt gần rời, bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt lọc, nối mạch máu, khâu gân và cố định xương các ngón tay. Do hai đốt của ngón 2 bị dập nát nặng nề nên các phẫu thuật viên đã quyết định cắt bỏ để tránh hoại tử gây biến chứng đến các vùng xung quanh. Ca mổ cứu bàn tay diễn ra thành công sau 2 tiếng phẫu thuật. Sau mổ 5 ngày, bàn tay bệnh nhân phục hồi tốt, cử động được nhẹ nhàng, có cảm giác bàn tay.

Các bác sĩ khuyến cáo thêm: Đã có không ít trường hợp gặp tai nạn khi sử dụng máy xay thịt hoặc các loại máy tự động tương tự khác, vì vậy người dân cần chú ý cẩn trọng, có các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Nếu không may gặp tai nạn không nên cố gắng kéo tay ra mà phải nhanh chóng đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được bác sĩ cấp cứu và xử trí kịp thời.

Phong Linh

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/mot-nguoi-phu-nu-bi-may-xay-thit-nghien-nat-tay-cac-bac-si-dua-ra-khuyen-cao-a471132.html

Back to top button