Một số tỉnh miền Tây nới lỏng giãn cách xã hội từ 0h ngày 16/9

Căn cứ vào tình hình diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn và khu vực, một số địa phương của các tỉnh miền Tây quyết định nới lỏng giãn cách xã hội bắt đầu từ 0h ngày 16/9.

Ngày 15/9, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Phạm Thiện Nghĩa ra quyết định áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với các địa phương, gồm: Tp.Cao Lãnh, Tp.Hồng Ngự và các huyện Cao Lãnh, Tháp Mười, Hồng Ngự, Tân Hồng, Tam Nông, Thanh Bình.

Đối với các địa phương gồm: Tp.Sa Đéc và các huyện Lai Vung, Lấp Vò, Châu Thành tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Thời gian áp dụng bắt đầu từ 0h ngày 16/9 cho đến khi có thông báo mới.
Việc thực hiện giãn cách xã hội nêu trên dựa vào tình hình diễn biến dịch trong tỉnh và khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Ông Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp lưu ý các địa phương phải tiếp tục cố gắng hơn nữa, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Phạm Thiện Nghĩa cũng yêu cầu các tiểu ban, các địa phương nhất quyết không để tạo ra điểm nóng về dịch bệnh. Địa phương nào không nắm bắt kịp thời tình hình dư luận thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm.
Theo Tiểu ban Thông tin, Tuyên truyền tỉnh Đồng Tháp, tính đến sáng cùng ngày, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 33 ca mắc Covid-19 mới. Cộng dồn đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp có 8.018 ca mắc Covid-19; hơn 6.600 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi bệnh và xuất viện.

Test nhanh sàng lọc Covid-19.

Tương tự, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh cũng đã ký quyết định tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với các địa phương: Tp.Mỹ Tho và các huyện Châu Thành, Chợ Gạo.
Đối với thị xã Cai Lậy, thị xã Gò Công và các huyện: Gò Công Tây, Tân Phước, Gò Công Đông, Tân Phú Đông, Cai Lậy, Cái Bè, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.
Thời gian áp dụng bắt đầu từ 0h ngày 16 đến 20/9.
Ngành chức năng yêu cầu, trong khung thời gian từ 19h đến 5h sáng hôm sau, người dân không ra đường, tuân thủ quy định; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 15 được phép hoạt động nhưng chỉ bán mang đi.
Ông Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết, với những nỗ lực, triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 thì trong 2 tuần trở lại đây, tỉ lệ tử vong giảm khá nhiều và tỉ lệ mắc Covid-19 cũng giảm rất sâu.
Với quyết tâm này, đến cuối tháng 9, tỉnh cố gắng kiểm soát được tình hình dịch bệnh, cũng như kiềm chế tỉ lệ tử vong và tỉ lệ mắc Covid-19 nhằm đưa tỉnh trở về trạng thái bình thường mới.
Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, cộng dồn đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 12.300 ca mắc Covid-19; hơn 8.700 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi bệnh và xuất viện.

Tăng cường kiểm soát tại các chốt phòng, chống dịch Covid-19.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm cho biết, tỉnh thống nhất chủ trương tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trên phạm vi toàn tỉnh từ 0h ngày 16/9.
Tuy nhiên, các khu vực khóm 4, phường 3 (Tp.Vĩnh Long), xã Ngãi Tứ (huyện Tam Bình) và xã Hiếu Nhơn (huyện Vũng Liêm) sẽ áp dụng Chỉ thị 16 để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Sau 15/9, các địa phương tiếp tục tăng cường lực lượng đảm bảo công tác kiểm soát chặt người từ các tỉnh, thành có dịch về địa phương.
Đồng thời, siết chặt việc đi lại thông qua đường mòn, lối mở; tăng cường tuần tra trên tuyến sông, đường bộ, kiểm tra khu dân cư để nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch.
Các địa phương nhanh chóng tổ chức lại việc đi chợ, phát phiếu để người dân đi chợ 2 lần/tuần. Đồng thời, tăng cường kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm, hạn chế tập trung đông người.
Theo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, đến sáng cùng ngày, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2 trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Các trường hợp này đều là F1 được cách ly tập trung trước đó tại Trung tâm Y tế Nguyễn Văn Thủ, huyện Vũng Liêm.
Đến nay, Vĩnh Long có hơn 2.200 ca mắc Covid-19; trên 2.000 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi bệnh và xuất viện; 229.074 đối tượng được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 1 và mũi 2.
Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, ngành chức năng các địa phương yêu cầu người dân thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội theo và thông điệp 5K của Bộ Y tế.
Thanh Lâm
theo nguoiduatin.vn

Back to top button