Mua bán tiền giả từ bạn tù, kẻ từng phải ngồi tù tiếp tục “xộ khám”

Sau khi ra tù, Thanh không lo làm ăn lương thiện, mà cùng với bạn tù mua bán tiền giả. Có thêm 3 người nữa tham gia mua bán tiền giả với Thanh và tất cả đều bị bắt, tuyên án tù.

Ngày 13/8, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Võ Văn Thanh, SN 1974, quê  tỉnh An Giang 12 năm tù; Nguyễn Hoàng Thành, SN 1986, quê tỉnh An Giang 10 năm tù, và Dương Văn Điền, SN 1993, quê tỉnh Bạc Liêu 7 năm tù về tội Lưu hành tiền giả.

Liên quan tới vụ án, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Nghi, SN 1981, quê tỉnh Đồng Tháp 3 năm án, nhưng cho hưởng án treo về tội Tàng trữ tiền giả.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới trật tự quản lý của Nhà nước trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ nên cần xử lý nghiêm.

Advertisement

Tuy nhiên, xét thấy các bị cáo đã ăn năn hối hận, hoàn cảnh gia đình khó khăn, số tiền thu lợi bất chính không lớn, gia đình có người có công với nước…nên xét giảm cho các bị cáo một phần hình phạt.

Hồ sơ điều tra - Mua bán tiền giả từ bạn tù, kẻ từng phải ngồi tù tiếp tục “xộ khám”

Các bị cáo tại tòa.

Theo bản án vừa tuyên, bị cáo Thanh từng chấp hành án tại trại giam Định Thành – bộ Công an từ năm 2012 đến năm 2013. Đến ngày 7/2/2018, Thanh gặp đối tượng tên Văn (chưa rõ lai lịch) là người từng thụ án chung với Thanh.

Gặp lại bạn tù, Thanh và Văn tiếp tục bàn kế phạm pháp bằng việc sản xuất, mua bán tiền giả. Thanh mua lại của Văn 1 bộ dụng cụ làm tiền giả với giá 20 triệu đồng và được Văn hướng dẫn sử dụng.

Thanh mang bộ dụng cụ làm tiền giả về nhà mình, bắt đầu sản xuất tiền giả, nhưng thực hiện nhiều lần vẫn không thành công nên trả lại bộ dụng cụ cho Văn.

Vẫn chưa tù bỏ ý định phạm pháp, Thanh chuyển sang mua bán tiền giả. Thanh mua tiền giả trực tiếp tù Văn. Cứ 10 triệu đồng tiền giả, Thanh mua với giá 3,5 triệu tiền thật, rồi bán lại cho các đối tượng có nhu cầu với giá 4 triệu đồng, hưởng 500 ngàn đồng tiền chênh lệch.

Bằng thủ đoạn này, Thanh đã bán cho Thành được 80,7 triệu đồng.

Chiều 21/9/2018, tại số 1 đường Hoàng Sa, quận 1, công an thấy Điền có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra hành chính, phát hiện thu giữ 23,9 triệu đồng tiền giả. Điền khai tiền giả trên mua của Thành.

Từ lời khai của Điền, một ngày sau, công an tiến hành kiểm tra hành chính đối với Thành và phát hiện Thành tàng trữ 33,5 triệu đồng tiền giả. Thành khai tiền giả này của Thanh.

Cùng ngày, Thanh và Nghi cùng ngồi uống nước tại một quán nước thuộc địa bàn xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM thì bị công an tới kiểm tra hành chính.

Qua kiểm tra, công an thu giữ trong túi áo của Thanh 25,5 triệu đồng tiền giả, khám xét ô tô của Thanh thu giữ thêm 4,5 triệu đồng tiền giả.

Kiểm tra đối tượng Nghi, công an phát hiện đối tượng tàng trữ 1,6 triệu đồng tiền giả trong ví.

Cơ quan điều tra Công an TP.HCM cho rằng, đối tượng tên Văn hiện không rõ lai lịch nên cơ quan điều tra chưa có cơ sở điều tra xử lý.

Theo: nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button