Mưa dông, sấm sét khiến một người tử vong, hàng nghìn ngôi nhà miền núi phía Bắc bị tàn phá

Mưa dông kèm theo mưa đá và sấm sét đã gây hậu quả nặng nề tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Tại Lào Cai, mưa đá đã khiến 1 người tử vong, thiệt hại về tài sản ở các tỉnh lên đến hàng chục tỷ đồng.

Cụ thể, theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hội tụ gió trên cao 1500m, đêm 24/3 rạng ngày 25/3, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc (Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn…) tiếp tục xuất hiện mưa dông, mưa đá.

Chiều 25/3, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND huyện Sapa, tỉnh Lào Cai cho biết cơn mưa dông đêm qua khiến anh Giàng A G., (23 tuổi, trú thôn Móng Sến) tử vong.

“Theo nhận định ban đầu, nạn nhân đang trú trong lán thì bị sét đánh. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ nguyên nhân”, lãnh đạo huyện Sapa thông tin.

Tin nhanh - Mưa dông, sấm sét khiến một người tử vong, hàng nghìn ngôi nhà miền núi phía Bắc bị tàn phá
Mưa đá tiếp tục xuất hiện tại các tỉnh phía Bắc gây thiệt hại nặng nề.

Tại huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, một cây cầu treo dài 170m bắc qua sông Chảy, nối xã Phúc Khánh với xã Việt Tiến cũng bị đổ sập sau mưa dông. Được biết đây là cây cầu huyết mạch của 2 xã, người dân hiện đang bị cắt đứt lưu thông.

“Ngoài cây cầu treo này, một cầu tràn ở xã Nghĩa Đô cũng bị mưa bão ảnh hưởng. Tổng thiệt hại chúng tôi thống kê là hơn 5 tỷ đồng”, vị lãnh đạo huyện Bảo Yên thông tin.

Theo báo cáo nhanh chiều 25/3, của sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lai Châu cho với phóng viên Người Đưa tin cũng cho thấy, đêm ngày 24/3, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện mưa đá, gió lốc đã gây thiệt hại về tài sản của nhân dân. Tại huyện Tân Uyên, khoảng hơn 1000 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái, hoa màu bị dập gây thiệt hại nặng nề.  Ước tổng giá trị thiệt hại trên 8,6 tỷ đồng.

Lãnh đạo sở NN&PTNT tỉnh Lai Châu cho hay, UBND, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã khẩn trương chỉ đạo UBND, ban chỉ huy phòng chống thiên tai các xã, thị trấn tuyên truyền nhân dân các hộ chủ động khắc phục, sửa chữa nhà bị hư hỏng để ổn định cuộc sống.

Ngoài ra tại nhiều tỉnh như: Điện Biên, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn…cũng ghi nhận xuất hiện mưa dông kèm mưa đá gây thiệt hại về nhà cửa, hoa màu cho người dân.

Tin nhanh - Mưa dông, sấm sét khiến một người tử vong, hàng nghìn ngôi nhà miền núi phía Bắc bị tàn phá (Hình 2).
Nhiều ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng nặng tại huyện Chiêm Hoá (Tuyên Quang). 

Tin nhanh - Mưa dông, sấm sét khiến một người tử vong, hàng nghìn ngôi nhà miền núi phía Bắc bị tàn phá (Hình 3).
Vườn mận bị thiệt hại tại thung lũng Nà Ka, mộc Châu, Sơn La những ngày qua. 

Tin nhanh - Mưa dông, sấm sét khiến một người tử vong, hàng nghìn ngôi nhà miền núi phía Bắc bị tàn phá (Hình 4).
Nhiều cây xanh bị đổ tại tỉnh Tuyên Quang. 

Tin nhanh - Mưa dông, sấm sét khiến một người tử vong, hàng nghìn ngôi nhà miền núi phía Bắc bị tàn phá (Hình 5).
Nhiều thú rừng chết do mưa đá (Phong Thổ, Lai Châu). 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hội tụ trong đới gió Tây trên cao nên trong ngày 25/3 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông (lượng mưa phổ biến 10-30mm/24 giờ), riêng vùng núi có nơi mưa to đến rất to (lượng mưa 30-60mm/24 giờ).

Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1. lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại các xã thuộc huyện Quang Bình, Hà Giang. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Dự báo thời tiết các khu vực ngày và đêm 25/3: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông; cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ.

Sáng sớm và đêm trời lạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ, có nơi dưới 19 độ; cao nhất 26-29 độ, có nơi trên 30 độ C.

Đặng Thuỷ – Lê Liên

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/mua-dong-sam-set-khien-mot-nguoi-tu-vong-hang-nghin-ngoi-nha-mien-nui-phia-bac-bi-tan-pha-a470100.html

Back to top button