Mỹ bất ngờ thu hẹp lệnh cấm vận với tập đoàn Huawei của Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Thương mại Mỹ hôm qua cho biết cơ quan này có thể ban hành quyết định tạm hoãn lệnh giới hạn hoạt động thương mại đối với Tập đoàn Công nghệ Huawei của Trung Quốc.

Theo Reuters, một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Mỹ cho biết bộ này đang xem xét cấp giấy phép chung tạm thời để ngăn chặn sự gián đoạn của các hoạt động và thiết bị mạng do Huawei cung cấp hiện tại.

Ví dụ, những người thụ hưởng tiềm năng của giấy phép có thể bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ truy cập Internet và điện thoại di động ở những nơi đông dân cư như Wyoming và phía đông Oregon, đã mua thiết bị mạng từ Huawei trong những năm gần đây.

Trên thực tế, Bộ Thương mại sẽ cho phép Huawei mua hàng hóa của Mỹ để có thể giúp khách hàng hiện tại duy trì ổn định của mạng và thiết bị, nhưng công ty Trung Quốc vẫn không được phép mua các bộ phận và linh kiện của Mỹ để sản xuất sản phẩm mới.

Mỹ bất ngờ thu hẹp lệnh cấm vận với tập đoàn Huawei của Trung Quốc

Mỹ đang xem xét cấp giấy phép chung tạm thời để ngăn chặn sự gián đoạn của các hoạt động và thiết bị mạng do Huawei cung cấp hiện tại.

Trước đó, ngày 15/5, Tổng Thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp tuyên bố trình trạng khẩn cấp quốc gia, giúp chính quyền của ông có quyền cấm các công ty của Mỹ sử dụng các thiết bị viễn thông mua từ các công ty có thể gây ra mối đe dọa tới an ninh quốc gia.

Sắc lệnh này cấm các công ty của Mỹ mua hoặc sử dụng thiết bị từ các công ty gây ra “rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ”. Sắc lệnh này chỉ thị cho Bộ Thương mại Mỹ phối hợp với các cơ quan chính phủ khác để lên một kế hoạch thực thi trong vòng 150 ngày.

Dù Mỹ cho biết sắc lệnh này không nhằm vào công ty hay quốc gia cụ thể nào. Tuy nhiên, đây được coi là một động thái nhằm vào tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc bởi trước đó Washington coi Huawei là một “mối đe dọa” và tích cực vận động các đồng minh của mình không sử dụng thiết bị của tập đoàn này cho mạng 5G thế hệ tiếp theo khi cho rằng các thiết bị của Huawei có thể bị Chính phủ Trung Quốc sử dụng với mục đích gián điệp.

Vài giờ sau khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh mới, Bộ Thương mại Mỹ thông báo đã đưa Huawei và 70 chi nhánh của tập đoàn này vào danh sách đen. Động thái này sẽ khiến Huawei gặp khó khăn hơn trong việc sử dụng những linh kiện và công nghệ quan trọng của Mỹ cho sản phẩm của tập đoàn.

Sắc lệnh này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang trở lại khi hai nước lại rơi vào vòng xoáy đối đầu trong cuộc chiến thuế quan chưa có hồi kết.

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button