Mỹ trong tình trạng báo động đỏ ứng phó với siêu bão thế kỷ

Tăng thành cấp bão khi tiến vào vùng biển ấm của Vịnh Mexico, bão Ida được đánh giá mạnh nhất trong lịch sử, bang Louisiana (Mỹ) đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Tin bão mới nhất của Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) cho hay, cơn bão nhiệt đới số 9 có tên quốc tế là Ida đang áp sát vào vùng biển ấm của Vịnh Mexico. Trên vùng biển Caribbea, Ida đang càn quấy với sức mạnh đáng sợ.
Người dân tiểu bang Louisiana được cảnh báo triều cường do bão có thể lên tới 3,35m, lượng mưa 381mm kèm theo lũ quét và gió cực mạnh.

Các nhà khí tượng cảnh báo, có nhiều khả năng hệ thống bão mới nhất sẽ nhanh chóng mạnh lên khi tiến vào đất liền, gần đạt cường độ bão lớn. (Ảnh CNN)

Trong một tuyên bố khẩn cấp, Thống đốc bang Louisiana John Bel Edwards cho biết: “Thật không may, tất cả đường bờ biển của Louisiana hiện đang nằm trong hình chóp nón dự báo đường đi cơn bão nhiệt đới Ida. Bão đang mạnh lên và có thể đổ bộ Louisiana với sức mạnh của một siêu bão vì điều kiện vùng Vịnh hiện đang thuận lợi để bão tăng cường sức mạnh”.
“Bây giờ là lúc để mọi người hoàn thành các ứng phó khẩn cấp nhưng cần tính đến đại dịch Covid-19 đang diễn ra. Mặc dù, tôi hy vọng và cầu nguyện rằng, cơn bão này sẽ không mang lại sự tàn phá cho tiểu bang Louisiana, nhưng chúng ta nên chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với thời tiết khắc nghiệt”, Thống đốc nói thêm.
Đường đi dự kiến của bão số 9 trải dài từ Đông Texas đến đường bờ biển Alabama, các tiểu bang thuộc Louisiana và Tennessee có nhiều khả năng hứng bão.
Trong vòng 5 năm trở lại đây, đã có 6 cơn bão đã đổ bộ dọc theo khu vực duyên hải Vịnh Mexico.
Lần gần đây nhất một cơn bão mạnh cấp 4, bão Laura đã đổ bộ Louisiana hồi tháng 8/2020. Cơn bão kinh hoàng Katrina cũng tấn công bang này 16 năm trước cũng vào một ngày Chủ nhật.
Nhiệt độ quá nóng dự kiến tiếp tục tác động đến khoảng 70 triệu người ở một số khu vực của nước Mỹ. Ở vùng Đông Bắc và New England có nền nhiệt ở mức từ 35 đến 40 độ C. Khuyến cao nhiệt độ được phát với thành phố New York, Philadelphia, Boston, Hartford, Connecticut và Syracuse của New York. Dự báo thời tiết nắng nóng ở đây sẽ hạ nhiệt vào ngày 28/8.
Min (Tổng hợp)
theo nguoiduatin.vn

Back to top button