Nam điều dưỡng ở Hải Phòng vẫn dương tính SARS-CoV-2 sau 10 lần xét nghiệm

TPO – Sau 10 lần lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xác định nam điều dưỡng N.V.Q (27 tuổi, quê huyện Cẩm Giàng, Hải Dương), làm việc tại Bệnh viện GTVT Hải Phòng vẫn dương tính SARS-CoV-2.

Nhiều người liên quan Bệnh viện GTVT Hải Phòng tới khai báo dịch tễ sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ngày 22/2.

Liên quan tới chùm 3 ca mắc COVID-19 ở Hải Phòng, Sở Y tế thành phố vừa có thông tin mới nhất về kết quả điều trị, xét nghiệm.

Theo đó, bệnh nhân Đ.T.P (SN 1995, nữ điều dưỡng Bệnh viện GTVT Hải Phòng) tiếp tục được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp. Ca bệnh Đ.M.T (20 tuổi, em gái nữ điều dưỡng Đ.T.P) có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần liên tiếp.

Sở Y tế TP Hải Phòng đã báo cáo BCĐ Phòng chống COVID-19 quốc gia để làm thủ tục công bố khỏi bệnh và tiếp tục cách ly, theo dõi 14 ngày kể từ 22/3 đề phòng tái dương tính SARS-CoV-2.

Riêng ca bệnh N.V.Q (27 tuổi, nam điều dưỡng Bệnh viện GTVT Hải Phòng) vẫn dương tính SARS-CoV-2 sau 10 lần lấy mẫu xét nghiệm. Nam bệnh nhân này không có biểu hiện lâm sàng.

Lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát, phong tỏa Bệnh viện GTVT Hải Phòng ngày 22/2.

Theo Sở Y tế Hải Phòng, sau 27 ngày phát hiện ca bệnh đến nay thành phố chưa ghi nhận ca bệnh mới.

Tính đến 22/3, ngành Y tế tiếp nhận thêm 108 mẫu xét nghiệm sàng lọc, 134 mẫu có kết quả âm tính, 84 mẫu chờ kết quả.

Trên toàn địa bàn thành phố hiện có 337 người thực hiện cách ly y tế tập trung, 559 chuyên gia thực hiện cách ly tại các khách sạn, 122 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Hà Nội vừa phát triển du lịch, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19

Sở Du lịch Hà Nội vừa có Công văn số 160/SDL-QLCSLT về việc triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động du lịch.

Cụ thể, các đơn vị phải thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh trên các kênh thông tin của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và thành phố; tích cực phổ biến, tuyên truyền tới du khách và người lao động các biện pháp phòng, chống dịch, như: Tuân thủ các biện pháp theo thông điệp “5K”, đẩy mạnh khai báo y tế bằng mã QR Code và cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone, thực hiện đo thân nhiệt, bố trí dung dịch sát khuẩn tại nơi công cộng và khu vực lễ tân, phương tiện phục vụ khách du lịch…

Các khu, điểm tham quan du lịch cần chủ động, phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành điều phối các đoàn khách tham quan, hạn chế tập trung số lượng đông tại cùng một thời điểm; thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của khách du lịch.

Đối với các đơn vị lữ hành, vận chuyển khách du lịch, các hướng dẫn viên du lịch, Sở Du lịch Hà Nội yêu cầu, tạm dừng tổ chức các chương trình tham quan, du lịch đi – đến vùng dịch; thông báo kịp thời các trường hợp khách có biểu hiện mắc bệnh và hành trình di chuyển của các đoàn khách đi – đến từ vùng có dịch với cơ sở y tế địa phương.

Đối với các cơ sở lưu trú du lịch, phải nghiêm túc thực hiện việc khai báo y tế, rà soát và cung cấp thông tin những người đi – đến từ vùng có dịch cho y tế địa phương.

Những cơ sở lưu trú du lịch đã được thành phố phê duyệt làm khu cách ly tập trung có thu phí phải thường xuyên giám sát đội ngũ cán bộ, nhân viên; theo dõi, giám sát chặt chẽ khách nhập cảnh cách ly tại khách sạn, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly, không để lây lan ra cộng đồng.

Quảng Ninh: Người đi qua, đến từ Kim Thành, Kinh Môn của Hải Dương cách ly đủ 14 ngày

Những người đi qua, đến từ các địa bàn huyện Kim Thành, thị xã Kinh Môn (Hải Dương): áp dụng các biện pháp cách ly y tế tập trung đủ 14 ngày.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành văn bản số về một số biện pháp khôi phục các hoạt động kinh tế – xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Theo văn bản này, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng, tăng cường hoạt động của Tổ COVID cộng đồng và các lực lượng liên quan, giám sát chặt chẽ di biến động nhân khẩu, kịp thời cập nhật, cách ly ngay những người về từ vùng dịch. Cụ thể: Tất cả người dân đến, trở về Quảng Ninh từ các tỉnh, thành phố khác phải chủ động thực hiện khai báo y tế qua Hệ thống khai báo y tế điện tử của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 (tokhaiyte.vn); tự theo dõi sức khỏe, khi có các biểu hiện nghi nhiễm COVID-19 phải thông báo ngay cho đơn vị y tế trên địa bàn.

Những người đi qua, đến từ các địa bàn huyện Kim Thành, thị xã Kinh Môn (Hải Dương): áp dụng các biện pháp cách ly y tế tập trung đủ 14 ngày.

Những người đi qua, đến từ các địa bàn khác của tỉnh Hải Dương: áp dụng các biện pháp cách ly y tế tại nhà đủ 14 ngày; nếu có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 2 ngày trước khi về Quảng Ninh thì không phải cách ly tại nhà, thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe.

Từ ngày mai, Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng dịch tại 5 tỉnh thành có nguy cơ bùng phát COVID-19
Theo tin từ Bộ Y tế, từ ngày 24 đến 28/3, Bộ Y tế tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch và triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại 5 tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Nội, TP.HCM, Tây Ninh. Đây là các địa bàn có nguy cơ dịch tái xuất hiện và lây lan cao.

Tại các địa phương này, Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát chặt việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống COVID-19, đặc biệt là các điều kiện trước khi nhập cảnh (như: Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, giấy khai bao y tế…), việc đưa đón từ cửa khẩu, các khu vực cách ly y tế đối với người nhập cảnh (bao gồm: Khu cách ly trong, ngoài quân đội có thu phí) và việc xét nghiệm đúng số lượng, thời gian, đối tượng.

Cùng với việc kiểm tra công tác phòng dịch, Bộ Y tế cũng sẽ tiến hành kiểm tra việc triển khai tiêm vắc xin COVID-19 tại 5 tỉnh, thành phố nói trên.

Cụ thể, Bộ Y tế kiểm tra từ công tác tập huấn chuyên môn cho cán bộ tiêm chủng, công tác vận chuyển, bảo quản vắc xin, đến việc khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm, chống sốc…

Trong thời gian từ nay đến cuối tháng 3/2021, Chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ tổ chức các khóa tập huấn chuyên môn cho 44 tỉnh để sẵn sàng triển khai tiêm chủng khi đợt vắc xin COVID-19 tiếp theo về đến Việt Nam.

theo tienphong.vn

Back to top button