Nam thanh niên 18 tuổi đạp xe gần 700km về Nghệ An do dịch Covid-19

Nguyễn Anh Ngọc

Vào tỉnh Thừa Thiên – Huế để tìm việc làm, nhưng do dịch Covid-19 nên Lương Văn Khôi đành đạp xe vượt gần 700km về quê.
Trước đó, vào tháng 6/2021, Khôi đi vào tỉnh Thừa Thiên – Huế để kiếm việc làm. Tại đây, em ở trọ tại phường An Cựu, TP.Huế rồi làm thuê nhưng công việc chỉ tạm bợ, bấp bênh. Thời gian gần đây, dịch bệnh phức tạp, việc làm không có, tiền trang trải cuộc sống đã hết nên nam thanh niên này quyết định trở về quê nhà.

Chiếc xe đạp Khôi dùng để trở về quê.

Tiền không có, xe khách không chạy, Khôi chưa biết về quê bằng cách gì thì được người chủ trọ cho chiếc xe đạp cũ nên quyết định đạp xe từ TP.Huế về nhà. Quãng đường gần 700km.
Ngày 3/9, nam thanh niên bắt đầu xuất phát. Ban ngày, Khôi đạp xe, đến đêm khuya thấy mệt thì nghỉ. Đêm đầu tiên, Khôi chọn trạm thu phí ở tỉnh Quảng Trị để làm chỗ dừng chân và ngủ.
Trên đường về Khôi gặp một thanh niên giới thiệu tên là Đình, quê Hà Tĩnh cùng đi xe máy về quê. Đình rủ ở lại tỉnh Quảng Bình để xin việc nên Khôi đồng ý ở lại cùng. Thế nhưng, khi Khôi đang ngủ, kẻ này đã lấy tiền và chiếc điện thoại của Khôi rồi bỏ trốn.
Khi tỉnh dậy, Khôi tiếp tục đạp xe về quê. Trên đường đi, lúc đói, Khôi vào quán xin cơm và nói về Nghệ An tránh dịch nên nhiều người nhiệt tình hỗ trợ mà không lấy tiền.

Quãng đường nam thanh niên đạp xe về nhà gần 700km

Sau 4 ngày đạp xe, đến ngày 7/9, Khôi đi về đến chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 của huyện Kỳ Sơn. Sau khi khai báo y tế, nam thanh niên được lực lượng chức năng làm test nhanh miễn phí.
Thấy hoàn cảnh của nam thanh niên khó khăn, Thượng úy Ngô Quang Lộc, Công an huyện Kỳ Sơn làm việc tại chốt kiểm soát đã hỗ trợ Khôi số tiền 300.000 đồng. Sau khi có kết quả test nhanh Covid-19 âm tính, Khôi được bố trí vào khu cách ly tập trung của xã Bắc Lý để cách ly phòng chống dịch.
Ông Cụt Văn Long, Chủ tịch UBND xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn cho biết: “Xã phát một số vật dụng cần thiết cho Khôi để vào khu cách ly tập trung theo quy định. Việc ăn uống hàng ngày sẽ được gia đình nấu và mang đến gửi tại lực lượng chức năng làm nhiệm vụ sẽ đưa vào cho Khôi”.

Khu cách ly tại trạm y tế xã Bắc Lý hiện đang quá tải do công dân về quê tránh dịch.

Dựng nhà bằng tre nứa trên núi để làm khu cách ly Covid-19
Theo Chủ tịch UBND xã Bắc Lý, thời gian trước địa phương tận dụng thời gian nghỉ hè nên mượn các điểm trường làm khu cách ly tập trung cho người dân khi về quê. Tuy nhiên, đến thời điểm này đã bước vào năm học mới, nên chính quyền đã trả lại để các trường học sửa sang, phun khử trùng chuẩn bị đón các em trở lại trường.
Toàn xã có một trạm y tế, số phòng chỉ đủ để làm việc không có để làm khu cách ly. Sáng 5/9, 24 công dân đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung và trở về nhà cách ly tiếp theo quy định. Thế nhưng, xã có khoảng 600 người đang đi làm ăn ở ngoại tỉnh chưa về. Hơn nửa trong số đó đang làm ở các tỉnh phía Nam và đã đăng ký xin về quê tránh dịch Covid-19”, ông Cụt Văn Long cho biết.

Đoàn thanh niên cùng người dân địa phương chặt tre nứa để làm nhà cách ly.

Trước thực trạng trên, chính quyền xã đã vận động người dân ở các bản làng cùng đoàn viên thanh niên chặt tre, nứa dựng lên những căn phòng làm khu cách ly. Mỗi căn nhà được thiết kế cách nhau 2m, khu nhà có khu vực vệ sinh riêng. Các căn nhà bằng tre nứa này cũng được dựng lên ở một khu bãi đất trống, cách xa khu dân cư để đảm bảo việc quản lý cũng như công tác phòng chống dịch Covid-19.
Những căn nhà này do người dân tự đóng góp vật liệu và công sức, chỉ trong ít ngày, dãy nhà tre nứa đã được dựng lên, sẵn sàng cho việc tiếp nhận các công dân trở về cách ly tại địa phương. Hiện bà con các bản đã làm được 13 nhà tranh tre nứa, mỗi nhà có thể ở được 4-5 người”, ông Long chia sẻ.

Xã Bắc Lý đã hoàn thành 13 căn nhà bằng tre nứa để sẵn sàng đón những công dân của mình từ vùng dịch trở về.

Đến thời điểm này, xã Bắc Lý đã hoàn thành 13 căn nhà bằng tre nứa để sẵn sàng đón những công dân của mình từ vùng dịch trở về. Hiện nay trong số những người đã đăng ký về quê dịp vừa qua, xã luôn vận động người thân khi nào có người về, báo ngay để xã lên kế hoạch đón và đưa vào khu cách ly kịp thời.
Được biết, xã Bắc Lý có 13 bản khó khăn, trong đó có 11 bản người Khơ Mú, 1 bản người Mông, 1 bản người Thái với gần 5.000 nhân khẩu. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã còn hơn 62%.
theo nguoiduatin.vn

Back to top button