Nam thanh niên dập nát, lóc da bàn tay: Hiểm họa khôn lường từ bình gas mini phát nổ

 

Nam thanh niên dập nát, lóc da bàn tay khi bình gas mini phát nổ lúc ăn lẩu đã dấy lên hồi chuông báo động về việc sử dụng bình gas mini một cách bừa bãi, tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng.

Bác sĩ Vũ Hữu Trung, khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu thuật, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ với báo Vietnam+, bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị tổn thương bàn tay trong tình trạng nặng như: Dập và lóc da, bầm dập nặng phần mềm bàn tay.

Bệnh nhân nhập viện vào tối 2/1. Theo lời kể của bệnh nhân, vào khoảng 20h ngày 2/1, bệnh nhân đang ăn lẩu, thay bình gas mini bị nổ, gây vết thương bàn tay trái. Sau đó, bệnh nhân được băng cầm máu vết thương và chuyển vào bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ Vũ Hữu Trung thông tin với VTC News, bệnh nhân có vết thương phức tạp, dập phần mềm và lóc da bàn tay trái. Người này còn bị dập nát ngón tay số I, V và đốt 2,3 ngón tay số IV; gãy hở nền xương đốt 1, ngón tay III, IV.

Sức khỏe - Nam thanh niên dập nát, lóc da bàn tay: Hiểm họa khôn lường từ bình gas mini phát nổ
Bàn tay bị dập nát do nổ bình gas mini.

Trước mắt, bệnh nhân được xử trí cắt lọc vết thương, tạo mỏm cụt ngón số V. Đốt 1 ngón tay số I và ngón IV được khâu da định hướng. Sau đó, bác sĩ sẽ thay băng, chăm sóc vết thương; dự phòng và xử trí hoại tử thứ phát rồi từng bước làm liền vết thương.

Bác sĩ Trung cảnh báo, bình gas mini phát nổ rất dễ gây thương tích, thậm chí thương tích nặng. Trước đó, vào cuối năm 2018, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng đã tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng đứt rời ngón tay do sử dụng và bị nổ bình gas mini.

Hiểm họa từ bình gas mini kém chất lượng

Qua trường hợp này, tiếp tục một lần nữa dấy lên hồi chuông báo động về việc mua bán và sử dụng bình gas mini một cách bừa bãi, tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng.

Theo báo Giáo dục và thời đại, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc bình gas mini phát nổ là do chất lượng bình chứa đã quá đát, xuống cấp một cách trầm trọng, khi vỏ bình bị rỉ sét, bị mỏng đi, niêm van đầu bình không còn chắc chắn an toàn… do đã nạp gas vào và qua sử dụng quá nhiều lần. Hiện nay, có không ít các đơn vị kinh doanh lậu vì lợi nhuận bất chính vẫn bất chấp nguy hiểm, thực hiện việc sang chiết trái phép, thu gom vỏ bình gas quá đát, rỉ sét, không còn đảm bảo độ an toàn trong lưu hành sử dụng để chiết nạp lậu, bơm gas kém chất lượng, không đủ trọng lượng và bán theo giá gas chính hãng…

Thực tế ghi nhận, tình trạng mua bán, sử dụng bình gas mini trong sinh hoạt tại các khu trọ sinh viên, công nhân diễn ra khá phổ biến. Với mức giá 20.000đ/bình, loại bình gas mini này được các cửa hàng tạp hóa kinh doanh mà không bị kiểm soát.

Chính vì vậy, mọi người nên cẩn trọng khi sử dụng bình gas mini, chọn gas có nhãn mác, bình gas mini chỉ được sử dụng một lần, sau đó được vứt bỏ vì tái sử dụng không an toàn.

Khi bị bỏng gas phải ngay lập tức tắt gas và di chuyển khỏi nơi khởi phát sự cố; dùng nước sạch xối lên vùng da bị bỏng; tuyệt đối không sử dụng những cách truyền miệng như bôi nước mắm, kem đánh răng lên vết bỏng…

Phong Linh (tổng hợp)

 

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button