Nếu tiếp xúc phải kiến ba khoang, cần xử trí thế nào?

Kiến ba khoang xuất hiện nhiều vào đầu mùa mưa và rất thích ánh sáng đèn ban đêm. Do đó, khi tiếp xúc phải kiến ba khoang, mọi người cần xử trí như thế nào?

Theo Infonet, thời gian gần đây, một số chung cư trên địa bàn TP.HCM đã xuất hiện kiến ba khoang và đã có những nạn nhân của loài côn trùng này.

Nhiều cư dân ở các chung cư Q.7, Q.9… thậm chí tại một số quận nội thành TP.HCM cũng rất lo lắng về việc xuất hiện kiến ba khoang.

Theo những người dân ở đây, sau những đợt mưa to, họ phát hiện trong nhà có vài con, thậm chí có nơi có cả chục con kiến ba khoang tại chăn nệm, giường ngủ. Đã có nhiều người bị viêm da do dịch tiết ra từ kiến ba khoang.

Tại bệnh viện Da liễu TP.HCM, mỗi tuần ghi nhận khoảng 10-20 ca đến khám và điều trị viêm da do tiếp xúc với côn trùng, trong đó có kiến ba khoang.

PGS.TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội) chia sẻ với Zing.vn, thời điểm cuối tháng 9, đầu tháng 10, kiến ba khoang xuất hiện nhiều, ồ ạt. Kiến ba khoang là loài côn trùng có thân thon dài, các khoang đen – vàng cam xen kẽ. Chúng xuất hiện nhiều vào đầu mùa mưa và rất thích ánh sáng đèn ban đêm. Sau những cơn mưa, nước ngập không còn nơi cư trú, chúng bay vào trong nhà theo ánh đèn.

Sức khỏe - Nếu tiếp xúc phải kiến ba khoang, cần xử trí thế nào?
Hình ảnh kiến ba khoang.

Cách phòng tránh kiến ba khoang

Theo thông tin từ cục Y tế Dự phòng, đề phòng côn trùng bay vào nhà bằng cách hạn chế mở cửa, nên buông rèm cửa hoặc làm lưới ngăn côn trùng ở khu vực cửa, lỗ thông khí, nhất là nơi ở gần cây cối, cánh đồng… khi thắp đèn.

Mọi người nên ngủ trong màn, tránh đứng dưới bóng đèn sáng nơi công cộng, chú ý khi làm việc dưới ánh đèn vì kiến ba khoang rất hay xuất hiện ở nơi có đèn sáng; nếu có thể thì bật đèn ban công, hành lang để thu hút kiến ba khoang ra ngoài nhà và diệt.

Người dân nên chú ý, khi đi làm việc trên đồng ruộng, nhất là vào mùa mưa bão, cần dùng phương tiện bảo hộ lao động như: quần áo dài tay, đội mũ/nón, khẩu trang, đi ủng. Có thể xử lý diệt kiến bằng phun deltamethrin, alphacyhalothrin và permethrin ở những vị trí  mà kiến hay tập trung gần người.

Biện pháp xử trí khi tiếp xúc với kiến ba khoang

Nếu đã tiếp xúc (hoặc nghi ngờ tiếp xúc) với kiến ba khoang, cần thực hiện một số bước sau:

Không dùng tay trần để bắt, giết, miết kiến ba khoang. Bắt kiến ba khoang ra khỏi da bằng cách thổi hoặc đặt một tờ giấy cho kiến bò lên và lấy ra khỏi người. Khi tiếp xúc với kiến ba khoang, đeo găng tay hoặc dùng giấy mềm lót.

Nếu lỡ tay đập hoặc chà xát kiến ba khoang trên da thì phải nhanh chóng rửa sạch nơi tiếp xúc bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý. Tránh đưa tay đã tiếp xúc với kiến chạm vào các vùng da khác.

Khi bắt đầu thấy rát ở một vùng da có thể rửa vùng đó bằng nước muối loãng, xà phòng… chú ý các biểu hiện để khám bác sĩ da liễu khi cần thiết.

Khi phát hiện có kiến ba khoang ở khu vực làm việc, sinh sống, nên liên hệ với đơn vị y tế chuyên trách (Các viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng, các trung tâm Y tế dự phòng địa phương) để được hướng dẫn và phối hợp xử lý.

Phong Linh (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button