Nga dùng bom huỷ diệt, phe cánh Thổ Nhĩ Kỳ tìm đường lui quân

Để nhanh chóng lập lại trật tự, Nga sử dụng bom có sức công phá lớn. Trước những đòn tấn công khủng khiếp của Nga, phe cánh Thổ Nhĩ Kỳ đã rút dần khỏi chiến tuyến.

Trong suốt 3 tuần qua, lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga liên tục ném bom vào các vị trí của phiến quân ở phía nam đường cao tốc M-4 của Syria. Không kích dữ dội khiến các nhóm phiến quân chịu tổn thất nghiêm trọng và bắt đầu rút quân khỏi nhiều chiến tuyến ở Idlib, phía bắc của đường cao tốc M-4. Điều nay giúp quân đội Syria thừa thắng xông lên và Nga giành quyền kiểm soát đường cao tốc M-4 quan trọng về mặt chiến lược.
Các cuộc tấn công liên tiếp của lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga nhằm vào phía nam của Idlib đã buộc các nhóm phiến quân dần rút lui.

Trước đó, các máy bay Nga đã triển khai không kích bằng bom nhiệt áp. Theo một số giả thiết, chính loại bom này đã giúp Nga ra đòn trấn áp mạnh mẽ đối với các nhóm phiến quân vi phạm thoả thuận ngừng bắn.
Bom nhiệt áp có sức phá huỷ vô cùng khủng khiếp vì chúng tạo ra lượng nhiệt rất lớn khi kích nổ. Với lượng nhiệt này, nó có thể thiêu cháy mọi thứ trong phạm vi ảnh hưởng. Sóng xung kích phát ra từ bom nhiệt áp cũng mạnh và phạm vi rộng hơn. Điều này khiến bom nhiệt áp gây thiệt hại lớn cho đối phương.
Ngày 5/9, hãng thông tấn AVP thông tin, trong bối cảnh lính đánh thuê Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn nỗ lực tấn công vào các vị trí của quân đội Syria, Nga đã quyết định sử dụng loại vũ khí đủ mạnh và hiệu quả để trấn áp.
Huyện Jebal Zawiya thuộc tỉnh Idlib đã bị không kích bằng quả bom nhiệt áp. Một quả bom có sức công phá lớn như bom nhiệt áp có thể nhanh chóng loại bỏ hàng chục tay súng khiến chúng không thể triển khai các cuộc tấn công nhằm vào quân đội Ả Rập Syria.
Trong đoạn clip được công bố, chúng ta có thể thấy khoảnh khắc máy bay Nga tấn công một vị trí của phiến quân.
Vài tuần trở lại đây, Nga tăng cường các cuộc tấn công vào các nhóm phiến quân ở tỉnh Idlib của Syria. Điều này là do, các tay súng ở khu vực này thường xuyên vi phạm lệnh ngừng bắn. Chúng không chỉ tấn công các vị trí của quân đội Ả Rập Syria mà còn cả các đối tượng dân sự.
Hoả lực của Nga khiến các tay súng của phiến quân chùn bước và phải rút lui là cơ hội để quân đội Ả Rập Syria tấn công. Một lượng lớn xe bọc thép của quân chính phủ đã tiến vào khu vực trước đây thuộc quyền kiểm soát của phiến quân. Đây sẽ là cơ hội để quân đội Ả Rập Syria chiếm lại vùng lãnh thổ rộng hàng trăm mét vuông bị phiến quân chiếm giữ.
HOÀ AN (Theo SF, AVP)
theo nguoiduatin.vn

Back to top button