Nga sắp sửa phóng vệ tinh thời tiết lần đầu tiên tại Bắc Cực

Vệ tinh đầu tiên của Nga nhằm dự báo thời tiết, theo dõi khí hậu và môi trường ở khu vực Bắc Cực mang tên Arktika-M, dự kiến ​​sẽ được gửi đến quỹ đạo gần Trái đất vào tháng 6/2019.

Cuộc sống số - Nga sắp sửa phóng vệ tinh thời tiết lần đầu tiên tại Bắc Cực

Theo Sputnik, ngành vũ trụ Nga dự kiến sẽ đưa vệ tinh khí tượng thủy văn mang tên Arktika-M lên quỹ đạo ​​vào tháng 6/2019.

Thiết bị được lắp đặt trên vệ tinh Arktika-M sẽ tương tự như các vệ tinh khí tượng địa tĩnh của loạt vệ tinh Elektro-L. Arktika-M sẽ được đặt trong quỹ đạo hình elip cao, cho phép nó thu thập thông tin khí tượng và thủy văn ở vùng cực của Trái đất trong phạm vi hoạt động.

Arktika-M sẽ di chuyển định kỳ ra khỏi bề mặt Trái đất và chụp lại những bức ảnh với nhiều quy mô khác nhau. Nó sẽ có tốc độ quay khác với Trái đất, do đó góc chụp của vệ tinh này sẽ thay đổi liên tục.

Sau khi đưa loạt vệ tinh này lên quỹ đạo, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Nga sẽ liên tục nhận được thông tin hoạt động về bầu khí quyển và bề mặt ở hai cực Trái đất. Điều này sẽ cải thiện tính chính xác trong việc chuẩn bị dự báo thời tiết ngắn hạn và cung cấp cho các nhà khoa học một lượng lớn dữ liệu mới để nghiên cứu về tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu.

Trước đó cũng có thông tin cho rằng, vệ tinh Arktika-M thứ hai dự kiến được phóng vào năm 2021. Chương trình không gian liên bang của Nga giai đoạn 2016-2025 cũng bao gồm các kế hoạch phóng thêm 3 vệ tinh Arktika-M vào năm 2023, 2024 và 2025, tuy nhiên hợp đồng sản xuất những vệ tinh này vẫn chưa được quyết định.

Kiều Trang

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button