Ngậm tăm rồi ngủ quên, người đàn ông bị thủng lá lách

Do rượu say, người đàn ông 46 tuổi ngủ quên rồi nuốt tăm. Cây tăm xuyên thủng lá lách gây xuất huyết ổ bụng.

Ngày 23/1, thông tin với Vietnamnet, đại diện bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cho biết, vừa thực hiện phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy dị vật là một chiếc tăm dài 6cm, hai đầu vót nhọn khỏi lá lách của một người đàn ông 46 tuổi.

Trước đó, bệnh nhân liên tục đau bên hạ sườn trái kéo dài 2 tuần mà không rõ nguyên nhân. Khi thăm khám tại một trung tâm y khoa, bác sĩ phát hiện dị vật  có hình nhọn cắm vào rốn lách, nguy cơ xuyên thủng động mạch lách.

Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa đi cấp cứu. Đến lúc này, người đàn ông mới nhớ ra rằng, sau một lần nhậu cùng bạn bè, do say nên đã ngủ quên mà vẫn ngậm tăm.

Để nhanh chóng loại bỏ dị vật cùng các nguy cơ cho người bệnh, ê-kíp phẫu thuật quyết định tiến hành phẫu thuật nội soi để rút dị vật cho người bệnh. Sau gần 2 giờ nỗ lực tìm kiếm cẩn thận vì lá lách vốn là một nội tạng chứa đầy máu, chỉ cần sơ sẩy là có nguy cơ xuất huyết ồ ạt phải chuyển mổ mở, cuối cùng các bác sĩ đã rút được dị vật là cây tăm xỉa răng dài 6cm.

Ngay tại thời điểm rút được cây tăm, dịch mủ đục vốn do cơ thể phản ứng với dị vật đã trào ra, đây cũng là một trong các lý do khiến ông H. đau âm ỉ liên tục 2 tuần. Tất cả phòng phẫu thuật đều phấn khởi khi lấy được dị vật an toàn được đồng thời vẫn giữ được lá lách toàn vẹn cho người bệnh.

Sức khỏe - Ngậm tăm rồi ngủ quên, người đàn ông bị thủng lá lách
Bệnh nhân khỏe mạnh sau khi lấy dị vật.

BS.CKII Lê Hữu Phước chia sẻ với báo Người lao động, đây là trường hợp dị vật đường tiêu hóa đâm xuyên lách hiếm gặp.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần lưu ý khi ăn uống. Đặc biệt, cần bỏ các thói quen như nhai xương, ngậm tăm. Khi vừa nuốt phải xương tuyệt đối không cố nuốt thêm thức ăn, uống nước với mục đích làm “trôi” vì dị vật có khả năng gây tổn thương niêm mạc ống tiêu hóa dẫn tới nhiễm trùng và gây biến chứng nguy hiểm.

Trong trường hợp này người bệnh nên đến bệnh viện để thăm khám và thực hiện một số khảo sát hình ảnh để chẩn đoán.

Những người bệnh đau khu trú, âm ỉ bụng, cần gặp gỡ một bác sĩ chuyên khoa ngoại tổng quát để tìm rõ nguyên nhân và điều trị triệt để như ca hiếm gặp nêu trên.

Phong Linh (tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button