Ngân hàng MSB nói gì về những nghi vấn quanh vụ mua 500 tỷ đồng trái phiếu của IOC?

Liên quan đến việc Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) mua 500 tỷ đồng trái phiếu của Công ty CP Dịch vụ Hỗ trợ và Phát triển đầu tư – IOC, phía MSB đã ra thông cáo báo chí khẳng định, việc mua bán trái phiếu giữa IOC và MSB cũng như việc giải quyết tranh chấp của các bên tại cơ quan tòa án đã được thực hiện theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.

Tài chính - Ngân hàng - Ngân hàng MSB nói gì về những nghi vấn quanh vụ mua 500 tỷ đồng trái phiếu của IOC?

Cụ thể, ngày 1/9/2011, MSB ký Hợp đồng trị giá 500 tỷ đồng mua 500 trái phiếu do Công ty IOC phát hành. Đến hạn thanh toán, Công ty IOC không trả được nợ nên MSB đã khởi kiện Công ty IOC ra Tòa án có thẩm quyền theo quy định.

Ngày 28/9/2016, Tòa án TP. Hội An (Quảng Nam) ra quyết định IOC phải thanh toán nợ cho MSB số tiền 687,885 tỷ đồng và lãi phát sinh kể từ thời điểm thi hành án.

Tuy nhiên, phía IOC không chi trả khoản nợ trên nên MSB đã làm đơn yêu cầu thi hành án và được Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam thụ lý giải quyết.

Theo đó, sau khi xác minh, Cơ quan thi hành án nhận thấy toàn bộ khu du lịch Sunrise Hội An Beach Resort của Công ty IOC đủ điều kiện để xử lý thi hành án. Vì vậy, ngày 30/1/2018, Chi cục THADS TP. Hội An đã ra Quyết định về việc cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản của Công ty IOC liên quan đến khu du lịch này để thi hành án.

Sau đó, Cục THADS tỉnh Quảng Nam đã xác minh chi tiết về tài sản kê biên và phối hợp tổ chức họp với Ban Chỉ đạo THADS tỉnh Quảng Nam để có phương án kê biên, cưỡng chế tài sản.

Ngày 27/9/2019, Cục THADS tỉnh Quảng Nam công bố kết quả thẩm định giá lại tài sản kê biên của Công ty IOC là hơn 872,063 tỷ đồng để làm cơ sở xác định giá khởi điểm bán đấu giá.

Tuy nhiên trong quá trình tổ chức Thi hành án, Công ty IOC nhiều lần có Đơn đề nghị TAND Tối cao, VKSND Tối cao xem xét lại Quyết định số 08 của TAND TP Hội An. Vậy nhưng, kết quả đều nhận được văn bản trả lời là không có căn cứ.

Bất ngờ ngày 2/3/2020, TAND tỉnh Quảng Nam ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2020/QĐ-BPKCTT buộc Cục THADS tỉnh Quảng Nam tạm hoãn việc bán đấu giá tài sản bị kê biên thi hành án liên quan đến 12 căn Villas.

Quyết định này đang bị MSB, Cơ quan thi hành án và các cơ quan chức năng khác phản đối do ngày 4/3/2020, Tổng Cục Thi hành án dân sự đã ra văn bản nêu rõ: Cục THADS tỉnh Quảng Nam không có cơ sở hoãn thi hành án và cần tiếp tục tổ chức thi hành án theo quy định.

IOC đủ điều kiện phát hành trái phiếu

MSB khẳng định, Công ty IOC có đầy đủ điều kiện để phát hành trái phiếu theo quy định của pháp luật. Tại thời điểm phát hành trái phiếu, IOC là Công ty cổ phần; Đã hoạt động 7 năm (tối thiểu 1 năm) tính đến thời điểm phát hành trái phiếu; Có báo cáo tài chính của năm liền kề trước năm phát hành được kiểm toán; Kết quả kinh doanh năm liền kề năm phát hành có lãi (lãi sau kiểm toán năm 2010 là gần 10 tỷ đồng); phương án phát hành trái phiếu được tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thông qua (Biên bản họp HĐQT số 18/BB-HĐQT ngày 12/8/2011 và Nghị quyết của HĐQT Công ty IOC số 19/NQ-HĐQT ngày 12/8/2011).

Cùng với đó, có ý kiến cho rằng chữ ký của ông Huỳnh Trung Nam trên Biên bản số 18/BB-HĐQT ngày 12/8/2011 là giả, MSB khẳng định Biên bản này được sử dụng công khai tại Công ty IOC, được cung cấp hoặc công bố công khai cho các đối tác, đơn vị tư vấn, cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ năm 2011 đến nay. Biên bản này cũng như các chứng cứ khác đều được cung cấp cho TAND TP. Hội An, đã được Tòa án xem xét, đánh giá nên có đầy đủ giá trị pháp lý.

Về thông tin Công ty IOC có vốn điều lệ 100 tỷ, phát hành trái phiếu 500 tỷ, Luật chứng khoán 2006 cũng như Nghị định số 52 đều không quy định tỷ lệ bắt buộc giữa vốn điều lệ và tổng mức trái phiếu phát hành. Theo Luật Chứng khoán, tổ chức phát hành chỉ cần có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên. Nghị định 52 cũng không quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu phải đăng ký khi phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Về vấn đề IOC phát hành trái phiếu với lãi suất 15%/năm, gấp 3 lần tỷ suất lợi nhuận sau thuế bình quân 3 năm liên tiếp là 5,3%/ năm, MSB cho biết ngân hàng là tổ chức tài chính nên không áp dụng điều kiện về tỷ suất lợi nhuận sau thuế bình quân của ba năm liên tiếp.

Qua đó, MSB khẳng định: “Công ty IOC phát hành trái phiếu thông qua tổ chức phát hành là Công ty chứng khoán nên về thủ tục và điều kiện phát hành trái phiếu Công ty chứng khoán cũng là đơn vị có trách nhiệm rà soát hồ sơ, thủ tục pháp lý trước khi các nhà đầu tư mua. Việc mua bán và giải quyết tranh chấp giữa IOC và MSB được thực hiện theo đúng trình tự và quy định của pháp luật. MSB đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để đảm bảo các nghĩa vụ và quyền lợi hợp pháp của MSB”.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ngan-hang-msb-noi-gi-ve-nhung-nghi-van-quanh-vu-mua-500-ty-dong-trai-phieu-cua-ioc-a469960.html

Back to top button