Nghệ An: Ba học sinh nhiễm Covid-19, huyện miền núi tạm dừng dạy học

Nguyễn Anh Ngọc

Huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An sẽ tạm dừng việc học tại các trường trên địa bàn, kể cả hình thức dạy học trực tuyến và trực tiếp do có ba học sinh nhiễm Covid-19.

92 giáo viên, học sinh là F1 phải đi cách ly

Ngày 10/9, ông Lữ Thanh Hà, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An cho biết, vừa có văn bản về việc tạm dừng giảng dạy tại các trường, huy động lực lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường tham gia công tác phòng chống dịch Covid- 19.
“Từ ngày 10/9 đến khi có văn bản chỉ đạo mới, huyện Quế Phong sẽ tạm dừng việc học tại các trường trên địa bàn huyện, kể cả hình thức dạy học trực tuyến và trực tiếp”, ông Hà nói.

Huyện Quế Phong trưng dụng 13 trường để làm khu cách ly tập trung.

Quyết định này xuất phát từ việc huyện Quế Phong vừa có 3 học sinh là đối tượng F0. Trong đó, có 2 em ở xã Tri Lễ đến trường vào ngày 6/9 để thầy cô hướng dẫn học trực tuyến sau ngày khai giảng. Do vậy, có đến 65 học sinh trường tiểu học Tri Lễ tiếp xúc với F0, phải đi cách ly.
Ngoài ra, có 1 em ở xã Mường Nọc cũng nhiễm Covid-19 nên 24 học sinh ở trường tiểu học Mường Nọc phải đi cách ly tập trung. Như vậy, đến thời điểm này, toàn huyện Quế Phong có tới 92 giáo viên và học sinh thuộc đối tượng F1 phải cách ly tập trung. Huyện cũng có 13 trường đang được trưng dụng để làm khu cách ly tập trung.
“Trong thời gian này, phòng Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị ban giám hiệu các trường phối hợp với công đoàn nhà trường huy động lực lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19”, ông Hà cho biết thêm.
Trong đó, các trường huy động lực lượng thực hiện sửa sang, làm mới các công trình vệ sinh phục vụ công tác phòng chống dịch tại nhà trường. Đồng thời, các trường cũng chuẩn bị lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch tuyến đầu, khi ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp huyện, cấp xã huy động.

 65 học sinh trường tiểu học Tri Lễ trở thành F1 và phải đi cách ly.

Kích hoạt phương án cao nhất phòng chống dịch
Huyện Quế Phong vừa kết thúc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg để phòng chống dịch chỉ một ngày thì xuất hiện 2 nhóm lây nhiễm mới tại xã Tri Lễ và xã Mường Nọc. Điều đáng nói, đến nay, nguồn lây nhiễm cho những người này vẫn chưa được xác định.
Nhóm lây nhiễm ở bản Liên Hợp, xã Tri Lễ gồm có 5 ca nhiễm trong 1 gia đình được phát hiện vào chiều 6/9. Nhóm lây nhiễm này có tiếp xúc gần với nhiều người; có mối liên quan với nhiều người dân trên địa bàn rộng của 3 huyện Quế Phong, Tương Dương và Kỳ Sơn. Các lực lượng chức năng huyện Quế Phong đã xác định được ít nhất 155 trường hợp F1, trong đó có 35 F1 nguy cơ cao…

1.500 người xã Mường Nọc được lấy mẫu xét nghiệm.

Nhóm lây nhiễm thứ hai gồm có 3 ca nhiễm là mẹ và con, dì cháu ở tại xóm Phong Quang, xã Mường Nọc, được phát hiện vào chiều 7/9. Điều tra truy vết cho thấy, lịch trình di chuyển của ca nhiễm có liên quan tới nhiều xã, thị trong huyện do đặc điểm nghề nghiệp buôn bán lâm sản, nông sản.
Để kịp thời khoanh vùng, dập dịch, huyện Quế Phong quyết định lấy mẫu, test nhanh trên diện rộng cho người dân các xóm Phong Quang, Hải Lâm và Trung Sơn, xã Mường Nọc. Dự kiến sẽ có 1.500 người được lấy mẫu xét nghiệm.
Để hỗ trợ cho lực lượng y tế Quế Phong, trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu cũng đã chi viện 33 cán bộ, y, bác sĩ của trung tâm lên hỗ trợ. Trước đó, trung tâm Y tế huyện cũng đã lấy mẫu cho các hộ tiểu thương tại chợ Kim Sơn và xóm Phong Quang.

Chiều 9/9, trung tâm Chỉ huy phòng chống Covid-19 huyện Quế Phong tổ chức họp trực tuyến với các xã, thị trấn.

Huyện Quế Phong có trên 7.000 công dân đi làm ăn ở ngoại tỉnh, nước ngoài. Từ ngày 27/4/2021 đến nay, có hơn 2.000 người đã quay về địa phương để tránh dịch. Trong số đó, 40 người được phát hiện nhiễm Covid-19 trong quá trình cách ly tại địa phương.
Ông Dương Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết: “Các lực lượng đang khẩn trương, thần tốc truy vết, khoanh vùng, chốt chặn các vùng liên quan đến F0; rà soát toàn bộ các điểm cách ly trên địa bàn xã để sử dụng làm điểm cách ly tập trung F1; tuyên truyền liên tục cho người dân biết nguy cơ của dịch; kích hoạt phương án cao nhất phòng chống dịch”.
Vì vậy, từ 0h ngày 9/9, huyện Quế Phong chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Riêng xã Tri Lễ và Mường Nọc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, 2 xóm Phong Quang và bản Liên Hợp thực hiện Chỉ thị 16 cao hơn một mức.

Back to top button