Nghệ An đăng cai tổ chức hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – Khu vực Bắc Trung Bộ 2019”

Đây là hội nghị nằm trong chuỗi các sự kiện “Gặp gỡ Nhật Bản” do bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức hàng năm với quy mô liên kết vùng nhằm kết nối các kết nối các đối tác Nhật Bản với nhiều địa phương Việt Nam.

Sáng 16/4, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo để thông tin về hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – Khu vực Bắc Trung Bộ” và hội nghị “Gặp gỡ Nghệ An – Nhật Bản: Hợp tác và phát triển” sắp diễn ra.

Chủ trì buổi họp báo là ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Ngoại vụ – bộ Ngoại giao Việt Nam.

Đầu tư - Nghệ An đăng cai tổ chức hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – Khu vực Bắc Trung Bộ 2019”

Toàn cảnh họp báo.

Theo thông tin từ chủ trì họp báo, hội nghị do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức từ ngày 25-26/4/2019 tại TP.Vinh.

Hội nghị nhằm mục đích tạo bước chuyển biến trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng với Nhật Bản; thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển, hợp tác kinh tế với Nhật Bản để nâng cao hiệu quả, tạo động lực mới thu hút đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản; đẩy mạnh hợp tác nguồn nhân lực và kết nối địa phương với các bên, góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản, phát huy vai trò là trung tâm khu vực Bắc Trung Bộ, nâng cao vị thế của tỉnh Nghệ An trước đối tác Nhật Bản, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của tỉnh Nghệ An và các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ…

Đầu tư - Nghệ An đăng cai tổ chức hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – Khu vực Bắc Trung Bộ 2019” (Hình 2).

Ông Lê Ngọc Hoa chủ trì cuộc họp báo.

Trong đó, hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – khu vực Bắc Trung Bộ” tập trung thảo luận các vấn đề hợp tác phát triển liên kết vùng khu vực Bắc Trung Bộ, tập trung các lĩnh vực như thu hút đầu tư FDI, hợp tác nguồn nhân lực, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, du lịch, giáo dục đào tạo, lao động. Hội nghị còn tổ chức các cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ với đại sứ Nhật Bản và đại diện các cơ quan, tổ chức quốc tế Nhật Bản, giữa lãnh đạo các địa phương với các doanh nghiệp Nhật Bản và giữa các doanh nghiệp 2 nước.

Hội nghị “Gặp gỡ Nghệ An – Nhật Bản: Hợp tác và phát triển” sẽ tập trung trao đổi, thảo luận sâu và định hướng thu hút đầu tư FDI, ODA, NGO, đẩy mạnh hợp tác sản xuất, kinh doanh, thương mại. du lịch, giáo dục đào tạo và lao động. Hội nghị tạo cơ hội trao đổi giữa chính quyền với chính quyền, chính quyền với doanh nghiệp, doanh nghiệp với doanh nghiệp của tỉnh Nghệ An với và các tỉnh của Nhật Bản thông qua quảng bá tiềm năng, thế mạnh, cung cấp thông tin, tăng cường hiểu biết giữa, định hướng các nội dung hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Hải Dương, Giám đốc sở Ngoại vụ Nghệ An cho biết, các đối tác Nhật Bản được tỉnh Nghệ An xem là một trong những đối tác truyền thống và quan trọng.

Hiện có 7 dự án có vốn đầu tư từ Nhật Bản tại Nghệ An với tổng số vốn đầu tư là 72,69 triệu USD gồm các lĩnh vực: khai thác đá vôi, thực phẩm, may mặc, sản xuất linh kiện, xử lý rác thải, hạ tầng. Tổng số các chương trình dự án ODA do Nhật Bản tài trợ tại Nghệ An là 44 dự án, tổng mức đầu tư hơn 6.260 tỷ đồng.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button