Nghệ An: Gần 70% học sinh cử tuyển người dân tộc ra trường không được bố trí việc làm

Tại Nghệ An đang tồn tại một thực tế đã nhiều năm nay, đó là có rất nhiều đối tượng người dân tộc thiểu số đi học theo chế độ cử tuyển, tốt nghiệp ra trường nhưng chưa bố trí được việc làm.

Ngày 9/4, ông Lương Thanh Hải, Trưởng ban Dân tộc Nghệ An cho biết, trên địa bàn còn nhiều đối tượng cử tuyển là người dân tộc thiểu số sau khi tốt nghiệp ĐH, CĐ chưa được bố trí việc làm.

“Cách đây 15-20 năm học sinh cử tuyển ra trường là đáp ứng ngay được yêu cầu tại Nghệ An. Nhờ chính sách cử tuyển này một lượng lớn cán bộ chủ chốt của các huyện miền núi Nghệ An đã trưởng thành từ những lớp cử tuyển đầu tiên”, ông Hải nói.

Giáo dục - Nghệ An: Gần 70% học sinh cử tuyển người dân tộc ra trường không được bố trí việc làm

Học sinh trường THPT Dân tộc Nội trú Nghệ An năm học 2017 – 2018 có rất nhiều em đỗ đại học.

Tuy nhiên, thời điểm 5 năm trở lại đây, chất lượng đào tạo của ngành giáo dục ở các vùng miền núi đã tốt hơn trước. Nhất là ở các trường dân tộc nội trú tỉnh và một số trường học khác, nên số các cháu là người dân tộc thiểu số thi đậu vào các trường đại học cũng rất nhiều.

Thi tuyển vào làm việc trong các đơn vị, địa phương thì phải theo Luật Công chức và các quy định hiện hành khác, dẫn đến số đối tượng cử tuyển khi tốt nghiệp ra trường rất khó khăn trong tìm việc làm. Đây là một thực tế tại tất cả các huyện miền núi ở Nghệ An.

Số liệu của sở Nội vụ Nghệ An cho thấy, từ năm 2005 – 2009, Nghệ An có 884 em là người dân tộc thiểu số được cử đi cử tuyển. Trong số đối tượng cử tuyển đã có 844 em tốt nghiệp ra trường, tuy nhiên đến nay tỉnh mới chỉ bố trí được việc làm cho 274 em, chiếm 32,25%.

Giữa việc cử học sinh đi học cử tuyển và khả năng bố trí việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường bộc lộ nhiều bất cập, khiến cho nhiều đối tượng cử tuyển rơi vào cảnh thất nghiệp “lâu năm”.

Ông Lương Thanh Hải, Trưởng ban Dân tộc Nghệ An nêu quan điểm, chính những khó khăn, bất cập như trên trong chính sách cử tuyển cho nên đặt ra vấn đề chúng ta phải điều chỉnh chính sách này theo hướng giảm bớt đối tượng cử tuyển.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button