Nghệ An mất dấu F0 nhiều chùm ca bệnh Covid-19 nguy hiểm

Nguyễn Anh Ngọc

Nghệ An có 3 chùm bệnh nguy hiểm đã mất dấu F0 là chùm ca bệnh liên quan chợ đầu mối Vinh, trường Cao đẳng KTCN Việt Nam – Hàn Quốc và ở xã Diễn Yên.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An, Giám đốc sở Y tế Nghệ An nhận định, tỉnh đang ở mức độ nguy cơ rất cao. Trong đó, nguyên nhân đầu tiên là do có ổ dịch lớn khó kiểm soát, có nguy cơ lây lan nhanh trong cộng đồng và đã lây sang tỉnh khác.

Đặc biệt là ổ dịch chợ đầu mối Vinh, chợ Quang Trung và trường Cao đẳng KTCN Việt Nam – Hàn Quốc. Vì vậy, trong thời gian tới, dịch có nguy cơ bùng phát trên diện rộng ở các địa phương.

Chợ đầu mối đã ghi nhận hơn 100 ca bệnh.

Ổ dịch tái bùng phát ở chợ đầu mối thành phố Vinh đến nay đã ghi nhận hơn 100 ca bệnh, lây lan ra 8 huyện, thành, thị và lan sang cả tỉnh Hà Tĩnh. Trong đó, số ca bệnh ghi nhận nhiều nhất là ở Tp.Vinh, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Tx.Cửa Lò, Nghi Lộc…

Ngày 14/8, sau hơn 1 tháng không ghi nhận các ca nhiễm trong cộng đồng, Tp.Vinh đã phát hiện ca bệnh đầu tiên liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối Vinh. Bệnh nhân là chị L.T.T.X (42 tuổi, trú ở phường Cửa Nam, TP.Vinh). Chị X. bán hoa quả ở chợ đầu mối.

Ngay lập tức, Tp.Vinh đã phong tỏa đồng thời rốt ráo tìm người từng đến chợ đầu mối để xét nghiệm diện rộng.

Sau khi xét nghiệm những người liên quan, hàng loạt địa phương lần lượt ghi nhận các ca bệnh đều liên quan đến ổ dịch này, trong đó phần lớn là tiểu thương.

Nhiều sinh viên trường trường Cao đẳng KTCN Việt Nam – Hàn Quốc nhiễm Covid-19.

Chùm ca bệnh ở trường Cao đẳng KTCN Việt Nam – Hàn Quốc cũng rất phức tạp, nhiều sinh viên đã nhiễm Covid-19 từ “ổ dịch” này.

Ngày 17/8, hai sinh viên cùng quê ở xã Phú Thành và xã Tăng Thành, huyện Yên Thành có triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, rát họng. Một ngày sau, cả hai đến Trung tâm Y tế huyện Yên Thành để test nhanh, phát hiện dương tính SARS-CoV-2.

Huyện Yên Thành cũng lập tức được cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. Gần 1.000 sinh viên, giảng viên của trường nhanh chóng được đưa đi cách ly tập trung, hơn 700 người khác bị yêu cầu cách ly tại nhà. Tuy nhiên, đến nay, Sở Y tế Nghệ An đã ghi nhận 17 ca dương tính liên quan đến chùm ca bệnh này.

Cơ quan chức năng xét nghiệm, tiến hành truy vết.

Chùm dịch tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu xuất hiện nhưng lại mất dấu F0. Cụ thể, ngày 18/8, bà N.T.L (57 tuổi, làm nông ở xã Diễn Yên), đưa con gái 33 tuổi đến Bệnh viện Đa khoa Phủ Diễn test nhanh sau khi thấy có triệu chứng mệt mỏi.

Kết quả cho thấy, cả hai mẹ con đều dương tính với SARS-CoV-2. Trước khi nhiễm bệnh, hai mẹ con bà L. không đi đâu xa, không tiếp xúc với người có yếu tố dịch tễ.

Sau khi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc với hai mẹ con bà L., ngày 19/8, cơ quan chức năng phát hiện thêm 10 người nhiễm bệnh. Đến nay, có 14 ca bệnh tại 3 xã Diễn Yên, Diễn Đoài của huyện Diễn Châu và xã Đô Thành của huyện Yên Thành liên quan đến ổ dịch này.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Nghệ An còn có nhiều ca bệnh, chùm ca bệnh mất dấu F0 khác nhưng số lượng bệnh nhân chưa nhiều. Điển hình như tại Công ty may Việt Nhật MLB, có địa chỉ tại khối 3, thị trấn Yên Thành.

Ngày 20/8, cơ quan y tế đã phát hiện 2 công nhân tại đây dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, một người quê ở xã Diễn Đồng (huyện Diễn Châu), một người trú ở xã Tăng Thành, huyện Yên Thành. Công ty MLB có tổng số 1.225 cán bộ, công nhân. Cơ quan chức năng vẫn chưa rõ nguồn lây của 2 bệnh nhân này.

thep nguoiduatin.vn

Back to top button