Nghệ sĩ Việt nên thôi “ở ẩn” để né scandal

Sau những ngôi sao như Hồng Vân, Nam Thư, Quyền Linh, Trấn Thành… lên tiếng xin lỗi về ồn ào quảng cáo “lố” hay ồn ào từ thiện thì còn không ít nghệ sĩ Việt vẫn chọn cách im lặng.

Các nghệ sĩ Việt dính ồn ào. Ảnh: CTCC.

Còn nhiều nghệ sĩ im lặng hoặc lấy lý do trước ồn ào

Vụ vụ cộng đồng mạng bức xúc trước phát ngôn trên Facebook của NSƯT Đức Hải có nhiều từ ngữ thiếu chuẩn mực chưa “hạ nhiệt” thì mới đây cư dân mạng đang bàn tán xôn xao khi xem clip NSƯT Đức Hải dạy làm khẩu trang phản cảm tại nhà.

Theo đó, NSƯT Đức Hải hướng dẫn làm khẩu trang tại nhà bằng cách lấy phần vải cắt từ chiếc quần jean, có khóa kéo và cho rằng “khẩu trang này dễ dàng sử dụng khi chỉ cần kéo khóa xuống là có thể uống cà phê hay hút thuốc bình thường”.

Chính vì vậy, nhiều người rất bất ngờ với hành động của NSƯT Đức Hải vì anh là một nghệ sĩ có danh hiệu và còn là người đang làm việc trong môi trường giảng dạy.

NSƯT Đức Hải liên tiếp dính ồn ào. Ảnh: CTCC.

Bên cạnh Đức Hải, dòng trạng thái đầy ẩn ý gần đây của diễn viên Xuân Nghị từ giữa tháng 5 cũng gây không ít tranh cãi. Cụ thể, trong bài viết, anh sử dụng nhiều từ ngữ thiếu chuẩn mực. Đáng chú ý, sau khi bị khán giả “ném đá” vì phát ngôn kém duyên này, Xuân Nghị còn đáp trả lại: “Không cần trả lời tụi nó đâu, trả lời tụi nó cũng không hiểu vì toàn robot thôi à”. Hiện tại, nam diễn viên đã xoá bài viết gây tranh cãi này nhưng vẫn chọn cách im lặng, chưa xin lỗi.

Ngoài những phát ngôn gây tranh cãi, thời gian qua, công chúng xôn xao chuyện Kiều Minh Tuấn, Khả Như, Ngọc Trinh… quảng cáo cho tiền ảo. Cho đến bây giờ vẫn không ai trong số họ lên tiếng giải thích và cũng không xin lỗi (trừ Nam Thư).

Sự việc này chưa hạ nhiệt thì loạt nghệ sĩ như Lê Dương Bảo Lâm, Hồng Vân… lại dính quảng cáo “lố” công dụng thực phẩm chức năng.

Trước những ồn ào vừa qua của các nghệ sĩ, chưa xét chuyện vô tình hay cố ý thì nó cũng đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến công chúng. Nhất là với những người hâm mộ các nghệ sĩ, họ luôn đặt niềm tin vào thần tượng của mình. Chính vì thế, việc quảng bá sản phẩm “lố” sẽ dễ gây ảnh hưởng nếu khán giả mua và sử dụng.

Trong khi đó, với những phát ngôn thiếu chuẩn mực của các nghệ sĩ cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến khán giả, đặc biệt là người trẻ. Họ sẽ dễ dàng bắt chước thần tượng của mình và tạo ra một trào lưu không hay.

Tuy nhiên, khi sự việc ồn ào xảy ra, một số nghệ sĩ đã lên tiếng xin lỗi nhưng vẫn không ít người chọn cách im lặng hoặc lấy lý do hack Facebook, chưa tìm hiểu kĩ thông tin… Chính điều này, khiến không ít người thất vọng và cho rằng dù vô tình hay cố ý, nghệ sĩ cũng cần phải có lời xin lỗi chân thành hơn đến với công chúng.

Lê Dương Bảo Lâm dính ồn ào quảng cáo tiền ảo, pr “lố”. Ảnh: CTCC.

Xin lỗi không có nghĩa là “mất tất cả”

Vừa qua, Bộ VHTT-DL có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý trong hoạt động văn hóa nghệ thuật. Theo đó, Bộ VHTT-DL đề nghị chấn chỉnh các hiện tượng tiêu cực gần đây của một số nghệ sĩ, diễn viên, người biểu diễn “làm xấu đi hình ảnh người nghệ sĩ và gây bức xúc trong dân”. Đó là những người quảng cáo không đúng, sử dụng mạng xã hội truyền tải thông tin chưa xác thực, thiếu kiểm chứng, xúc phạm cá nhân, phổ biến, lưu hành bản ghi âm, ghi hình có nội dung không phù hợp thuần phong, mỹ tục, truyền thống của dân tộc…

Đây cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh các nghệ sĩ Việt trong việc cẩn trọng ngôn từ, sử dụng hình ảnh vào mục đích đúng đắn.

Dĩ nhiên, nghệ sĩ sai phạm, pháp luật sẽ có biện pháp xử lí. Tuy nhiên, khán giả quan tâm hơn cả là cách họ đối diện với những ồn ào này thế nào?

Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Oanh nhận định: “Một số nghệ sĩ khi dính ồn ào thường chọn cách im lặng. Tôi cho rằng biện pháp này hiện tại không còn “hữu hiệu” nữa khi mà công chúng đã thôi dễ dãi với những việc làm chưa đúng của các nghệ sĩ.

Xin lỗi không có nghĩa là nghệ sĩ đánh mất tất cả mà xin lỗi để thấy rằng nghệ sĩ nhìn nhận lỗi sai của mình và trân trọng khán giả. Có thể, sau xin lỗi, chưa thể làm khán giả nguôi giận nhưng họ sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn với một nghệ sĩ dám nhìn nhận lỗi lầm của mình”.

Thiết nghĩ, đến hiện tại, sau loạt ồn ào, nghệ sĩ Việt nên thôi “ở ẩn” để né scandal mà hãy mạnh dạn nhận trách nhiệm của mình. Đó mới là trách nhiệm cần có của một nghệ sĩ chuyên nghiệp.

Theo danviet.vn

Back to top button