Nghị trường “dậy sóng”: Nữ đại biểu dân tộc thiểu số, “truy hỏi” đến cùng các Bộ trưởng

Năm 2020, nghị trường “dậy sóng” với hàng loạt phát ngôn, tranh luận thẳng thắn, quyết liệt của các đại biểu Quốc hội.

Đó là những người trẻ dám nghĩ, dám làm và không ngại va chạm. Trong số đó, phóng viên Người Đưa Tin Pháp Luật đặc biệt ấn tượng với màn chất vấn “truy hỏi” các Bộ trưởng của nữ đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai), Đặng Thị Phương Thảo (Nam Định), đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang)…

Trong những phiên thảo luận của Quốc hội tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, nữ đại biểu Ksor H’Bơ Khăp gây ấn tượng mạnh với cử tri cả nước khi có những phát biểu, trực tiếp chất vấn, tranh luận thẳng thắn, quyết liệt với Bộ trưởng Nông nghiệp&Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công Thương, Tài nguyên&Môi trường (TN&MT) về diện tích rừng, xử lý pin năng lượng mặt trời, thủy điện… Những vấn đề chị đặt ra đều làm “nóng” nghị trường.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Ksor H’Bơ Khăp đã “gọi tên” Bộ trưởng bộ TN&MT Trần Hồng Hà để truy vấn chủ đề làm thủy điện nhỏ và rừng tự nhiên. Nữ đại biểu đặt câu hỏi cho Tư lệnh ngành: “Bộ trưởng nói bão lũ, sạt lở ở miền Trung trong những ngày qua là do trời mưa, địa chất bị đứt gãy. Vậy Bộ trưởng cho biết thời gian tới Bộ trưởng vẫn tiếp tục ủng hộ việc xây dựng, phát triển thủy điện nhỏ đúng không?”.

“Theo Bộ trưởng, ông trời, mẹ thiên nhiên và rừng có quan hệ gì với thực trạng bảo vệ rừng hiện nay ở Việt Nam? Với tư cách chuyên gia, đơn vị tham mưu cho Thủ tướng, Bộ trưởng thấy mình có trách nhiệm như thế nào với thực trạng đó?”, đại biểu H’Bơ Khăp nêu.

Những chất vấn thẳng thắn của đại biểu H’Bơ Khăp phần nào phản ánh tính cách quyết đoán của người con sinh ra trong gia đình trinh sát hình sự. Ít người biết rằng, nữ đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (SN 1982, tên thường gọi Ksor Phước Hà) là con gái của ông Ksor Phước – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.

Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp là người dân tộc Gia Rai, từng tốt nghiệp đại học An ninh Nhân dân, trình độ chuyên môn thạc sĩ Luật, hiện mang quân hàm Trung tá, đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an thị xã Ayun Pa (Gia Lai). Chị là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIV nhiệm kỳ 2016-2021, thuộc đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.

Khi ra tranh cử đại biểu Quốc hội, chị từng hứa với cử tri: “Tôi sẽ cùng với các đại biểu khác tiếp tục nghiên cứu, tham gia ý kiến về các vấn đề nhằm đảm bảo quyền và lợi ích cho người có công với cách mạng, người cao tuổi, phụ nữ và trẻ em…”.

Để hiện thực hóa lời hứa của mình, nữ đại biểu luôn tận tâm với công việc và chủ động dành thời gian để đi các địa bàn, nắm tình hình thực tiễn, lắng nghe tâm tư và nguyện vọng của người dân. Hai vợ chồng đều là lính hình sự nên nhiều khi cả hai đi trực, chị phải gửi con cho ông bà trông hộ và thỉnh thoảng mới được về thăm con. Có hôm nửa đêm, chưa kịp ngủ họ đã lại phải dựng nhau dậy để ra hiện trường…

Hương Lan

theo nguoiduatin.vn

Back to top button