Nghi vấn lãnh đạo al-Qaeda còn sống khi xuất hiện trong video công bố dịp 11/9

Lãnh đạo al-Qadeda xuất hiện trong một video dài 60 phút.

Gần đây, truyền thông cho rằng Ayman al-Zawahri vẫn còn sống và ẩn náu trong ngôi nhà an toàn của Taliban ở Afghanistan.

Theo Nhóm Tình báo SITE chuyên theo dõi các hoạt động trực tuyến của các nhóm Hồi giáo cực đoan, Ayman al-Zawahri được cho là xuất hiện trong một video được công bố nhân kỷ niệm vụ tấn công khủng bố 11/9 vào hôm qua.

Giám đốc Rita Katz của SITE lưu ý có những nghi ngờ mới cho rằng video dài 60 phút được quay gần đây vì Ayman al-Zawahri “không đề cập tới chiến thắng của Taliban tại Afghanistan và việc trùm khủng bố này nói về Mỹ rút khỏi Afghanistan có thể đã được đề cập tới từ tháng 2/2020” sau thỏa thuận Doha.

Tuy nhiên, Ayman al-Zawahri đã nói về việc “Do Thái hóa Jerusalem” và cuộc tấn công vào một căn cứ quân sự của Nga do nhóm liên kết với al-Qaeda là Hurras al-Deen thực hiện ở Syria vào tháng 1 năm nay. Điều này ít nhất đã dịch ngày al-Zawahri được cho là đã chết muộn hơn một chút.

Không có xác nhận đáng tin cậy về cái chết của al-Zawahiri và có một số báo cáo rằng trùm khủng bố này đang ốm nặng.

Mối quan hệ của Taliban với al-Qaeda có từ những năm 90 khi các nhóm này nắm quyền ở Afghanistan. Mối quan hệ trên được cho là được củng cố nhờ cuộc đấu tranh chung chống lại các lực lượng nước ngoài ở Afghanistan và các lợi ích khác.

Theo Sputnik
theo nguoiduatin.vn

Back to top button