Nghịch lý ở DRH Holdings: Cổ phiếu lao dốc, cổ đông không cổ tức, sếp lớn ung dung hưởng bạc tỷ

DRH xuống dốc thảm hại và vẫn “vững vàng” trong danh sách “cổ phiếu trà đá”. Cổ đông có thêm lý do để bức xúc khi không được trả cổ tức. Nhưng, dàn lãnh đạo cấp cao vẫn ung dung nhận bạc tỷ, dù không đạt chỉ tiêu kinh doanh.

Là cổ phiếu có thâm niên trên thị trường chứng khoán Việt Nam, khi mới xuất hiện, DRH của công ty cổ phần DRH Holdings được kỳ vọng trở thành một những “thế lực” lớn của “làng” bất động sản. Thế nhưng, điều đó không những không xảy ra mà hiện tại, DRH bê bết tới mức lao dốc xuống dưới mệnh giá.

“Cổ phiếu trà đá”

Trong những ngày đầu năm 2019, DRH đã “giáng” một đòn đau tới cổ đông khi bất ngờ giảm sàn trong phiên giao dịch thứ 2 của năm mới. Đi cùng với việc giảm sốc là DRH không giữ được mệnh giá khi rơi xuống mức 9.300 đồng/CP. Kể từ đó đến nay, DRH duy trì xu hướng giảm là chủ yếu.

Hiện tại, DRH đang ở vùng “đáy”. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/5/2019, DRH dừng ở mức 7.050 đồng/CP, mất gần 30% so với mệnh giá và giảm 3.150 đồng/CP, tương ứng 31% so với phiên cuối cùng của năm 2018. DRH đã ghi tên mình trong danh sách các “cổ phiếu trà đá” của sàn chứng khoán Việt Nam.

Đi cùng với việc lao dốc về giá, DRH còn không nhận được sự quan tâm lớn từ nhà đầu tư. Thanh khoản DRH khá èo uột. Khối lượng giao dịch khớp lệnh bình quân 10 phiên gần đây của DRH chỉ là gần 292.000 đơn vị. Trong đó, có phiên thấp chỉ đạt hơn 47.000 đơn vị.

DRH từng được “kỳ vọng” rất nhiều trong lĩnh vực bất động sản.

Không khó để giải thích cho việc cổ phiếu DRH không nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư. Đó là kết quả kinh doanh không đạt kỳ vọng. Năm 2018, lợi nhuận của DRH chỉ đạt 66 tỷ đồng, chưa hoàn thành 50% chỉ tiêu đã đặt ra trước đó.

Bước sang năm 2019, tình hình chưa được cải thiện. Lợi nhuận sau thuế quý 1/2019 của DRH chỉ đạt 7 tỷ đồng, giảm 5,3 tỷ đồng, tương đương 43% so với cùng kỳ năm 2018. Đây là mức giảm tương đối lớn. DRH giải thích nguyên nhân là do lợi nhuận từ hoạt động công ty liên kết sụt giảm.

Cổ đông không cổ tức, sếp nhận bạc tỷ

Cổ phiếu DRH sụt giảm xuống mức “trà đá” khiến cổ đông thiệt hại nặng. Chỉ sau chưa tới nửa năm, khoản đầu tư của cổ đông vào DHR đã “bốc hơi” tới 38%, các cổ đông DRH đã thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Nhưng, đó chưa phải là tất cả thiệt hại mà cổ đông DRH phải gánh chịu. Tại Đại hội cổ đông thường niên diễn ra vào giữa tháng Tư năm nay, cổ đông lại thêm lý do để buồn khi công ty cho biết do lợi nhuận năm 2018 thấp, nên công ty sẽ không chia cổ tức.

Điều đáng nói, dù năm 2018, DRH không đạt chỉ tiêu đặt ra, không những không đạt mà lợi nhuận thu về chưa hoàn thành 50% kế hoạch khiến giá cổ phiếu giảm, cổ đông không cổ tức, nhưng dàn lãnh đạo cấp cao vẫn ung dung hưởng trọn quỹ lương.

Trước đó, theo kế hoạch, Hội đồng quản trị và ban Kiểm soát công ty sẽ được trả 2% lợi nhuận sau thuế. Với con số 66 tỷ đồng tiền lãi, số tiền mà dàn lãnh đạo này được nhận là 1,3 tỷ đồng.

Dù không thể giúp công ty đạt kế hoạch đã đề ra nhưng ông Phan Tấn Đạt, ông Trần Ngọc Đính, ông Võ Công Hoàng, bà Đoàn Thị Mỹ Nhung, ông Nguyễn Trung Nghĩa và ông Nguyễn Hữu Trí vẫn ung dung nhận toàn bộ 1,3 tỷ đồng. Có vẻ như chỉ cổ đông mới là người bị ảnh hưởng bởi kết quả kinh doanh của công ty.

Doanh thu của DRH không đạt được so với chỉ tiêu đề ra.

Đặc biệt, trong bối cảnh công ty trì trệ, lợi nhuận đi xuống, giá cổ phiếu lao dốc, DRH vẫn “cồng kềnh” hóa bộ máy nhân sự cấp cao. Vào thời điểm gần cuối năm 2018, DHR bổ sung thêm 3 thành viên Hội đồng quản trị là ông Hồ Ngọc Bách, ông Dương Ngọc Hải và ông Nguyễn Lâm Tùng.

Năm nay, DRH đặt mục tiêu khá hoành tráng. Dự kiến, doanh thu thuần cao đột biến, đạt 1.350 tỷ đồng, lớn gấp đến 8 lần, lợi nhuận trước thuế đạt 175 tỷ đồng, cũng lớn gấp 2,5 lần so với kết quả thực hiện năm trước.

Tuy nhiên, với việc “thất hứa” trong năm 2018, dàn lãnh đạo DRH chưa hẳn đã thuyết phục được cổ đông, rằng họ sẽ giữ “lời hứa” lợi nhuận khủng cho năm 2019. Nghi ngại của cổ đông là hoàn toàn có thể xảy ra, khi lợi nhuận quý 1/2019 của DRH đã lao dốc.

Phùng Sơn – Vân Khánh

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button