Nghiên cứu mới: Lái xe khi khát nước nguy hiểm không kém gì uống rượu

Nghiên cứu mới: Lái xe khi khát nước nguy hiểm không kém gì uống rượu

Lái xe khi khát nước, mất nước sẽ nguy hiểm không kém gì uống rượu bia.

Đến nay, ảnh hưởng của rượu đối với các chức năng nhận thức đã được biết rõ. Ai cũng biết rằng cố gắng lái xe ô tô khi đang trong tình trạng có cồn là vô cùng nguy hiểm và bất hợp pháp. Thế nhưng, lái xe khi đang khát nước hoặc trong tình trạng mất nước thì chưa có quốc gia nào cấm cả.

Kết quả nghiên cứu mới đây có thể khiến nhiều người phải bất ngờ, nhưng nhiều nhà khoa học lại thấy hoàn toàn có lý. Một nghiên cứu mới đây đã tổng hợp tất cả các loại thông tin về tình trạng mất nước, từ lượng nước mà một người bình thường tiêu thụ cho đến tốc độ mất nước của một người. Tóm lại, báo cáo nói rằng một người nên uống khoảng nửa gallon nước mỗi ngày (gần 2 lít nước). Tuy nhiên ở Anh, mức tiêu thụ nước bình quân mỗi ngày của một người lại thấp hơn nhiều (chỉ khoảng 1,3 lít nước). Ở Mỹ, tiêu chuẩn nửa gallon nước mỗi ngày dường như được đảm bảo hơn.

Nghiên cứu mới: Lái xe khi khát nước nguy hiểm không kém gì uống rượu

Hãy uống nước đầy đủ mỗi ngày để giữ cho tinh thần luôn được tỉnh táo, dù bạn có lái xe hay không.

Nghiên cứu cho thấy, ngay cả một người hơi khát nước cũng không có đủ sự tập trung tinh thần, từ đó dễ mắc đủ loại lỗi lái xe sau tay lái. Nghiên cứu được thực hiện trên 11 nam giới trưởng thành, tất cả đã được thực nghiệm bằng cách sử dụng thiết bị mô phỏng lái xe để bắt chước các điều kiện trong thế giới thực. Mỗi người tham gia ba buổi lái xe, trong đó đầu tiên là buổi tập làm quen với máy móc. Các buổi còn lại, họ sẽ tham gia một “chuyến đi” kéo dài hai giờ, một người uống nước và một người khát nước. Các cảm biến theo dõi hoạt động của não trong khi camera giám sát người lái xe. Các sự cố được cho là liên quan đến mệt mỏi đã bị loại khỏi nghiên cứu.

Kết quả cho thấy những người lái xe bị khát nước có xu hướng mắc nhiều lỗi nhỏ hơn như lệch làn đường hoặc phanh muộn, và các trường hợp này có khả năng dẫn đến tai nạn nhiều tương tự như khi lái xe uống rượu bia. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, số lượng mẫu tham chiếu của nghiên cứu khá nhỏ nên vẫn còn những hạn chế trong kết luận. Điều thú vị là một người tham gia đã bị loại khỏi nghiên cứu hoàn toàn vì anh ta liên tục ngủ gật trong quá trình mô phỏng.

Cuối cùng, ai cũng biết rằng mất nước, khát nước chắc chắn có thể ảnh hưởng đến kỹ năng tư duy phê phán, tâm trạng và sức khỏe của một người. Vì vậy, hãy uống nước thường xuyên, để đảm bảo lượng nước cần thiết cho cơ thể, kể cả khi bạn không lái xe.

Theo nguoiduatin.vn

Back to top button