Ngồi xe lăn hầu tòa, “trùm” đa cấp MB24 ở Quảng Ninh được giảm án

Tại phiên tòa phúc thẩm về những sai phạm ở công ty MB24, bị cáo Bùi Tiến Lân đã trình giấy tờ thể hiện đã khắc phục hết hậu quả cho các nạn nhân đồng thời bản thân mắc bệnh nặng nên xin được giảm án.

Báo Lao động đưa tin, ngày 10/3, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc đối với bị cáo Bùi Tiến Lân (SN 1969, Quảng Ninh) về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm, bị cáo bị TAND tỉnh Quảng Ninh quy kết tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tuyên phạt 7 năm tù. Ban đầu, bị cáo kêu oan, sau đó gửi đơn lên cấp phúc thẩm xem xét xin giảm nhẹ hình phạt.

Hồ sơ điều tra - Ngồi xe lăn hầu tòa, “trùm” đa cấp MB24 ở Quảng Ninh được giảm án
Bị cáo Bùi Tiến Lân ngồi xe lăn hầu tòa (ảnh: Vietnamnet).

Vietnamnet trích hồ sơ cáo trạng, công ty CP đào tạo mua bán trực tuyến – MB24, do Nguyễn Tuấn Minh, Ngô Văn Huy và Lê Văn Cường thành lập. Dù không được cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử nhưng công ty MB24 đã thiết lập website muaban24.vn, tạo ra các gian hàng ảo có tính năng, tác dụng như một gian hàng điện tử, làm nhiều người tưởng là sàn giao dịch thương mại điện tử được cấp phép hoạt động.

Với thủ đoạn tuyên truyền, lôi kéo bán gian hàng ảo, công ty MB24 thành lập nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại Hà Nội và 31 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Ngày 1/11/2011, công ty MB24 thành lập chi nhánh Uông Bí, người đứng đầu là Nguyễn Thị Liên. Liên thỏa thuận góp vốn cùng Bùi Tiến Lân và một người khác. Lân tham gia chi nhánh MB24 cùng Liên khoảng 2 tháng thì tách ra làm riêng để tự phát triển.

Với chức vụ Phó giám đốc chi nhánh MB24 Uông Bí, sau khi được đào tạo, tập huấn, để bán được các gian hàng ảo, Lân mở một số hội thảo hoặc trực tiếp tư vấn, giới thiệu, hướng dẫn, tuyên truyền cho nhiều người dân những lợi ích vật chất họ được hưởng khi mua gian hàng ảo.

Theo đó, khi trở thành hội viên của MB24 sẽ được mua hàng hóa giá rẻ, đảm bảo chất lượng, tiện lợi; số tiền mua gian hàng ảo được nộp về công ty MB24 để đổi điểm điện tử (1 điểm tương đương 10.000 đồng) và chỉ có giá trị sử dụng nội bộ trong website muaban24.vn.

Giá mua 1 gian hàng ảo là 5,2 triệu đồng. Khi đã có gian hàng ảo thì được cấp 1 tài khoản thanh toán điện tử để giao dịch, phí kích hoạt tài khoản này là 240.000 đồng.

Nếu mua nhiều gian hàng ảo và tham gia trước sẽ được hưởng nhiều lợi ích hơn. Nếu giới thiệu được một người tham gia mua 1 gian hàng ảo sẽ được thưởng 1,5 triệu đồng (hoa hồng trực tiếp).

Khi có 2 gian hàng ảo được “cấy” dưới gian hàng của mình thì được hưởng hoa hồng trực tiếp là 320.000 đồng.

Khi phát triển được 99 cặp gian hàng ảo đối xứng dưới mình thì đạt VIP và sẽ được hưởng hơn 130 triệu đồng. Số tiền hoa hồng, tiền thưởng VIP được hưởng sẽ được tự động quy đổi thành điểm chuyển vào tài khoản thanh toán điện tử của người tham gia.

Người đã tham gia mua gian hàng ảo, nếu không muốn tham gia tiếp thị số tiền nộp vào sẽ không lấy lại được từ hệ thống MB24, mà họ phải vận động người khác tham gia mua lại để lấy tiền…

Từ tháng 11/2011 – 7/2012, Lân tự bỏ tiền ra mua một số gian hàng ảo để phát triển chi nhánh của mình và đứng ra vận động, lôi kéo được 104 người tham gia mua 240 gian hàng ảo nhằm hưởng tiền hoa hồng.

Những người tham gia mua gian hàng ảo hoặc nộp tiền đổi điểm sẽ nộp tiền cho Lân. Bị cáo đã chuyển cho công ty MB24 hơn 1,1 tỷ đồng (trong đó Lân tự bỏ tiền ra mua gian hàng ảo là hơn 156 triệu đồng).

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo trình giấy tờ thể hiện đã khắc phục hết hậu quả cho các nạn nhân. Ngoài ra, các bị hại có đơn xin giảm nhẹ cho bị cáo.

Hội đồng xét xử nhận định, bị cáo sức khỏe yếu, đang điều trị bệnh, phải ngồi xe lăn nên chấp nhận kháng cáo, tuyên phạt 5 năm tù (giảm 2 năm tù so với phiên tòa sơ thẩm).

Bá Di (T/h)

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ngoi-xe-lan-hau-toa-trum-da-cap-mb24-o-quang-ninh-duoc-giam-an-a468405.html

Back to top button