Ngư dân Phú Yên bắt được con cá ngừ vây xanh lớn nhất từ trước đến nay

Trong lúc đánh bắt cá ở vùng biển Trường Sa, tàu cá của ngư dân Phú Yên bắt được con cá ngừ vây xanh quý hiếm có trọng lượng chưa từng có trong lịch sử câu cá ngừ đại dương ở Việt Nam.

Ngư dân Phú Yên bắt được con cá ngừ vây xanh lớn nhất từ trước đến nay

Cẩu kéo, chuyển tải con cá ngừ đại dương vây xanh từ tàu cá lên bờ tại cảng Đông Tác.

Theo VTC, khoảng 10h ngày 18/5, ông Nguyễn Trung Đỏm (trú khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hoà, Phú Yên) thuyền trưởng tàu PY-96742 cho biết, tàu cá của ông vừa bắt được một con cá ngừ vây xanh nặng hơn 350kg.

Trước đó, đêm 15/4, ông cùng nhiều thuyền viên trên tàu PY-96742 đánh bắt hải sản tại khu vực vùng biển Trường Sa và bắt được 21 con cá ngừ đại dương.

“Chúng tôi bắt được 21 con cá ngừ đại dương, trong đó có một con cá ngừ vây xanh là loại cá quý hiếm và có trọng lượng rất khủng. Khi bắt con cá ngừ vây xanh khổng lồ này, chúng tôi phải huy động 2 tàu khác đến hỗ trợ và hơn 4 tiếng đồng hồ mới đưa cá này lên khoang tàu được “, ông Đỏm nói.

Sau khi tàu cập cảng Đông Tác (phường Phú Đông, TP Tuy Hoà), ông Đỏm thuê xe tải lắp đặt thiết bị cần cẩu để đưa con cá này lên bờ. Khi cân, con cá ngừ vây xanh có trọng lượng lên tới 367kg.

Ngư dân Phú Yên bắt được con cá ngừ vây xanh lớn nhất từ trước đến nay

Nhiều người dân biết tin tàu cá của ông Đỏm bắt được cá ngừ khổng lồ liền kéo đến xem và chụp ảnh làm kỉ niệm.

Theo Lao động, ông Huỳnh Nuồng, chủ tàu cho biết con cá câu được cách đây 3 ngày.

Tuy nhiên do điều kiện bảo quản còn hạn hẹp nên khi  lên bờ giá trị cá đã giảm đi nhiều.

“Tui phải bán giá 80k nghìn đồng/kg. Biết là bảo quản tốt thì giá cao gấp nhiều lần, tiếc lắm khi lần đầu đi biển câu được con cá to như vậy. Như nơi khác người ta câu được cá vậy thì tàu lớn ra liền nhưng mình cá lớn quá không ăn đá, đường chạy về thì xa nên…”_ ông Nuồng luyến tiếc nói.

Theo Công an nhân dân, cũng trong buổi sáng cùng ngày, tàu cá của ngư dân Lê Văn Thái – trú ở khu phố 5, phường Phú Đông cập cảng Đồng Tác sau một chuyến vươn khơi hành nghề câu cá ngừ đại dương. Trong số những con cá đưa lên bờ có con cá ngừ vây xanh, trọng lượng 200 kg.

Đầu tháng 6/2017, tàu cá PY-91026 TS do ông Huỳnh Văn Quý – trú ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hoà làm thuyền trưởng cùng 6 ngư dân câu được con cá ngừ vây xanh nặng 240 kg. Sau khi cập cảng Đông Tác, nhóm ngư dân trên tàu này đã bán con cá cho Doanh nghiệp tư nhân Thoại Khoa với giá 66 triệu đồng.

Ngư dân Phú Yên bắt được con cá ngừ vây xanh lớn nhất từ trước đến nay
Sơ chế, bảo quản con cá ngừ đại dương vây xanh “khổng lồ”.

Theo bách khoa toàn thư, cá ngừ vây xanh tìm thấy chủ yếu ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, ngoài ra loài cá này còn có thể sống ở Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Thời gian sinh trưởng trên 40 năm và lặn ở độ sâu hơn 1.200 m. Trung bình mỗi con cá ngừ vây xanh trưởng thành 150 kg, cá ngừ vây xanh sống ở Thái Bình Dương có thể trọng lượng đến 450 kg.

Đây là loài cá quý hiếm đang giảm dần về số lượng trong những năm gần đây.Tại một số quốc gia đã có trường hợp đánh bắt được cá ngừ vây xanh trị giá hàng chục tỷ đồng tiền Việt.

Quốc Tiệp (tổng hợp)

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button