Người bố đánh con trai 79 vết thương có thể bị xử lý hình sự

Người bố đánh con “quá tay” gây bức xúc dư luận tại Hà Tĩnh mấy ngày gần đây có thể bị xử lý hình sự theo luật định.

Trong khi dư luận vẫn chưa hết bức xúc trước việc em Nguyễn Hoàng L., học sinh lớp 8B, trường THCS Phúc Đồng, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh bị chính bố đẻ đánh, gây nên 79 vết thương chi chít trên cơ thể, báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Đình Giáp, Văn phòng Luật sư Lê Hùng (có trụ sở tại TP.Hà Tĩnh) để hiểu hơn hành vi đánh đập con trai của ông bố dưới góc độ pháp luật.

An ninh - Hình sự - Người bố đánh con trai 79 vết thương có thể bị xử lý hình sự

Hình ảnh em L. thời điểm sau khi bị bố đánh.

Theo Luật sư Nguyễn Đình Giáp, hành vi đánh đập con đẻ gây thương tích của ông Thuận, có thể xử lý hình sự để làm gương, vì sự việc gây dư luận xấu tại địa phương.

Luật sư Giáp cho hay, Luật Trẻ em 2016 quy định, trẻ em là những người dưới 16 tuổi. Đây là đối tượng luôn được hưởng sự ưu tiên cao nhất. Mọi hành vi xâm phạm đến quyền lợi của trẻ em đều bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. Điều 37 Hiến pháp năm 2013 cũng quy định “nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em”.

“Do đó, đối với vụ nam sinh lớp 8 bị bố đẻ đánh đập đến ngất xỉu trên lớp, đang gây dư luận tại địa phương như thế, thì tùy theo mức độ thương tích và tình tiết cụ thể, người bố có thể bị khởi tố về “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác”, quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 134 BLHS 2015 SĐBS 2017 (phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, mức án cao nhất là 3 năm tù) hoặc có thể khởi tố người bố về “Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình”, quy định tại khoản 2, Điều 185 BLHS 2015 SĐBS 2017, mức án cao nhất là 5 năm tù (phạm tội đối với người dưới 16 tuổi)”, Luật sư Giáp phân tích.

An ninh - Hình sự - Người bố đánh con trai 79 vết thương có thể bị xử lý hình sự (Hình 2).

Em L. hiện đang được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện ĐK huyện Hương Khê.

Tại một diễn biến liên quan, chiều 9/4, ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Hương Long cho biết, công an xã đã triệu tập ông Thuận lên làm việc. Ông Thuận thừa nhận hành vi đánh cháu L. Hiện, công an xã đang hoàn tất hồ sơ để ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Thuận về hành vi ngược đãi trẻ em. Khung xử phạt từ 3 – 5 triệu đồng.

Trước đó, trong cuộc trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thuận (người bố đã đánh em L.) trú xóm 9, xã Hương Long, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh,  tỏ ra hối lỗi về hành động của mình. Lý giải nguyên nhân đánh con, ông Nguyễn Văn Thuận cho biết, xuất phát từ việc gần đây cháu L. học hành sa sút, nghiện chơi game nên đánh để giáo dục. “Chẳng có bố mẹ nào mà không đau lòng khi đánh những đứa con của mình. Tôi rất ân hận vì đã không kiềm chế được cảm xúc nên đã đánh nặng tay với con trai. Tôi chỉ muốn, con trai nên người, học hành tốt hơn nên hay dọa và đánh cháu để răn đe. Tối 7/4, thấy con lại lấy điện thoại, tôi mới đi chặt 3 cây hoa mua về đánh con. Cả đêm hôm đó tôi cũng không ngủ được.  Tôi cảm thấy sai vì đã giáo dục con không đúng cách”, ông Thuận trần tình.

Chiều 9/4, thông tin từ Công an huyện Hương Khê, hiện, vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra, làm rõ các nội dung liên quan. Việc xử lý người bố sẽ xem xét hành vi, vi phạm đến đâu, xử lý đến đó, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật cũng như tính giáo dục, nhân văn.

Trước đó, như đã đưa tin, vào sáng 8/4, nam sinh Nguyễn Hoàng L., học sinh lớp 8B, THCS Phúc Đồng (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) ngất xỉu tại bàn học trong giờ ra chơi. Kiểm tra thân thể cháu L., cô giáo phát hiện lưng, tay em L. chi chít vết đòn roi, chảy máu. Gặng hỏi, xác định em L. cho biết bị bố đẻ là ông Nguyễn Văn Thuận (trú xóm 9, xã Hương Long, huyện Hương Khê) dùng cây gỗ đánh vào đêm 7/4. Ngay sau đó, nhà trường đã thông báo cho Công an huyện Hương Khê để phối hợp làm rõ vụ việc.

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button