Người chăn nuôi tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu “gồng mình” phòng xa dịch

Hiện tại, nhiều người chăn nuôi đang cố gắng bán đổ bán tháo lợn để vớt vát trước khi dịch bệnh có nguy cơ lây lan đến địa phương.

Video: Người chăn nuôi đứng ngồi không yên trước dịch tả lợn Châu Phi.

Đến thời điểm này, khi dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 295 xã, 63 huyện thuộc 20 tỉnh thành trên khắp cả nước, các ngành chức năng và người chăn nuôi tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang ra sức phòng chống dịch.

Theo đó, giữa “cơn bão” dịch tả lợn Châu Phi, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thành lập 3 tổ kiểm tra liên ngành kiểm dịch động vật tại các tuyến đường huyết mạch đi vào tỉnh nhằm ngăn chặn lợn bẩn tràn vào địa phương. Các trạm kiểm dịch này sẽ hoạt động 24/24 và kiểm soát chặt chẽ các phương tiện lưu thông vào địa phương.

Tin nhanh - Người chăn nuôi tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu “gồng mình” phòng xa dịch

Phun xịt khử trùng phương tiện chở lợn.

Cùng với việc kiểm dịch kỹ càng, tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiến hành nhiều cuộc họp khẩn để đưa ra các phương án phòng chống dịch. Đồng thời vận động người chăn nuôi tiến hành tiêu độc khử trùng chuồng trại, lắp thêm đèn giữ ấm tại chuồng trại, cũng như hạn chế tối đa người và phương tiện ra vào  trang trại.

Theo bà Nguyễn Thị Kiều, người chăn nuôi heo tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết, hiện tại, do dịch đã lan rộng ra hàng chục tỉnh thành nên giá heo ngày càng xuống thấp, người dân đang hạn chế ăn thịt heo và heo cũng đã khó xuất chuồng.

“Hiện tại, gia đình tôi nuôi gần 1.000 con heo thịt nhưng mới ở mức 80kg/con do đó tôi vẫn tiếc chưa dám bán. Tuy nhiên, trước tình hình khá cấp bách này chắc tôi phải xử lý số heo trên để an tâm nếu không lỡ dịch vào là nguy”, bà Kiều chia sẻ.

Còn gia đình ông Phan Đình Khải ngụ huyện Châu Đức cũng cho biết, đang đứng trên đống lửa trước thông tin “bão dịch” đang lan nhanh đến chóng mặt.

“Người chăn nuôi chúng tôi khổ đủ bề, trăm ngàn cái khổ, hết giá thấp giờ lại đến dịch bệnh, giờ có bán đổ bán tháo cũng chẳng kịp. Chỉ mong dịch sẽ dừng lại nhưng cũng chẳng biết thế nào, giờ đã 20 tỉnh rồi nên cũng không biết sẽ trụ được bao lâu. Giờ vẫn còn hơn 700 con lợn thịt chưa biết phải bán đi đâu vì nay thương lái họ cũng kén mua, tại nghe đâu nhiều người không ăn thịt lợn”, ông Khải buồn bã chia sẻ.

Còn bà Minh Ly, thương lái chuyên mua heo khu vực Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, gần đây, bà cũng kén chọn mua heo và thường tuyển heo kỹ hơn. Hiện tại, giá heo hơi nằm ở mức từ 42.000-43.000 đồng/kg tuy nhiên vẫn khó nhập heo.

“Tội nhất là người chăn nuôi vì họ dồn vốn liếng nuôi heo nếu lỡ xảy ra cái gì là họ mất trắng. Bọn tôi dù sao cũng chỉ là buôn bán, nếu có gì thì phải ngưng làm ăn một thời gian nhưng dù sao vẫn còn ổn hơn. Mong cho dịch chóng qua để công việc của chúng tôi sớm ổn lại bình thường”, bà Ly nói.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button