Người dân bị “chặt chém” giá điện, EVN vẫn không phát hiện ra trường hợp nào?!

Theo ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin, nhiều người vẫn đang bị chủ nhà trọ “chặt chém” tiền điện tại các phòng trọ bằng hình thức “thỏa thuận miệng”. Tuy nhiên, đại diện EVN khẳng định: “Lâu lắm rồi chúng tôi không phát hiện trường hợp bán sai giá điện”.

Thông tin trên được ông Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng ban Kinh doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết tại “Tọa đàm trực tuyến về bước đột phá từ chỉ số tiếp cận điện năng 2018”, tổ chức tại Hà Nội chiều 24/12.

Một trong những băn khoăn tại tọa đàm là vấn đề đảm bảo Thông tư 25/2018 sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư 16/2014 của bộ Công thương quy định về thực hiện bán giá điện. Về việc kiểm soát giá điện kinh doanh với người thuê nhà, thu nhập thấp hiện nay ra sao?

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Dũng cho biết: “Ngay từ khi có quyết định, chúng tôi rà soát trên phạm vi rất rộng. Có nhiều địa phương làm tốt như TP.Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, sau rà soát toàn bộ chúng tôi phát hiện vẫn có nhiều chủ nhà bán điện với giá cao hơn cho sinh viên, người thuê nhà. Ngay sau đó, chúng tôi phối hợp với sở Công thương tiến hành rà soát lại, các chủ nhà đều ký cam kết bán đúng giá điện”.

Tiêu dùng & Dư luận - Người dân bị 'chặt chém' giá điện, EVN vẫn không phát hiện ra trường hợp nào?!
Ông Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng ban Kinh doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

“Việc bán sai giá đã giảm rất nhiều. Có thể nói lâu lắm rồi chúng tôi không phát hiện trường hợp bán sai giá điện. Đến thời điểm cuối năm chúng tôi tiếp tục rà soát mạnh mẽ hơn nữa về vấn đề này”, ông Dũng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trong một cuộc khảo sát mới đây của PV báo Người Đưa Tin tại Hà Nội, một số khu trọ quanh các trường đại học trên địa bàn các quận Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông,… những khu vực có số lượng sinh viên ở trọ khá đông đúc, rất nhiều sinh viên vẫn đang thực hiện chi trả tiền điện tại các phòng trọ theo “thỏa thuận miệng” của các chủ nhà trọ, với mức giá cao… như cũ.

Đặc biệt, nhiều người thuê trọ vẫn đang trong tình trạng “ngày này qua tháng khác” phải chi trả số tiền lớn cho việc tiêu thụ điện, mà chủ yếu là chủ nhà trọ “buôn bán” điện với những mức giá không hề “nhẹ nhàng”, 3.500 đồng/kWh, hay phổ biến hơn là 4.000-4.500 đồng/kWh, đặc biệt một số nơi giá “cắt cổ” tới 5.000 đồng/kWh.

Bạn Mai Thúy Ng., sinh viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội chia sẻ: “Hiện tại tôi đang thuê phòng trọ tại phường Dịch Vọng, Cầu Giấy đã được 4 năm, giá điện tại đây là 4.500 đồng/kWh. Tôi cảm thấy mức tiền này khá cao so với sinh viên. Hy vọng giá tiền điện sẽ giảm đúng theo những quy định đã ban hành”.

Dù sống trong một khu nhà trọ đã có công tơ điện riêng cho từng phòng nhưng bạn Lê Nguyễn Linh Trang vẫn không khỏi bức xúc vì giá tiền điện cao: “Tôi đang thuê trọ tại phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, với giá tiền điện là 4.500 đồng/kWh. SV có nhiều khoản chi, tiền điện không được hưởng đúng giá lại thêm khó khăn. Trong khi nhiều nhà trọ, chủ nhà vẫn tự ý áp giá, nếu không theo thì chỉ có chuyển trọ mà việc chuyển trọ với sinh viên cũng rất tốn kém”.

Xem thêm: SV nói về giá điện vẫn cao.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button