Người dân không nên bị rối vì thiếu vắc xin 5 trong 1

Gần 5 tháng qua, tại Hà Tĩnh tình trạng thiếu vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem đã khiến nhiều bà mẹ lo lắng khi con đến tháng nhưng chưa được tiêm phòng. Tuy nhiên, bác sĩ khẳng định người dân có thể yên tâm.

Theo đó, từ tháng 8 đến nay, tình trạng không có vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem đã khiến hàng nghìn trẻ nhỏ trong độ 12 tháng tuổi không có thuốc để tiêm phòng. Sự việc khiến nhiều bà mẹ lo lắng.

Chị Nguyễn Thị Duyên, trú tại thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, con trai chị hiện đã 7 tháng tuổi. Theo định kỳ thì đã đến thời hạn phải tiêm phòng vắc xin Quinvaxem. Tuy nhiên, mấy tháng nay, trung tâm y tế thông báo chưa có vắc xin khiến chị rất hoang mang.

“Con tôi đã 7 tháng tuổi nhưng do không có nguồn thuốc nên chưa được tiêm phòng mũi 5 trong 1. Tôi sợ đến khi có vắc xin trở lại, con quá tháng tuổi có tiêm được nữa không? Có phát huy được tốt tác dụng của thuốc không?”, chị Duyên nói.

Sức khỏe - Người dân không nên bị rối vì thiếu vắc xin 5 trong 1
Sức khỏe – Người dân không nên bị rối vì thiếu vắc xin 5 trong 1

Còn chị Trần Thị Huyền, trú tại thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh cho hay, khi hết vắc xin 5 trong 1, một số ít gia đình hàng xóm của chị đã chọn hình thức tiêm dịch vụ mũi 6 trong 1 infanrix hexaTM để thay thế. Nhưng vì chi phí rất đắt nên chỉ số ít có điều kiện mới đăng ký, còn đại đa số các bậc cha mẹ đều chờ đến lúc có nguồn vắc xin.

Ông Võ Văn Phong, Phó Giám đốc trung tâm Y tế dự phòng thị xã Kỳ Anh cho hay, hiện, trên địa bàn có 1.733 trẻ dưới 12 tháng tuổi. Tháng 12, có 734 trẻ trong diện tiêm vắc xin 5 trong 1 nhưng không có thuốc. Trong thời gian này, toàn thị xã Kỳ Anh chỉ có 10 trường hợp lựa chọn tiêm dịch vụ mũi 6 trong 1 để thay thế do chi phí quá cao.

“Vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem phòng ngừa được 5 loại bệnh: Bạch cầu, uốn ván, ho gà, viêm não do vi trùng HiB, viên gan B. Vắc xin 6 trong 1 infanrix hexaTM cũng phòng ngừa được 5 loại bệnh giống như vắc xin 5 trong 1 và thêm bệnh bại liệt. Vắc xin 6 trong 1 rất đắt, khoảng 2 triệu đồng cho 3 mũi tiêm nên không phải gia đình nào cũng có điều kiện để đăng ký”, ông Phong nói.

Theo tìm hiểu, không chỉ riêng Hà Tĩnh mà nhiều tỉnh thành trên cả nước đều xảy ra tình trạng không có vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem từ tháng 8 đến nay. Nguyên nhân được Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Hà Tĩnh cho biết, từ cuối năm 2017, tập đoàn vắc xin Jassen tại Hàn Quốc thông báo ngừng cung ứng vắc xin Quinvaxem trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Do vậy, bộ Y tế có kế hoạch đưa vắc xin Combe Five của Ấn Độ vào chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) quốc gia để thay thế vắc xin Quinvaxem của Hàn Quốc.

Sức khỏe - Người dân không nên bị rối vì thiếu vắc xin 5 trong 1 (Hình 2).
Sức khỏe – Người dân không nên bị rối vì thiếu vắc xin 5 trong 1 (Hình 2).

Theo Tiến sĩ Tâm, Combe Five là vắc xin có thành phần giống như Quinvaxem, phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Vắc xin này đã được sử dụng ở 43 quốc gia trên thế giới. Trước khi đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) quốc gia, bộ Y tế đã triển khai thí điểm tại 7 tỉnh trên toàn quốc cho thấy hiệu quả mang lại rất cao.

Ngoài ra, đối với Hà Tĩnh, chương trình TCMR Quốc gia còn cấp thêm vắc xin sởi – rubela để tiêm bổ sung cho trẻ từ 1 – 5 tuổi ở 2 huyện có nguy cơ cao là Kỳ Anh và Hương Khê. Vắc xin sởi – rubela do Việt Nam sản xuất theo công nghệ Nhật Bản, đã được bộ Y tế cấp phép đưa vào sử dụng trong TCMR thay thế cho vắc xin do Ấn Độ sản xuất trước đây. Việc thay đổi này sẽ giúp chương trình TCMR chủ động nguồn cung ứng trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ 18-24 tháng tuổi.

“Việc thay đổi, bổ sung thêm vắc xin như trên không thay đổi phác đồ, lịch tiêm của trẻ. Vắc xin Combe Five vẫn tiêm theo phác đồ như Quinvaxem là đủ 3 mũi vào các thời điểm trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi. Những trẻ đã tiêm được 1 hoặc 2 mũi Quinvaxem sẽ tiếp tục được tiêm mũi tiếp theo bằng vắc xin mới Combe Five.

Về thời gian gián đoạn tiêm vắc xin cho trẻ, các bậc phụ huynh có thể yên tâm vì về mặt khoa học cho phép lịch tiêm lệch trong một khoảng thời gian nhất định. Đến tháng 1/2019 có vắc xin Combe Five nhập từ Ấn Độ. Các địa phương thống kê lại danh sách trẻ thiếu mũi 1 mũi 2 gửi về trung tâm Y tế dự phòng để chuyển danh sách lấy thuốc”, Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm thông tin.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button