Người dân từ TP.HCM và Hà Nội về Quảng Nam phải chi trả toàn bộ các khoản chi phí tại nơi cách ly

Tất cả người dân từ TP.HCM và Hà Nội trở về Quảng Nam đều bị cách ly và phải chịu mọi chi phí phí tại nơi cách ly.

Sáng 4/4, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã thực hiện 50 chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh. Lực lượng túc trực tại các chốt này gồm công an 350 người và các ngành liên quan 213 người.

Đến nay, địa phương đã tổ chức tiếp nhận và đưa 472 người vào khu cách ly tập trung.

Tin nhanh - Người dân từ TP.HCM và Hà Nội về Quảng Nam phải chi trả toàn bộ các khoản chi phí tại nơi cách ly
Quảng Nam đã thực hiện 50 chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh.

Trong đó, có 389 người về từ TP.HCM, 24 người về từ Hà Nội và 59 người về từ các địa phương  khác. Đây là toàn bộ số người từ Hà Nội, TP.HCM đến Quảng Nam được cơ quan y tế tỉnh này đưa vào theo dõi, cách ly.

Đơn vị này cũng cho rằng, việc cách ly người từ TP.HCM và Hà Nội trở về địa phương được dựa trên các quy định của pháp luật, các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt là khuyến cáo của bộ Y tế về diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 khi Việt Nam mất dấu F0, khiến bất kỳ ai cũng có thể mang mầm bệnh và tạo sự lây lan trong cộng đồng.

Việc cách ly toàn bộ người dân Quảng Nam từ Hà Nội và TP.HCM về quê sau ngày 1/4 là cần thiết và tuân thủ quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Bộ Luật Hình sự.

“Theo quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Bộ luật Hình sự thì những người từ vùng dịch này cố ý đi đến địa phương khác là vi phạm pháp luật, bị xử phạt hành chính hoặc đến mức nguy hiểm phải xử lý hình sự theo hướng dẫn mới nhất của Tòa án tối cao”, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho hay.

Điều đặc biệt, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết thêm, số công dân di chuyển về Quảng Nam từ sau ngày 1/4 phải chi trả toàn bộ các khoản chi phí tại nơi cách ly. Lý do được đưa ra, người dân Quảng Nam từ Hà Nội và TP.HCM về quê sau ngày 1/4 là vi phạm pháp luật.

Tin nhanh - Người dân từ TP.HCM và Hà Nội về Quảng Nam phải chi trả toàn bộ các khoản chi phí tại nơi cách ly (Hình 2).
Người Quảng Nam từ TP.HCM và Hà Nội trở về quê từ 1/4 phải tự chi trả chi phí cách ly.

Những người này về từ vùng dịch và có nguy cơ mang theo mầm bệnh nên phải bị cách ly theo Điều 49 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Mặt khác, họ vi phạm pháp luật và nằm ngoài kế hoạch đã được phê duyệt của tỉnh nên không thể lo cho họ toàn bộ các khoản chi phí tại nơi cách ly như các đối tượng bình thường khác được.

Nhất là, trong điều kiện khu cách ly đang rất khó khăn, đội ngũ y bác sĩ, lực lượng phục vụ còn hạn chế, ngân sách cũng có mức độ, trong tình hình dịch bệnh vẫn còn rất khó lường.

Làm điều này để tránh tình trạng nhiều người chấp nhận vi phạm trở về, không loại trừ trong số đó có nhiều đối tượng phức tạp.

“Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam mong muốn người dân Quảng Nam xa quê làm ăn ở các thành phố nơi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên ở yên tại chỗ theo kêu gọi của Chính phủ để cùng chung tay, góp sức chống dịch, thể hiện tình cảm, trách nhiệm với quê hương mình trong lúc khó khăn này.

Nếu ai quá khó khăn, tỉnh sẽ phối hợp với Hội đồng hương vận động hỗ trợ”, đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nguoi-dan-tu-tphcm-va-ha-noi-ve-quang-nam-phai-chi-tra-toan-bo-cac-khoan-chi-phi-tai-noi-cach-ly-a471209.html

Back to top button