Người phụ nữ Việt lãnh án tù vì mang 60kg thịt chó sang Nhật Bản

Tòa án Osaka tuyên phạt người phụ nữ Việt Nam 1 năm 6 tháng tù cùng 4 năm án treo do liên tiếp nhập lậu thịt chó chưa kiểm dịch vào Nhật Bản.

Ngày 2/12, Tòa án Osaka xét xử đối tượng Nguyễn Thị Thu (quốc tịch Việt Nam, sống tại thành phố Himeji, tỉnh Hyogo) vì tội buôn lậu thịt chó.

Tiêu dùng & Dư luận - Người phụ nữ Việt lãnh án tù vì mang 60kg thịt chó sang Nhật Bản
Nguyễn Thị Thu bị bắt cùng 2 nam giới.

Theo cáo trạng, từ tháng 4/2019, Thu cùng 2 người đàn ông bị phát hiện mang 10kg thịt chó vào sân bay Kansai. Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định đối tượng đã 3 lần mang theo tổng cộng gần 60kg thịt chó sang Nhật Bản mà không có xác nhận kiểm dịch.

Tại phiên tòa, nghi phạm khai nhận, do biết người Việt ở đây thích ăn thịt chó nên đã nhập lậu sang để buôn bán kiếm lời.

HĐXX xác định nghi phạm đã nhập lậu thịt chó với số lượng lớn và nhằm mục đích buôn bán. Thẩm phán cho hay dù đã được cảnh báo nhiều lần về vấn đề kiểm dịch, người phụ nữ vẫn tiếp tục vi phạm. Thu bị tuyên án 1 năm 6 tháng tù giam, cùng 4 năm án treo.

Đây không phải là lần đầu tiên người Việt bị bắt vì mang thực phẩm cấm nhập cảnh vào Nhật Bản. Hồi tháng 7, một nữ du học sinh Việt bị bắt ở Nhật Bản do đem theo 350 thanh nem chua nặng 10kg và 360 quả trứng vịt lộn nặng 25kg tới sân bay quốc tế Tokyo.

Đáng chú ý, kết quả xét nghiệm cho thấy số nem chua mà nữ du học sinh này mang vào sân bay Nhật Bản bị nhiễm virus dịch tả heo châu Phi. Phía cảnh sát nghi ngờ nữ du học sinh làm việc cho đường dây nhập lậu thực phẩm vào Nhật.

Theo Asahi, nữ du học sinh này cũng là trường hợp đầu tiên bị phía cảnh sát truy tố, dù nhiều trường hợp mang thịt có nhiễm virus dịch tả heo từng được phát hiện trước đây.

Tương tự, vào ngày 12/10, một phụ nữ 44 tuổi, người Việt bị từ chối nhập cảnh khi làm thủ tục tại sân bay quốc tế Sydney, Australia.

Theo tờ Bloomberg, người phụ nữ, không được tiết lộ danh tính, phải quay lại Việt Nam vì mang theo 10kg thực phẩm, trong đó có 4,5kg thịt lợn đã nấu chín, một số chim cút, tỏi, trứng sống… trong hành lý.

Tiêu dùng & Dư luận - Người phụ nữ Việt lãnh án tù vì mang 60kg thịt chó sang Nhật Bản (Hình 2).
Thực phẩm người phụ nữ Việt định mang sang Australia.

Giới chức Australia cho hay, vị nữ hành khách bị yêu cầu về nước ngay lập tức đồng thời cấm nhập cảnh trong vòng 3 năm vì mang theo số lượng lớn thực phẩm cấm mà không khai báo.

Bá Di (T/h)

Theo: nguoiduatin.vn

nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nguoi-phu-nu-viet-lanh-an-tu-vi-mang-60kg-thit-cho-sang-nhat-ban-a458535.html

Thẻ
Back to top button