Người vợ được bồi thường 1,6 tỷ đồng cho 3 thập kỷ mòn mỏi làm việc nhà

Tòa án đã yêu cầu một người đàn ông trả cho vợ cũ số tiền bồi thường khổng lồ cho việc dọn dẹp và nấu nướng của bà suốt 3 thập kỷ.
Người vợ được bồi thường 1,6 tỷ đồng cho 3 thập kỷ mòn mỏi làm việc nhà
Đây là số tiền bồi thường lớn mà người chồng có nghĩa vụ phải trả cho vợ mình. (Ảnh minh họa)

Trước đây, nội trợ được xem là nghĩa vụ của người vợ nhưng bây giờ đó đã là điều của dĩ vãng. Bằng chứng là, một phán quyết của tòa án tại Bồ Đào Nha đã yêu cầu người chồng bồi thường 72 ngàn đô la (1,6 tỷ đồng) cho vợ cũ. Đây là tiền bồi thường cho công việc nấu ăn, dọn dẹp của người vợ suốt 30 năm.

Phán quyết này được tòa án công nhận vào ngày 14/1, sau khi kết thúc một phiên tòa kéo dài trong nhiều ngày. Ban đầu, người vợ yêu cầu số tiền bồi thường ít nhất là 290 nghìn đô la (6,7 tỷ đồng) cho tất cả công việc mà bà đã làm miễn phí trong cuộc hôn nhân của mình. Sau đó, yêu cầu này của bà đã bị tòa án ở Barcelos bác bỏ, phán quyết rằng, bà không được hưởng bất kỳ hình thức bồi thường tài chính nào.

Thẩm phán ở Barcelos viết trong phán quyết của họ: “Vì công việc trong nhà không bị bắt buộc về mặt pháp lý theo quy định nên việc đóng góp cho kinh tế chung được coi là sự hoàn thành tự phát của một nghĩa vụ tự nhiên”.

Sau đó, người phụ nữ đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa án tối cao tại nước này. Lần này, sau khi xem xét, tòa án đã đưa ra mức bồi thường là 72 ngàn đô la (1,6 tỷ đồng). Tòa án đã phán quyết rằng, mặc dù điều này vẫn vô hình nhưng việc nhà có giá trị kinh tế rõ ràng, vì nó làm giàu bằng cách tiết kiệm chi phí.

“Vấn đề bình đẳng giới đã có từ lâu, vì vậy không thể thể coi rằng, tất cả hoặc phần lớn công việc nội trợ trong nhà phải là phụ nữ làm”, phán quyết nêu rõ.

Trong 30 năm, người vợ đã chăm sóc nhà cửa, chuẩn bị bữa ăn cho chồng. Tòa án cho rằng, điều này dẫn tới việc người chồng không tham gia vào công việc trong gia đình, cho phép họ hưởng lợi từ các hoạt động này mà không phải trả phí hoặc đóng góp.

Tòa án xác định giá trị tài chính của công việc gia đình do người phụ nữ thực hiện bằng cách sử dụng mức lương tối thiểu quốc gia làm tiêu chí, nhân nó với 12 tháng, trong 30 năm kết hôn. 1/3 số tiền lương này sẽ là chi phí mà người vợ nhận được.

Theo danviet.vn

Back to top button