Nguy cơ bị Facebook thu thập dữ liệu từ phong trào khoe ảnh 10 năm

Một trào lưu mới mang tên “10yearschallenge – Thử thách 10 năm” đã khiến vô số người trên thế giới hào hứng tham gia, trong đó có cả Việt Nam.

Phong trào “10yearschallenge – Thử thách 10 năm” đang là một sự kiện hot trên Facebook hiện nay và được các bạn trẻ hưởng ứng. Đơn giản, người dùng Facebook chỉ cần đặt hai bức ảnh cạnh nhau chụp cách nhau 10 năm để xem bản thân đã thay đổi như thế nào. Những thay đổi bất ngờ sau 10 năm của người chơi không chỉ mang lại tiếng cười mà còn khiến nhiều người bất ngờ bởi “khả năng dậy thì” thành công.

Cuộc sống số - Nguy cơ bị Facebook thu thập dữ liệu từ phong trào khoe ảnh 10 năm
Trào lưu khoe ảnh 10 năm thu hút không chỉ có giới trẻ mà còn có những nhân vật nổi tiếng.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích công nghệ Kate O’Neill với bài viết trên tờ Wired cho rằng, trào lưu khoe ảnh này rất có thể đang cung cấp công cụ mà Facebook đang sử dụng để thu thập dữ liệu từ người dùng. Cô cho rằng những bức ảnh 10 Years Challenge đang được sử dụng như một kho dữ liệu khổng lồ để huấn luyện trí tuệ nhân tạo nhận diện khuôn mặt của Facebook.

“Tôi không cho rằng bản thân của trào lưu này là nguy hiểm. Nhưng tôi biết Facebook đang sử dụng những dữ liệu này để đào tạo công nghệ nhận diện khuôn mặt và mọi người cũng nên biết điều đó. Thật đáng để xem xét một lượng dữ liệu cá nhân khổng lồ đang được chia sẻ mà không cần sự yêu cầu nào”, Kate cho biết trong bài viết mới nhất của mình trên Wired.

Không chỉ có Facebook, các công ty về dữ liệu cũng lợi dụng những tấm hình này để thu thập các dữ liệu nhằm hoàn thiện hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) dựa trên sự phát triển tuổi tác của người dùng. Việc đối chiếu các bức ảnh hiện tại của người dùng sẽ không có nhiều khác biệt. Tuy nhiên, với trào lưu ảnh “Khoe ảnh 10 năm”, các công ty này sẽ biết chính xác sự thay đổi của người dùng trước đây và hiện tại như thế nào với mốc thời gian là 10 năm.

Cuộc sống số - Nguy cơ bị Facebook thu thập dữ liệu từ phong trào khoe ảnh 10 năm (Hình 2).
Nguy cơ bị các công ty dữ liệu thu thập thông tin từ phong trào khoe ảnh.

Tất nhiên có rất nhiều người phản đối thuyết âm mưu này, vì cho rằng tất cả những bức ảnh đều được đăng tải và chia sẻ trên Facebook từ trước. Do đó Facebook nghiễm nhiên đã sở hữu được kho dữ liệu khổng lồ này mà không cần tới trào lưu 10 Years Challenge. Thậm chí hầu hết đây đều là những bức ảnh công khai, mà bất kỳ ai cũng có thể thu thập được.

Tuy nhiên trong thời điểm như hiện nay, giữa hàng loạt những bê bối rò rì dữ liệu người dùng cá nhân mà Facebook là một trong những cái tên đứng đầu danh sách thì việc người dùng vô tư chia sẻ hình ảnh cũng như tham gia các trào lưu trên mạng xã hội luôn mang tới những nguy cơ khó lường cho chính cá nhân mình.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button