Nguyên Thượng úy CSGT kêu giang hồ đánh chết người bị đề nghị cao nhất 13 năm tù

Khai tại tòa, nguyên Thượng úy CSGT kêu giang hồ đánh chết người thừa nhận tội nhưng cho rằng mình không phải là kẻ chủ mưu. Tuy nhiên, lời khai này của bị cáo bị đại diện VKSND TP.HCM bác bỏ.

Chiều 21/3, phiên xử sơ thẩm lần 2 vụ án Cố ý gây thương tích (thuộc trường hợp dẫn đến chết người) do nguyên Thượng úy Phạm Sỹ Hoài Như là chủ mưu, cùng 4 bị cáo đồng phạm khác của Như bước sang phần tranh luận.

4 bị cáo bị truy tố cùng tội danh với Như gồm: Nguyễn Minh Chung (SN 1991, quê tỉnh Quảng Ngãi), Phạm Thanh Kim Hạnh (SN 1997, quê tỉnh Đắk Nông), Ngô Thành Vương (SN 1996, quê tỉnh Hải Dương) và Trần Đức Vững (SN 1996, quê tỉnh Quảng Ngãi).

Hồ sơ điều tra - Nguyên Thượng úy CSGT kêu giang hồ đánh chết người bị đề nghị cao nhất 13 năm tù

Bị cáo Như (áo đen) và các đồng phạm tại tòa.

Tại phiên tòa hôm qua, bị cáo Như khai cho rằng cáo trạng truy tố không đúng sự thật. Như khẳng định bị cáo điện thoại nhờ Chung đến đưa ông C. về nhà, chứ không nhờ Chung đánh dằn mặt.

“Lúc đó, ông C. trong trạng thái say, thiếu tự chủ. Vì không liên lạc được với người nhà ông C. nên bị cáo mới nhờ Chung. Bị cáo chỉ gọi cho Chung chứ không biết Chung gọi thêm nhiều người khác. Sau đó, Chung có báo với bị cáo rằng ông C. đã đi về rồi”, bị cáo Như trình bày.

Từ đó, Như cho rằng cơ quan công tố truy tố tội danh Cố ý gây thương tích là đúng. Nhưng bị cáo chỉ đóng vai trò đồng phạm chứ không là chủ mưu như kết luận từ cơ quan pháp luật. Như cũng không thừa nhận việc hứa hẹn đưa tiền, nhận chăm sóc người thân cho những đồng phạm khác sau khi vụ án xảy ra.

Tương tự, những bị cáo còn lại đều khai nhận Như không yêu cầu đánh nạn nhân, không hứa hẹn sẽ chu cấp tiền bạc. Lời khai của các bị cáo trong phiên tòa này khác với lời khai của các bị cáo trong quá trình điều tra trước đó.

Đại diện VKSND TP.HCM trong phần phát biểu quan điểm giải quyết vụ án đã cho rằng, căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo đủ căn cứ kết luận hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra cái chết nạn nhân. Trong đó, Như đóng vai trò chủ mưu.

Quá trình điều tra và xét xử sơ thẩm lần đầu, bị cáo Chung khai Như gọi Chung đến “đánh dằn mặt” bị hại. Dù bị cáo Như không thừa nhận việc bị cáo Như yêu cầu đánh người nhưng đã thừa nhận nếu mình không kêu Chung đến thì vụ án sẽ không xảy ra. Vì vậy, đại diện VKS có đủ căn cứ kết tội Như.

Đối với bị cáo Chung, đại diện VKS nhận thấy tại tòa, bị cáo chối bỏ những lời khai trước đó và phủ nhận lời khai của 3 đồng phạm. Vì vậy, đại diện VKS đề nghị tòa án không ghi nhận tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo này.

Đồng thời, lời khai những bị cáo còn lại phù hợp với diễn biến, hồ sơ vụ án nên cơ quan công tố không có căn cứ chấp nhận lời khai của Như và Chung.

Từ đó, đại diện cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt 2 bị cáo Như, Chung mức án từ 11-13 năm tù; đề nghị tuyên phạt 3 bị cáo còn lại các mức án từ 5 năm 6 tháng đến 11 năm tù giam cùng về tội Cố ý gây thương tích.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button