Nhà cung cấp cho Apple tại Trung Quốc sẽ chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam?

GoerTek (Trung Quốc) – hãng lắp ráp tai nghe AirPods đã thông báo với các nhà cung cấp về dự định chuyển sản xuất tai nghe không dây sang Việt Nam.

VnExpress đưa tin, Nikkei cho biết, GoerTek đã đề nghị các nhà cung cấp trong dây chuyền sản xuất AirPods trong tuần này xác nhận có thể chuyển trực tiếp toàn bộ nguyên vật liệu và linh kiện sang Việt Nam hay không.

Dù vậy, đây chưa phải quyết định cuối cùng, do họ cần bàn bạc thêm với Apple. Táo Khuyết đã được thông báo về kế hoạch này.

Theo Zing dẫn nguồn từ Nikkei, GoerTek là đơn vị lắp ráp linh kiện đầu tiên của Apple xác nhận chuyển kế hoạch sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang leo thang.

Được biết, kế hoạch này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc ngày càng trầm trọng. Tổng thống Mỹ – Donald Trump thường xuyên thúc giục hãng này chuyển sản xuất về Mỹ. Trong khi đó, Trung Quốc không chỉ là trung tâm sản xuất quan trọng nhất, mà còn là thị trường lớn của Apple, đóng góp 20% doanh thu hàng năm cho công ty này. Apple gặp rắc rối lớn nếu rời đi.

Trước đó, AirPods, Apple Watch và HomePed của Apple ban đầu nằm trong danh sách 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc bị đánh thuế nhập khẩu khi vào Mỹ từ cuối tháng 9 sau đó đã được loại ra vào phút chót.

Cuộc sống số - Nhà cung cấp cho Apple tại Trung Quốc sẽ chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam?
Tai nghe AirPods của Apple sản xuất tại Trung Quốc. Ảnh: Apple

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ – Donald Trump dọa đánh thuế thêm 267 tỷ USD hàng Trung Quốc khiến các nhà cung cấp vẫn lo sợ.

Riêng kế hoạch chuyển hoạt động sang Việt Nam, cả GoerTek và Apple vẫn chưa có phản hồi chính thức.

Ngoài ra, Cheng Uei – hãng cung cấp sạc và cáp sạc cho iPhone cùng nhiều smartphone chạy Android cũng cho biết đang cân nhắc chuyển sản xuất về Đài Loan (Trung Quốc) và Đông Nam Á, do căng thẳng Mỹ – Trung.

Chủ tịch công ty – T.C. Gou cho biết trên Nikkei cho rằng việc này không mất nhiều thời gian, nhưng ông cũng thừa nhận rời Trung Quốc không dễ, do dây chuyền sản xuất ở đây đã tồn tại hàng thập kỷ. Chính quyền địa phương cũng có nhiều chính sách ưu đãi nhằm giữ chân các công ty. Cheng Uei sẽ ra quyết định cuối cùng khi biết chắc chắn ông Trump có thực hiện lời đe dọa trên hay không.

Nikkei trích lời một nguồn tin thân cận cho biết, Pegatron – hãng lắp ráp iPhone lớn nhì cho Apple cũng đang cân nhắc các địa điểm tại Đài Loan để xây nhà máy mới. Cơ sở này sẽ sản xuất các sản phẩm không thuộc Apple để bù đắp chi phí tăng do chiến tranh thương mại.

Mộc Miên (Tổng hợp)

theo: nguoiduatin.vn

Back to top button