Nhà ở xã hội cho dân thuê với mức giá “cắt cổ”

Nhiều đơn vị kinh doanh, công nhân thấp thỏm, lo lắng với quy định về mức giá mới cho thuê diện tích sàn tầng 1 tại các tòa nhà thuộc khu nhà ở công nhân Kim Chung (Đông Anh, TP Hà Nội).

Người dân than trời

Mới đây, sở Tài chính TP Hà Nội đã ban hành quyết định số 1796/QĐ-STC, ngày 23/3/2019 áp dụng giá thuê mặt bằng thương mại với diện tích mặt sàn tầng 1 của khu nhà ở xã hội. Ngay sau khi nhận được quyết định, nhiều hộ dân thuê nhà tại khu nhà ở dành cho công nhân Kim Chung (Đông Anh – Hà Nội) tỏ ra lo lắng trước mức giá cao gấp năm lần so với giá thuê ban đầu.

Theo bảng giá mới mà đơn vị xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà ở xã hội (thuộc công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội) thông báo tới các đơn vị kinh doanh, giá sàn thuê ít nhất là 133.000 đồng/m2. Trong đó, có những đơn vị phải thanh toán số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng/tháng, hơn nữa các đơn vị còn phải thanh toán một lần theo thời hạn trong hợp đồng.

Trước mức giá cao ngất ngưởng này, nhiều đơn vị kinh doanh cho rằng việc áp dụng giá cho thuê mặt bằng thương mại với khu nhà ở xã hội là vô lý, thiếu thực tế. Thậm chí, có nhiều hộ kinh doanh không đủ khả năng chi trả, có thể dẫn đến nguy cơ phá sản, bởi đại đa số người thuê nhà ở đây đều là công nhân nghèo ở quê lên thành phố mưu sinh.

Là một đơn vị kinh doanh tại khu nhà ở công nhân Kim Chung, Anh Nguyễn Hữu Tuấn cho biết: “Tất cả những hộ kinh doanh ở đây đều là người nằm trong diện giải phóng mặt bằng với giá đền bù rất thấp. Sau đó mọi người lấy số tiền đó thuê nhà, đầu tư kinh doanh, nếu bây giờ mà chuyển đi chỗ khác thì coi như là mất toàn bộ, chưa kể đến những nhà vay mượn để đầu tư.

Tương tự, chị Thu, một người dân khác cho hay: “Từ lúc có quyết định số 1796/QĐ-STC đến nay, những hộ kinh doanh ở đây gặp rất nhiều khó khăn, chúng tôi không biết làm thế nào để có thể chi trả số tiền trên”.

“Khi ban quản lý thông báo tăng giá thuê nhà lên gấp gần 5 lần (từ 33.000 đồng lên 133.000 đồng/m2) mà chúng tôi không khỏi giật mình, lo lắng. Nếu kinh doanh tiếp thì không đủ chi phí thuê mặt bằng, nếu không đủ tiền phải chuyển đi thì coi như mất trắng. Chúng tôi mong rằng UBND TP Hà Nội xem xét, điều chỉnh mức giá sao cho phù hợp đối với các hộ kinh doanh tại đây”, chị Thu nói.

Bất động sản - Nhà ở xã hội cho dân thuê với mức giá “cắt cổ”

Tình trạng vắng vẻ tại khu nhà ở công nhân Kim Chung (Đông Anh-Hà Nội).

Các đơn vị liên quan nói gì?

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Người Đưa Tin về mức giá tại khu nhà ở công nhân Kim Chung, ông Phan Văn Đồng – Phó phòng Quản lý giá, sở Tài chính Hà Nội cho biết: “Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, sở Tài chính được giao chủ trì thực hiện nội dung liên quan đến công tác đấu giá, giá sàn trên cơ sở của công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội thuê công ty CP thẩm định giá IVC Việt Nam rà soát thẩm định giá để trình sở Tài chính.

Sau khi có tờ trình và chứng thư thẩm định của công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, sở Tài chính đã tổ chức họp liên ngành gồm có: sở Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, cục Thuế và công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội. Căn cứ thống nhất nội dung trong buổi họp liên ngành đã phê duyệt mức giá sàn khởi điểm để đấu giá và thực hiện”.

Theo như đề nghị của các đơn vị kinh doanh tại khu nhà ở dành cho công nhân Kim Chung (Đông Anh – Hà Nội), phóng viên đã liên hệ làm việc nhiều lần với công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội về vấn đề trên, tuy nhiên đã qua nhiều ngày vẫn không nhận được phản hồi từ phía công ty này.

Ngoài ra, trên diên tích mặt bằng tầng 1 khu nhà ở công nhân Kim Chung ngoài những đơn vị kinh doanh nhỏ còn có một số đơn vị hoạt động kinh doanh như nhà trẻ, trường mầm non, bệnh viện. Nếu như những đơn vị kinh doanh này cũng tăng giá thuê theo mức giá mà công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội thông báo, buộc các đơn vị phải tăng giá dịch vụ thì đối tượng thụ hưởng là công nhân sẽ chịu nhiều thiệt thòi, thậm chí không có khả năng sử dụng dịch vụ nữa.

Bên cạnh đó, đơn vị quản lý là xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà ở xã hội tự định giá đối với từng khu vực thuê, không qua đấu giá, nhiều đơn vị phải chịu mức giá lên đến 165 nghìn đồng/m2. Với mức giá này, đến đây câu hỏi được đặt ra, công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã tìm hiểu thực tế và làm đúng theo Quyết định số 1796/QĐ-STC của sở Tài chính TP Hà Nội ban hành hay chưa?.

Qua tìm hiểu, khu nhà ở dành cho công nhân ở Kim Chung gồm 28 tòa nhà, thuộc dự án nhà ở xã hội của TP Hà Nội. Hiện tại toàn bộ khu nhà này vẫn được TP Hà Nội giao cho công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội quản lý, điều hành. Mức giá thuê, mua căn hộ vẫn được áp dụng theo mức giá nhà ở xã hội với đối tượng là công nhân, người lao động thu nhập thấp tại các khu công nghiệp lân cận. Đối với các hộ thuê mặt bằng kinh doanh, khi ký hợp đồng với công ty, các hộ chỉ phải trả tiền thuê theo giá quy định về nhà ở xã hội, vào khoảng 33 nghìn đồng/m2 (thời điểm năm 2014).

Tuấn Linh

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button