Nha sĩ tiết lộ 10 cách đơn giản để ngăn ngừa các vấn đề răng miệng mà nhất định bạn phải biết

Răng miệng khỏe mạnh, thơm tho sẽ giúp bạn tự tin giao tiếp và nở nụ cười rạng rỡ. Các nha sĩ đã tiết lộ 10 cách đơn giản sau để bạn có thể cải thiện đáng kể sức khỏe răng của bạn, thậm chí ngăn ngừa sâu răng.

1. Súc miệng bằng dầu dừa

Sức khỏe - Nha sĩ tiết lộ 10 cách đơn giản để ngăn ngừa các vấn đề răng miệng mà nhất định bạn phải biết

Dầu dừa vừa giúp sát trùng vừa làm trắng răng.

Nghe có vẻ khá lạ nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng dầu làm nước súc miệng. Đây được cho là một kỹ thuật làm sạch ngăn chặn sự phát triển của sâu răng và các bệnh về răng miệng bằng cách loại bỏ vi khuẩn ra khỏi khoang miệng. Việc này rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn một loại dầu có tính chất sát trùng và kháng khuẩn, như dầu mè hoặc dầu dừa và sử dụng nó như một loại nước súc miệng trong tối đa 20 phút. Sau đó, súc miệng bằng nước.

2. Đừng lạm dụng đường

Hãy bỏ ngay đi thói quen sử dụng quá nhiều đường, vì quá nhiều đường có thể làm hỏng răng của bạn. Đây không chỉ là đường bạn tìm thấy trong bánh hoặc kẹo; điều này thậm chí bao gồm đường được tìm thấy trong  bánh mì, đậu, trái cây và khoai tây. Bởi vì vậy, bạn nên cố gắng tránh lạm dụng nó trên thực phẩm có đường quá mức. Nếu bạn thường xuyên thưởng thức soda hoặc kẹo cao su, hãy thử các sản phẩm thay thế không đường để giúp bạn loại bỏ đường.

3. Đánh răng hai lần mỗi ngày

Bạn có thể muốn đánh răng vào sáng sớm như một phần của thói quen buổi sáng, nhưng điều đó có thể là không đủ. Đánh răng vào ban đêm cũng rất quan trọng, vì nó loại bỏ sự tích tụ mảng bám và vi khuẩn gây sâu răng và bệnh nha khoa. Hơn nữa, ban đêm là thời gian mà vi khuẩn hoạt động rất mạnh nên đừng quên đánh răng 2 lần vào sáng và tối.

Sức khỏe - Nha sĩ tiết lộ 10 cách đơn giản để ngăn ngừa các vấn đề răng miệng mà nhất định bạn phải biết (Hình 2).

Mỗi ngày, cần đánh răng 2 lần sáng và tối.

4. Chải lưỡi

Răng và nướu của bạn không phải là những nơi duy nhất có thể chứa vi khuẩn. Lưỡi cũng là nơi ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn. Vậy nên đừng quên chải sạch lưỡi và thậm chí là đầu tư vào một dụng cụ cạo lưỡi chuyên dụng, đảm bảo chất lượng.

5. Chú ý đến những chi tiết nhỏ

Khi nói đến sức khỏe răng miệng, bạn cần quan tâm đến toàn bộ khoang miệng, bao gồm cả những thứ nhỏ nhất. Nếu nướu của bạn trông hơi đỏ, nếu nước bọt của bạn có chút khác lạ hoặc nếu bạn bị đau nhẹ trong miệng, hãy nhờ ngay tới sự tư vấn của nha sĩ. Bởi đó là tất cả những dấu hiệu mà cơ thể muốn thông báo với chúng ta rằng có điều gì đó không ổn.

6. Thử uống trà xanh hoặc đen

Trà xanh và đen thực sự có thể giúp răng của bạn. Cây Cameilla sinensis được tìm thấy trong trà đã được ghi nhận để giúp bảo vệ răng của bạn chống lại sâu răng. Một loại chất trong cây này được cho là có thể bảo vệ răng miệng ngay cả sau khi ăn đồ ngọt .

Sức khỏe - Nha sĩ tiết lộ 10 cách đơn giản để ngăn ngừa các vấn đề răng miệng mà nhất định bạn phải biết (Hình 3).

Răng miệng sạch khỏe sẽ giúp bạn tự tin giao tiếp

7. Đừng đánh răng quá nhiều lần.

Cái gì quá nhiều cũng không bao giờ là một điều tốt. Điều này thậm chí bao gồm cả việc đánh răng. Đánh răng nhiều, nhiều hơn hai lần một ngày, có thể làm mòn men răng của bạn . Và đánh răng quá mạnh có thể gây ra vấn đề tương tự. Răng của bạn cũng tương tự như vỏ trứng vậy, nếu bạn sử dụng quá nhiều lực trên bề mặt quả trứng thì có thể gây ra những vết nứt!

8. Ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe răng miệng.

Có những thực phẩm ngăn ngừa sâu răng và rất tốt cho sức khỏe răng miệng. Hầu hết các sản phẩm sữa và các chế phẩm từ sữa như: phô mai,… đã được chứng minh là có thể làm giảm mảng bám và thậm chí phục hồi men răng. Táo, mặc dù chúng có tính axit và chứa đầy đường nhưng vẫn có những lợi ích nhất định, đó là làm tăng sản xuất nước bọt, làm giảm mức độ vi khuẩn.

Sức khỏe - Nha sĩ tiết lộ 10 cách đơn giản để ngăn ngừa các vấn đề răng miệng mà nhất định bạn phải biết (Hình 4).

Táo có thể làm giảm vi khuẩn có trong khoang miệng.

9. Nhớ dùng chỉ nha khoa

Đánh răng không là chưa đủ bởi vi khuẩn và các mẩu thức ăn nhỏ do đánh răng chưa sạch vẫn có thể gây sâu răng. Dùng chỉ nha khoa thường xuyên sẽ giúp ngăn chặn những điều gây hại thực sự. Hơn nữa, sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên cũng ngăn ngừa tích tụ cao răng, bệnh nướu răng, hôi miệng và hiệu quả hơn việc đánh răng thông thường.

10. Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ hai lần một năm

Nha sĩ là một chuyên gia về việc giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng và có thể nhận ra những vấn đề về răng miệng của bạn trước khi quá muộn. Thêm vào đó, răng miệng được nha sĩ làm sạch định kỳ sẽ giúp ngăn chặn các vấn đề nghiêm trọng hơn phát sinh. Hãy kiểm tra định kỳ hai lần một năm để duy trì sức khỏe răng miệng.

Thu Thủy (Theo Brightside)

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button