Nhà thiết kế nổi tiếng chia sẻ về việc tháo dỡ khu nghỉ dưỡng trái phép ở rừng phòng hộ

Trong những ngày này, chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng xây dựng tại rừng phòng hộ Trà Lý, thuộc xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, đã thuê công nhân, cho tháo dỡ các hạng mục xây dựng trái phép trong khu rừng này. Liên quan đến vụ việc, chúng tôi đã liên hệ với anh Đinh Văn Thơ, chủ đầu tư của khu nghỉ dưỡng. Anh Thơ vốn là 1 nhà thiết kế áo dài nổi tiếng trong giới thời trang Việt.

Video: Công trình xây dựng sai phạm trong rừng phòng hộ.

Vì sao anh biết đến khu đất ở rừng phòng hộ Trà Lý, từ đó dẫn đến việc xây khu nghỉ dưỡng trái phép tại đây khiến dư luận xôn xao thời gian qua?

Tôi từng nhiều lần đến tỉnh Quảng Nam làm từ thiện và cảm thấy yêu thích mảnh đất xứ Quảng. Tôi từng chia sẻ với nhiều người, mong muốn được gắn kết với nơi này.

Vào cuối 2018, qua một số người quen, tôi được người dân địa phương giới thiệu khu đất này. Họ giới thiệu là đất rừng sản xuất. Lúc ấy, tôi không hề biết là khu đất nằm trong rừng phòng hộ. Khi đến, tôi nhìn thấy, có chuồng đang nuôi heo. Cây ở đây cũng chỉ là những cây nhỏ. Cỏ mọc um tùm. Ngoài ra, chủ cũ cũng cho trồng trọt và một số loại cây hoa màu…

Ngôi sao - Nhà thiết kế nổi tiếng chia sẻ về việc tháo dỡ khu nghỉ dưỡng trái phép ở rừng phòng hộ

Nhà thiết kế Đinh Văn Thơ và diễn viên Lý Nhã Kỳ trong một sự kiện. 

Tôi vốn là người hoài cổ nên muốn tạo nên một khu vực để mình có không gian nhớ về tuổi thơ. Tôi cũng muốn biến nơi này thành không gian giúp những người trạc tuổi của mình có thể hồi tưởng về quá khứ. Do đó, tôi xin mọi người hiểu rằng, ý định của mình không phải là xây dựng khu nghỉ dưỡng như dư luận bàn tán. Bởi, khu nghỉ dưỡng là điều rất to lớn. Tôi xin gọi đây là gia viên.

Đây là khu vực có địa hình rất đẹp. Trong quá trình xây dựng, tôi yêu cầu mọi người không được chặt cây. Thay vào đó, công nhân chỉ được phát cỏ, tỉa nhánh cây.

Như anh nói thì lúc xây dựng không hề biết đây là khu vực rừng phòng hộ. Vậy, anh biết mình xây dựng sai phép từ khi nào?

Ngoài 3 căn nhà gỗ trên, tôi định xây dựng một căn nhà sàn trên hồ sen để ngắm cảnh. Ở công trình này, lúc đầu tôi định dựng các cột bê tông rồi sẽ dùng gỗ làm sàn. Trong quá trình xây dựng, các công nhân khuyên nên đổ bê tông vì sàn rộng, nếu dùng bằng gỗ sẽ bị cong, vênh. Tôi thấy có lý nên đồng ý.

Vào đầu tháng 3/2019, các phương tiện truyền thông đưa tin về việc khu nghỉ dưỡng này xây dựng trái phép trong rừng phòng hộ. Lúc này, tôi khá sốc, không hiểu chuyện gì. Tôi liền bay từ TP. HCM ra đây để nắm tình hình. Qua trao đổi với cơ quan chức năng địa phương cũng xác định, khu đất này nằm trong rừng phòng hộ, không được xây dựng các công trình kiên cố. Do đó, việc tôi đổ bê tông là sai phạm.  

Ngôi sao - Nhà thiết kế nổi tiếng chia sẻ về việc tháo dỡ khu nghỉ dưỡng trái phép ở rừng phòng hộ (Hình 2).

Công trình sai phạm trong khu vực rừng phòng hộ vì xây dựng bằng bê tông. 

Ngay sau khi biết thông tin này, tôi liền cho dừng toàn bộ việc xây dựng. Đồng thời, tôi cũng xác định, mình làm sai thì phải chấp nhận. Do đó, khi có quyết định của cơ quan chức năng phải tự tháo dỡ các công trình sai phạm thì tôi đã thuê công nhân làm điều này. Trong vụ việc này, mình đã làm sai và mong muốn được sửa sai. Đối với các công trình sai phạm thì tôi sẽ cho tháo dỡ như yêu cầu của cơ quan chức năng.

Ngôi sao - Nhà thiết kế nổi tiếng chia sẻ về việc tháo dỡ khu nghỉ dưỡng trái phép ở rừng phòng hộ (Hình 3).

Công trình sai phạm được tháo dỡ. 

Tôi sống, làm việc ở TP. HCM. Tuy nhiên, tôi rất yêu quý mảnh đất xứ Quảng. Mọi chuyện vừa xảy ra là điều không mong muốn, nhưng thỉnh thoảng, tôi vẫn tiếp tục đến đây làm từ thiện. Nếu, phía chính quyền tạo điều kiện thì tôi tiếp tục được làm gia viên. Mỗi khi về Quảng Nam, tôi lại lên đây nghỉ ngơi. Trong trường hợp cơ quan chức năng không đồng thuận thì tôi cũng chấp nhận.

Vâng! Cảm ơn anh rất nhiều!

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button