Nhận lãi ngoài của Oceanbank, cựu lãnh đạo VSP trả giá bằng 7 năm tù

Nhận tiền tỷ từ việc chi lãi ngoài của Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank), cựu lãnh đạo Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro trả giá bằng bản án 7 năm tù.

Sau hai ngày xét xử, hôm nay (22/3), TAND TP.Hà Nội đã tuyên án đối với hai cựu lãnh đạo Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (VSP).

Hồ sơ điều tra - Nhận lãi ngoài của Oceanbank, cựu lãnh đạo VSP trả giá bằng 7 năm tù

Các bị cáo nghe tòa tuyên án

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và tỏ ra ăn năn, hối cải về hành vi sai phạm của mình.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Từ Thành Nghĩa đã gửi lời xin lỗi tới ban lãnh đạo, tập thể công nhân tại VSP khi đã làm ảnh hưởng lớn đến ngành dầu khí. Bản thân bị cáo Nghĩa cũng cảm thấy đây là bài học vô cùng đau xót.

Bị cáo mong HĐXX xem xét cho hưởng bản án khoan hồng để còn có cơ hội vận dụng tri thức khoa học, kinh nghiệm truyền lại cho thế hệ khoa học ngành dầu khí.

Bị cáo Võ Quang Huy cũng xin nhận tội và chỉ mong HĐXX xem xét tới bối cảnh phạm tội. “Ngay từ đầu, bị cáo không nhận thức được việc nhận tiền là bất hợp pháp; bị cáo phạm tội trong hoàn cảnh thụ động, không hề có sự bàn bạc, trao đổi. Khi nhận thức rõ hành vi sai phạm, bị cáo đã thành khẩn khai báo và bàn bạc với gia đình sớm khắc phục hậu quả thiệt hại mà bị cáo gây ra”, bị cáo Huy nói.

Căn cứ vào quá trình đưa vụ án ra xét xử công khai cùng các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án, HĐXX có đủ cơ sở kết luận: Từ cuối năm 2008, VSP bắt đầu sử dụng dịch vụ mở tài khoản thanh toán và một số hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tại Oceanbank .

Đến năm 2009, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), VSP phát sinh nhiều hợp đồng gửi tiền có kỳ hạn, thường xuyên duy trì số dư lớn trên tài khoản thanh toán (tiền gửi không kỳ hạn) tại Oceanbank Chi nhánh Vũng Tàu.

Cụ thể, từ cuối năm 2008 đến năm 2014, VSP ký 54 hợp đồng tiền gửi VNĐ; ký 70 hợp đồng tiền gửi USD, tổng số tiền 1.260 tỷ đồng.

Theo chủ trương và chỉ đạo của Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT Oceanbank về việc chi trả lãi ngoài tiền huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank, trong thời gian từ năm 2013 – 2014, Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank) đã 05 lần chi tiền ngoài hợp đồng cho Từ Thành Nghĩa, Võ Quang Huy.

Cụ thể, Võ Quang Huy đã nhận, chiếm đoạt 6,7 tỷ đồng và 130.000 USD, tương đương hơn 7,9 tỷ đồng; Từ Thành Nghĩa đã nhận, chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD, tương đương hơn 2,1 tỷ đồng.

HĐXX nhận định: Hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 355 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo lợi dụng vị trí công tác để nhận tiền của các cá nhân , tổ chức khác, đây là hành vi tham nhũng, ảnh hưởng xấu đến Nhà nước và uy tín của Nhà nước. Các bị cáo có đầy đủ nhận thức nhưng vẫn vi phạm pháp luật.

Trong vụ án, bị cáo Huy giữ vai trò quan trọng trong việc gửi tiền của VSP, bị cáo Nghĩa có vai trò quyết định; số tiền bị cáo Huy được hưởng cũng cao hơn. Vì vậy, bị cáo Huy phải chịu trách nhiệm hình sự cao hơn bị cáo Nghĩa.

Căn cứ các tình tiết giảm nhẹ, tòa cấp sơ thẩm tuyên bố các bị cáo phạm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tuyên phạt bị cáo Võ Quang Huy 7 năm; Từ Thành Nghĩa 3 năm 6 tháng tù.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button