Nhật Cường Mobile bị khám xét và dòng tiền từ MBBank

Vợ chồng ông chủ Nhật Cường Mobile và công ty Nhật Cường đã thế chấp hàng loạt xe sang như Lexus, LandRover Autobio và đặc biệt là “siêu phẩm” Bentley Mulsanne… cùng căn nhà gần 700m2 tại chung cư cao cấp Golden Westlake để vay vốn tại ngân hàng MBBank chi nhánh Ba Đình.

Như Người Đưa Tin đã phản ánh, sáng ngày 9/5, Cơ quan CSĐT bộ Công an bất ngờ ập vào khám xét trụ sở chính của Nhật CườngMobile tại số 33 phố Lý Quốc Sư  (quận Hoàn Kiếm) và khu C4 Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội).

Sau nhiều giờ làm việc, cảnh sát đã thu giữ rất nhiều tang vật đựng trong các thùng bìa các tông rồi chở đi.

Nhật Cường Mobile bị khám xét và dòng tiền từ MBBank 1

Hàng loạt cửa hàng Nhật Cường moble đóng cửa sau khi trụ sở chính bị khám xét (ảnh: Hữu Thắng).

Sự việc ngay lập tức gây xôn xao dư luận bởi Nhật Cường Mobile vốn là thương hiệu cửa hàng bán điện thoại di động, chiếm phần lớn là các sản phẩm của Apple. có tiếng ở Thủ đô.

Ngoài điện thoại chính hãng, chuỗi cửa hàng này cũng cung cấp rất nhiều loại điện thoại xách tay và điện thoại đã qua sử dụng. Ưu điểm nổi bật của những sản phẩm này là có giá “mềm” hơn rất nhiều so với các thương hiệu khác như FPT Shop, Thế giới Di động, Thế giới Số…

Cho đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa công bố lý do Nhật Cường Mobile bị khám xét.

Nhìn lại quá trình thành lập và phát triển của Nhật Cường, có thể thấy quy mô của chuỗi cửa hàng này tăng lên nhanh chóng.

Trước khi thành lập công ty Nhật Cường, doanh nghiệp này phát triển từ một cửa hàng sửa chữa điện thoại vào năm 1997, nằm ở 33 Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm, Hà Nội – đây cũng là trụ sở chính của công ty TNHH TM & DVKT Nhật Cường vừa bị cơ quan điều tra bộ Công an khám xét sáng hôm qua (9/5).

Theo tài liệu mà Người Đưa Tin có được, cho đến nay, vốn điều lệ của doanh nghiệp này là 38 tỷ đồng, tăng gần 8 lần so với số vốn điều lệ ban đầu 5 tỷ đồng năm 2001. Tổng tài sản của Nhật Cường vào cuối năm 2018 là gần 110 tỷ đồng.

Ông chủ của công ty trăm tỷ vừa bị cơ quan công an khám xét mới đây là ông Bùi Quang Huy (SN 1974) – cá nhân sở hữu 90% vốn doanh nghiệp này.

Theo tìm hiểu, ông Bùi Quang Huy là một trong những “đại gia” kín tiếng sở hữu hàng loạt xế hộp hạng sang, từ xe Lexus, Toyota Sienna hay LandRover Autobio và đặc biệt là “siêu phẩm” Bentley Mulsanne có giá lăn bánh vài chục tỷ đồng.

Vợ chồng ông Bùi Quang Huy còn đang sở hữu căn nhà rộng 694m2 tại tổ hợp căn hộ cao cấp Golden Westlake số 162a đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình.

Ngoài các chức vụ tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, ông Bùi Quang Huy cũng mới làm người đại diện theo pháp luật/chủ sở hữu của Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (từ ngày 2/4/2018).

Trong quá trình thành lập và phát triển của Nhật Cường phải kể đến dòng vốn tín dụng không nhỏ từ các ngân hàng thương mại. Trong đó, gắn bó mật thiết nhất là ngân hàng TMCP Quân đội MBBank, chi nhánh Ba Đình.

Hồ sơ của PV Người Đưa Tin cho thấy, Nhật Cường và vợ chồng ông Bùi Quang Huy – bà Nguyễn Việt Anh từ năm 2011 đến nay đã ký nhiều hợp đồng vay vốn với MBBank chi nhánh Ba Đình, tài sản đảm bảo chính là các siêu xe hạng sang kể trên cùng căn hộ cao cấp thuộc chung cư Golden Westlake.

Mới đây nhất, vào đầu tháng 11/2018, vợ chồng ông chủ Nhật Cường Mobile đã thế chấp 90% vốn điều lệ của công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường – tương đương 34,2 tỷ đồng để vay MBBank chi nhánh Ba Đình.

Không chỉ cá nhân ông Bùi Quang Huy được MBBank cấp tín dụng cho nhu cầu tài chính cá nhân, công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường cũng từng thế chấp toàn bộ hàng tồn kho luân chuyển bao gồm điện thoại di động và phụ kiện các loại, iPad, máy tính bảng tại kho chính 39- 41 Lý Quốc Sư, Hà Nội và tại tất cả các cửa hàng, showroom trong hệ thống, giá trị tối thiểu lên tới 40 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tháng 10/2017, doanh nghiệp của ông Bùi Quang Huy đã dùng quyền đòi nợ từ hợp đồng thực hiện gói thầu: Số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn TP.Hà Nội của sở Kế hoạch và Đầu tư năm 2016 để thế chấp vay vốn tại ngân hàng MBBank chi nhánh Ba Đình.

Được biết, gói thầu trên do công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường liên danh cùng công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh thực hiện.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button