Nhật ký chiến thắng Covid-19 của một nhà 5 F0

Nhật ký chiến thắng Covid-19 của một nhà 5 F0

Nguyễn Quốc Lâm

Sau nhiều tuần chiến đấu với Covid-19, gia đình chị N.T.H.L gồm 5 người đều là F0 vui mừng nhận kết quả âm tính với virus SARS-Cov-2.

Tròn 3 ngày từ khi xuất viện, chị N.T.H.L, 38 tuổi, ngụ đường Tâm Tâm Xã, phường Linh Tây, Tp.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh có những chia sẻ về nhật ký chiến thắng Covid-19 của gia đình mình.

Trong khu cách ly tạm thời của phường Linh Tây.
Chia sẻ với Người Đưa Tin, chị L. cho biết, ngày 20/8, khi nhà hàng xóm mắc Covid-19, gia đình chị cẩn trọng hơn để bảo vệ bản thân không bị lây nhiễm.
Đến 22/8, y tế phường Linh Tây tổ chức xét nghiệm Covid-19 tại khu phố. Sau khi có kết quả xét nghiệm bằng PCR, 3 người trong gia đình chị L thành F0. Đó là bà N.T.H (65 tuổi và chị N.T.A.H 34 tuổi và cháu N.T.M.Đ 11 tuổi.
Đến 29/8, chị L. và cháu N.T.M.N 2 tuổi cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Khi biết tin, chị và gia đình khá lo lắng, cuộc sống xáo trộn.
Nhật ký chiến thắng Covid-19 của một nhà 5 F0

Bệnh nhân Covid-19 làm thủ tục chuẩn bị nhập viện tại bệnh viện điều trị Covid-19 số 3, khu chung cư phường An Khánh, Tp.Thủ Đức.

Khi biết cả nhà thành F0, chị L. ban đầu cũng bất an, lo lắng nhưng với tinh thần sẵn sàng đương đầu nếu chẳng may là F0, chị L. nhanh chóng lấy lại tinh thần.
Chị L. cho biết, điều gia đình chị lo nhất là sức khỏe của mẹ già 65 tuổi.
“Thêm nữa, điều tôi và gia đình lo lắng chính là người nhiễm Covid-19 có thể diễn biến nặng bất cứ lúc nào, dù bạn trẻ hay già, dù có triệu chứng hay không có”, chị L. nói.
Dù vậy, chị và gia đình vẫn bình tĩnh, chủ động chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho việc phải điều trị tập trung.
Lúc này gia đình có tư vấn bác sĩ quen, cũng như tham khảo thông tin từ bạn bè nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh về phương pháp điều trị.
Ngoài biện pháp dân gian là xông với sả, chanh, gừng; súc miệng nước muối, chị cũng chuẩn bị thêm toa thuốc gồm: thuốc ho, giảm sốt, tiêu chảy, đau đầu, vitamin C cho người lớn và trẻ em.
Các bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải nên gia đình chị sẵn sàng cho việc dù ở nhà điều trị hay đi cách ly cũng sẽ ý thức tự chăm sóc bản thân.
Sau đó, gia đình chị được đưa đến Bệnh viện Điều trị Covid-19 số 11 tại khu chung cư phường An Khánh, Tp.Thủ Đức (riêng chị L. được cách ly tại bệnh viện điều trị Covid-19 số 3, khu chung cư phường An Khánh).
Những ngày đầu từ khi phát bệnh cho đến khi được chuyển viện điều trị, hầu như các thành viên trong gia đình chị đều có các triệu chứng: ho, sốt, đau họng, mất vị giác, nhức mỏi.
Dưới sự hướng dẫn, điều trị của bác sĩ, cùng với việc tuân thủ giờ giấc sử dụng thuốc, ăn nhiều để tăng sức đề kháng, uống nhiều nước, sau vài ngày trong bệnh viện em gái và cháu trai đã dần hồi phục.
Riêng mẹ chị là người lớn tuổi nên quá trình chống chọi với Covid-19 có phần vất vả hơn.
Dù khi phát bệnh mẹ chị chỉ ho và đau họng, nhưng sau 2 ngày ở bệnh viện, bà bắt đầu có dấu hiệu ho nhiều, sốt liên tục, không ngủ và không ăn được khiến gia đình rất lo lắng.
Chị L. tâm sự: “Dù bà không nói ra nhưng chúng tôi đều đoán được bà khá lo âu khi biết mình nhiễm Covid-19.
Từ những thông tin trên mạng, bà cũng có hiểu biết ít nhiều về Covid-19. Về việc người già nhiễm Covid-19 sẽ dễ trở nặng và có thể dẫn đến tử vong.
Vì vậy, gia đình luôn gọi điện động viên bà chịu khó ăn và ngủ đủ giấc”.
Ngoài ra, gia đình chị cũng chuẩn bị máy đo oxy cho bà. Việc này giúp gia đình có thể biết được nồng độ oxy trong máu.
Nếu nồng độ dưới 95% nghĩa là người bệnh có dấu hiệu tụt giảm oxy, có thể dẫn đến khó thở.
May mắn, sau 3 ngày sốt và ho, sức khỏe mẹ chị dần ổn định.
Sau 6 ngày ở Bệnh viện Điều trị Covid-19 số 11, em gái và cháu trai có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.
Riêng mẹ chị vẫn dương tính nên tiếp tục ở lại bệnh viện điều trị.
Với phương châm đi bệnh viện bao nhiêu người thì sẽ về bấy nhiêu người, không để 1 người phải ở lại một mình, nên em gái chị xin ở lại chăm sóc mẹ đến khi khỏi bệnh.
Rất may sau 2 ngày, khi xét nghiệm lại mẹ chị có kết quả âm tính và được xuất viện về nhà.
Nhật ký chiến thắng Covid-19 của một nhà 5 F0Xét nghiệm nhanh trước khi ra viện cho các bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm PCR đủ điều kiện ra viện trước đó tại bệnh viện điều trị Covid-19 số 3.
Riêng chị L., trước khi vào bệnh viện chỉ bị đau họng nhẹ.
Sau khi vào viện, chị tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, uống nhiều nước ấm, bổ sung vitamin C, súc miệng nước muối thường xuyên, tập hít thở, giữ tinh thần thoải mái nên chị nhanh chóng bình phục.
Đến 9/9, chị có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và được xuất viện về nhà tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe.
Chị L. chia sẻ, khi biết tin mình nhiễm Covid-19, nhiều người lo lắng, gọi điện hỏi thăm, động viên tinh thần.
Bản thân chị L. cho rằng, lo lắng không giải quyết được vấn đề nên chị luôn giữ tâm thế bình tĩnh, lạc quan, tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ.
Nhật ký chiến thắng Covid-19 của một nhà 5 F0

Gia đình chị vui mừng sau nhiều tuần chiến đấu với Covid-19 đã nhận kết quả âm tính với virus SARS-Cov-2.

“ Ăn uống đầy đủ, tập hít thở sâu, tập thể dục nhẹ nhàng, giữ tinh thần lạc quan, thoải mái là yếu tố quan trọng để chiến thắng Covid-19”, chị L. cho hay.
Trải qua những ngày chống chọi với Covid-19, các thành viên trong gia đình chị càng thêm quý trọng và ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân.
Ngoài ra, chị không quên cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ, sự ủng hộ của người thân và bạn bè, thậm chí những người không quen biết đã luôn động viên, cổ vũ tinh thần trong thời gian gia đình chị chiến đấu với Covid-19.
theo nguoiduatin.vn

Back to top button