Nhật vào vòng 1/8 World Cup nhờ bàn thắng gây tranh cãi được công nhận

VAR đã sai lầm khi công nhận bàn thắng thứ hai cho ĐT Nhật Bản ở trận thắng Tây Ban Nha với tỉ số 2-1 tại vòng bảng World Cup 2022.

Nhật vào vòng 1/8 World Cup nhờ bàn thắng gây tranh cãi được công nhận

Phút 51, thời điểm tỉ số là 1-1, Kaoru Mitoma trả ngược lại cho Ao Tanaka đệm bóng vào lưới trống. Trọng tài biên Souru Phatsoane thông báo bóng đã đi hết biên ngang khi Mitoma chuyền vào.

Tuy nhiên, trọng tài chính Victor Gomes vẫn lắng nghe theo VAR. Quyết định cuối cùng là bàn thắng được công nhận. Đó chính là khoảnh khắc quyết định tấm vé đi tiếp cho Nhật Bản tại VCK World Cup 2022.

Lập tức, người hâm mộ đã đặt dấu hỏi về bàn thắng gây tranh cãi của tuyển Nhật. Theo luật bóng đá do Ủy ban Bóng đá quốc tế (IFAB) quy định, quả bóng được xác định là ra ngoài khi toàn bộ quả bóng đã qua hết vạch biên, áp dụng khi trái bóng nằm dưới mặt đất hay trên không trung.

Các trọng tài phòng VAR dường như xác định rằng một phần rất nhỏ của trái bóng vẫn chưa đi hết biên. Trên Twitter, tài khoản Ondrej Koch đã dùng ảnh chụp màn hình góc quay ngang, đồng thời vẽ thêm những đường kẻ để chứng minh các trọng tài đã đúng.

Trong khi đó, nhà báo thể thao Henry Bushnell của Yahoo Sports đã tìm được bức ảnh chụp từ trên cao khi Mitoma chuyền bóng để khẳng định bóng chưa đi hết vạch vôi.

Chung cuộc, Nhật Bản đi tiếp cùng Tây Ban Nha đi tiếp. Nhật sẽ chạm trán Croatia còn Tây Ban Nha đấu Morocco.

DUY PHONG

Back to top button