Nhiều hoạt động kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2019), nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm tuyên truyền giá trị lịch sử và giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần Điện Biên Phủ năm xưa được tổ chức trong những ngày qua tại Hà Nội, Điện Biên.

Kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2019), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm chuyên đề “Điện Biên năm ấy” tại 66 Nguyễn Thái Học (Hà Nội) kéo dài đến hết ngày 10/5. Triển lãm giới thiệu với công chúng 39 tác phẩm mỹ thuật của 27 tác giả sáng tác trong và sau thời gian diễn ra chiến dịch Điện Biên Phủ, trong đó có những tác phẩm lần đầu trưng bày. Các tác phẩm khá đa dạng về chất liệu, như sơn mài, sơn dầu, tranh giấy, điêu khắc… ghi lại chân thực, sinh động cuộc sống, chiến đấu của quân và dân ta trong những năm tháng lịch sử.

Tin nhanh - Nhiều hoạt động kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Tiêu biểu là chùm ký họa của họa sĩ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Trọng Hợp; tác phẩm “Đẩy pháo” của Phạm Thanh Tâm, “Kéo pháo Điện Biên” của Trần Đình Thọ, “Đánh vào trung tâm Điện Biên Phủ” của Thế Vỵ, “Tô Vĩnh Diện chèn pháo” của Dương Hướng Minh… Bên cạnh đó, “Điện Biên năm ấy” còn trưng bày các tác phẩm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ. “Điện Biên năm ấy” ca ngợi truyền thống yêu nước, tình đoàn kết, ý chí cách mạng quật cường của quân và dân ta, qua đó góp phần giáo dục và trao truyền những giá trị tốt đẹp cho thế hệ hôm nay.

Tại Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, trong những ngày qua đã đón tiếp hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đến thăm. Tại đây, nhiều hiện vật, hình ảnh lịch sử trong chiến dịch Điện Biên Phủ đã được trưng bày. Để đáp ứng yêu cầu tốt nhất của du khách khi tới đây, Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điên Biên Phủ đã có những chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ sớm.

Tin nhanh - Nhiều hoạt động kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (Hình 2).

Tại các điểm di tích lịch sử Điện Biên Phủ luôn thu hút sự quan tâm của nhiều du khách khi tới đây. Vì vậy, sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên đã xây dựng nhiều chương trình, các tour tham quan theo điểm đến di tích. Điều này đã tạo điều kiện để du khách có được những trải nghiệm thực tế, biết và hiểu thêm về những khó khăn của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Trước đó, nhiều hoạt động diễn ra trong khuôn khổ kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, trong đó chương trình nghệ thuật “Điện Biên – Điểm hẹn hòa bình” và màn bắn pháo hoa diễn ra vào tối ngày 5/5; Lễ dâng hương, dâng hoa tại nghĩa trang liệt sĩ đồi A1 và chương trình Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành diễn ra vào sáng ngày 6/5.

Tin nhanh - Nhiều hoạt động kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (Hình 3).

Sáng mùng 6/5, nhiều hoạt động phong phú như trưng bày Triển lãm tài liệu lưu trữ “Điện Biên Phủ – Một thiên sử vàng”; chiếu phim miễn phí lưu động phục vụ nhân dân và các hoạt động du lịch, văn hóa giao lưu văn nghệ được tổ chức. Điện Biên kỳ vọng những hoạt động trong dịp kỉ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ là khơi gợi niềm tự hào, giáo dục và phát huy giá trị địa danh lịch sử, văn hóa Điện Biên anh hùng đến với đông đảo người dân Điện Biên nói riêng, du khách trong và ngoài nước nói riêng khi đến với Điên Biên trong những ngày tháng Năm lịch sử.

Trước đó, đoàn đại biểu tuổi trẻ Thủ đô đã có chuyến hành trình “Tuổi trẻ Thủ đô viết tiếp trang sử vàng” đến với tỉnh Điện Biên. Dịp này, tuổi trẻ Thủ đô đã dâng hương, dâng hoa tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên. Tiếp đó, Thành đoàn – Hội đồng Đội thành phố Hà Nội và các đơn vị đồng hành trao tặng 1 công trình thanh niên, xây mới 1 điểm trường, 1 ngôi nhà khăn quàng đỏ, 1 sân chơi thiếu nhi, tặng 30.000 quyển vở, cùng nhiều phần quà, với tổng giá trị hơn 700 triệu đồng cho Tỉnh đoàn Điện Biên.

N.Giang

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button