Nhiều huyện của Đăk Lăk chi trả sai chế độ lương cho cán bộ vùng sâu khiến họ thiệt thòi

Nhiều địa phương ở Đăk Lăk thực hiện việc sai việc chi trả tiền chế độ cho cán bộ vùng sâu.

Sáng 6/1, ông Nguyễn Như Bút – Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn (Đăk Lăk) xác nhận, địa phương đang xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Đăk Lăk liên quan đến việc thực hiện chi trả, truy thu tiền chi sai đối với CBCCVC làm việc ở khu vực vùng sâu theo Nghị định 116 của Chính phủ.  

Trao đổi với báo Lao Động, ông Nguyễn Như Bút lý giải nguyên nhân của việc chi sai tiền Nghị định 116 là bởi hiện vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể liên quan đến việc xác định các đối tượng được hưởng tiền chế độ vùng sâu theo Nghị định 116 ngày 24/12/2010 của Chính phủ (gọi tắt là Nghị định 116).

“Đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa truy thu tiền chế độ chi sai. Chúng tôi cũng đã có ý kiến lên tỉnh Đăk Lăk để xin chỉ đạo, xử lý vấn đề này” – ông Bút nói.

Giáo dục - Nhiều huyện của Đăk Lăk chi trả sai chế độ lương cho cán bộ vùng sâu khiến họ thiệt thòi
Giáo viên tại các vùng sâu ở Đắk Lắk hiện còn nhiều khó khăn, các thầy cô mong muốn ngành chức năng sớm giải ngân chi trả tiền chế độ theo Nghị định 116.

Chính sách phụ cấp thu hút cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) của Chính phủ nhằm giúp CBCCVC đặc biệt là các giáo viên ở khu vực khó khăn an tâm công tác, tuy vậy ở Đăk Lăk, nhiều địa phương lại “quên” thực hiện chính sách này.

Nhiều huyện tại Đăk Lăk như: Krông Ana, nhiều huyện nghèo như Ea Súp, Krông Bông, Buôn Đôn tại Đăk Lăk cũng thực hiện chi trả tiền chế độ cho cán bộ vùng sâu chưa đúng trong một thời gian dài khiến họ thiệt thòi.

Trả lời báo Lao Động, một hiệu trưởng trên địa bàn xã Ea Rok thuộc huyện Ea Súp cho biết thêm, số tiền mà các giáo viên trong trường được hưởng theo tinh thần Nghị định 116 đến nay phải lên tới hàng tỷ đồng.

Về phía nhà trường đã lập hồ sơ, gửi phòng GD&ĐT huyện từ lâu nhưng đến nay, việc giải ngân tiền chế độ cho các giáo viên chưa được thực hiện.

Theo báo Người Lao Động, ngày 20/8, ông Bùi Văn Yên, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Đăk Lăk, cho biết Sở đã chuyển 4,1 tỷ đồng cho UBND huyện Krông Pắk tạm ứng để huyện này chi trả về chính sách đối với CBCCVC công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo Nghị định 116.

Tuy nhiên, nhiều giáo viên đang công tác tại xã Hòa Tiến, huyện Krông Pắk đã kiến nghị lên UBND huyện về việc không được chi trả chế độ theo Nghị định 116.

Sau khi rà soát, UBND tỉnh Đăk Lăk mới phát hiện, nguyên nhân dẫn đến việc không thực hiện chi trả chế độ cho CBCCVC là do địa phương chưa rà soát đầy đủ, không nắm rõ địa bàn quản lý (thôn 2A, xã Hòa Tiến, huyện Krông Pắk) thuộc khu vực được hưởng chế độ theo Nghị định 116.

Phải đến đến khi một đơn vị bộ đội về đóng quân gần đó làm thủ tục hưởng chế độ thì các giáo viên, cán bộ mới biết và có kiến nghị.

Trước sự việc trên, UBND tỉnh Đăk Lăk yêu cầu UBND huyện Krông Pắk tổ chức kiểm điểm các cá nhân, tập thể liên quan việc “quên” chế độ của hàng trăm giáo viên trong thời gian dài.

Trước thực trạng nhiều địa phương “quên” chế độ chính sách theo Nghị định 116, UBND tỉnh Đăk Lăk đã có công văn chỉ đạo sở Tài chính, UBND các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc yêu cầu rà soát các đối tượng được hưởng chế độ, chính sách theo Nghị định 116.

Liên quan đến việc chi trả tiền chế độ đối với cán bộ vùng sâu ở Đăk Lăk, đến nay đã có nhiều địa phương thực hiện không đúng hoặc để xảy ra việc chi sai cho các đối tượng thụ hưởng.

Được biết vào tháng 12/2018, Thanh tra huyện Krông Ana đã phát hiện nhiều trường học trên địa bàn để xảy ra thiếu sót và sai phạm trong việc thực hiện các quy định của Nghị định 116 .

Cụ thể, tại 15 đơn vị trên địa bàn, thanh tra phát hiện các đơn vị chi trả các loại phụ cấp cho các đối tượng theo Nghị định 116 với tổng số tiền gần 30 tỷ đồng từ tháng 3/2011 đến ngày 30/7/2018.

Trong đó có 11/15 trường học có thiếu sót, sai phạm chi không đúng theo quy định tại Nghị định 116 với tổng số tiền khoảng 4,8 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh Đăk Lăk sau đó yêu cầu huyện Buôn Đôn ban hành quyết định thu hồi nộp ngân sách tỉnh số tiền hơn 2 tỷ đồng trong 2 năm 2015 và 2016 đã được huyện chi trả không đúng đối tượng theo quy định của Nghị định 116.

Từ những kết luận trên, Thanh tra huyện Krông Ana kiến nghị có một số trường hợp được miễn truy thu nhưng cũng có trường hợp bị thu hồi nộp vào ngân sách Nhà nước tổng số tiền là hơn 1,5 tỷ đồng. Thời hạn cuối để các trường nộp lại số tiền này là vào ngày 31/12.

Minh Anh (tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button